KỶ YẾU LỚP HOAN THIỆN 1967 KỶ NIỆM 42 NĂM (1967-2009)  
 

NỘI DUNG

 

 

Home
Chân dung Thánh Tôma Thiện.
Trong lòng Mẹ Hội Thánh.
TRANG HÌNH ẢNH
Lớp Mẹ Vô Nhiễm: Một thoáng nhìn.
Các Cha giáo sư TCV Hoan Thiện.
Đôi lời giới thiệu lớp HT67.
Hội ngộ Mẹ Con.
Đường cong và đường thẳng.
Sinh từ lòng biển.
Thơ: Lời Dâng.
Hương lòng dâng kính ân sư.
Nhớ ơn Thầy.
Viết văn và viết cuộc đời.
Kính nhớ về Thầy.
Lần ... chuỗi đời.
Ba mươi năm trước...
Nhạc: Đừng lo chi (Nguyễn Đức Thủy)
Những người thả neo.
Thơ Thanh Quân: Vi Diệu.
Chân dung những người bạn.
Cựu Chủng sinh Huế vùng SG-XL.
Mầu nhiệm và hồng ân.
Đi mô rồi cũng nhớ về Hoan Thiện.
Một ngày trong đời.
Xin tạ chút ơn.
Trở về Huế.
Thơ: Tan hợp.
Nhạc: Cảm tạ tình Cha, tri ân tình người.
Làm... Lầm... Lỡ...
Khoảnh khắc.
Cao nguyên xanh.
Gió trần gian.
Phước đến...
Ca trưởng Phong.
Loài hoa quý.
Về Huế.
Nhạc: Tạ Ơn Chúa (Thế Phong).
Chuyện tiền trạm.
Trên từng cây số Hội Ngộ.
42 năm Hoan Thiện 67 Hội ngộ.
Có những gặp lại.
Nhạc: Dâng Mẹ (Hoàng Văn Hiệp).
Tâm sự hậu trạm
Một chuyến về quê.
Thơ: Xa mà gần (Trần Dũng).
Nhạc: Nói với nhau hôm nay.
Thương hoài ngàn năm.
Dư âm ngày ấy.
Người đặc biệt.
Thơ: Trên đỉnh yêu thương.
Nhạc: Mừng ngày vinh thắng (NĐ Thủy).
Hoan Thiện 67: Hè rực lửa.
Huấn luyện.
Tâm tình của 1 CCS HT67
Hậu trạm hay tiền trạm.
Xem bóng chuyền.
Thơ: Xuân xa nhà.
Nhạc: Tiếng ca cung đàn (T Phong).
Nhớ nhớ... quên quên...
Thư gởi HT67 tuổi 35.
Thơ: Tâm sự của tuyết.
Tường thuật Bổn mạng 2009: Bình châu.
Lếu láo qua đường.
Thu. Nhớ anh em.
Nhạc: Xin hãy trao nhau (HV Hiệp).
Người về từ Paris.
Thằng Mõ.
Những cái tát.
Hồi ký Dê Niên.
Thăm trường xưa.
Giấc mơ.
Tường thuật Hội Ngộ HT67.
Lời cám ơn.
Thư giãn.
Danh sách Hoan Thiện 67.

Nguyễn Đức Long, HT67

Từ lâu nay, những lúc rảnh rỗi mình rất thích theo dõi chương trình thể thao trên truyền hình, nó giúp mình thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Môn thể thao cuốn hút mình nhất là Bóng Đá. Nhưng thời gian sau này, sự thích thú dần mất đi. Một phần vì hằng ngày đọc trong báo chí thấy nhiều tiêu cực xảy ra: Dàn xếp tỷ số, cạnh tranh không lành mạnh, tinh thần thể thao trong sáng không rõ nét …Hơn nữa những trận đấu trực tiếp quá khuya nên niềm đam mê cũng giảm dần!

Mấy ngày nay, ở sân Quần Ngựa ngoài Hà Nội, Liên Đoàn Bóng Chuyền VN đăng cai giải Vô Địch Bóng Chuyền Nữ Châu Á, mình khá quan tâm vì các trận đấu hầu như diễn ra vào ban ngày. Giải quy tụ 14 đội bóng hàng đầu châu lục, trong đó có những đội rất mạnh, mang tầm cỡ thế giới như Trung quốc, Nhật bản, Nam Triều Tiên! Lúc đầu mình chỉ theo dõi những trận đấu của Đội Tuyển nữ VN, vừa vô địch giải bóng chuyền quốc tế VTV do VN tổ chức… Một ít thất vọng trong lối chơi của đội nhà: Chỉ đứng thứ 7, không đạt chỉ tiêu phấn đấu của Liên Đoàn; nhưng rồi cũng thông cảm cho mấy cô: Chúng ta đang ở trong vùng trũng của thể thao thế giới, làm sao cạnh tranh nỗi với các đội mạnh, chỉ đáng tiếc là các cô gái của chúng ta đã không vượt qua được chính mình !

…Nghe đứa con của mình khoe: “Ba ơi! Đội Thái Lan đánh hay lắm, trong trận bán kết vừa rồi họ thắng Nhật Bản 3-1 sau khi bị thua ở set đầu.” Mình nghe mà cũng chẳng quan tâm nhiều, vì trong thể thao yếu tố may mắn nhiếu lúc cũng đóng một vai trò rất quan trọng, và mình chờ đợi trận chung kết giữa Thái Lan -Trung Quốc để xem các cô gái Đông Nam Á xoay xở thế nào trước một đội Trung Quốc quá hùng mạnh từ đầu giải. Con mình thì quả quyết: Chắc chắn Thái Lan sẽ thắng đó ba ạ, các chị TL đánh hay lắm! Mình chỉ cười thầm trong lòng và thông cảm cho đánh giá thiếu phần thực tế của trẻ.

Đúng 20 giờ, sân Quần Ngựa ngập trong cờ hoa, tiếng trống cổ vũ vang rền, một số lượng rất đông cổ động viên của 2 đội đến sân tạo nên một không khí rất sôi nổi. Trận đấu bắt đầu bằng một cảm xúc thật kỳ lạ, vượt quá dự đoán ngay cả đối với giới chuyên môn. Trước mắt, các cô gái Thái Lan dũng cảm xung trận với một tinh thần thể thao tuyệt vời và mặc dầu bị thua set đầu, Thái Lan đã vùng lên mạnh mẽ với một chiến thắng thần kỳ mà ít ai đã nghĩ tới. Trận đấu kết thúc với tỷ số 3-1 thuộc về TL trong sự ngỡ ngàng của giới chuyên môn và khán giả, lòng mình cũng ngập tràn một niềm vui sau trận đấu. Đương nhiên, cũng như đa số khán giả, mình đã ủng hộ nhiệt tình cho đội Thái lan, một đội đươc đánh giá yếu hơn. Cho tới giờ này, qua một đêm, cảm giác chiến thắng vẫn còn len lỏi trong lòng mình và mình nghiệm ra rằng:

- Đội TL đã thắng do đã chuẩn bị rất tốt cho trận đấu lớn, biết người biết ta.

- Trước người khổng lồ Trung Quốc , TL đã xóa tan được mặc cảm tự ti và vào trận với một tinh thần tự tin cao độ.

- Chúc mừng HLV đội TL đã quá xuất sắc khi đã chọn cho đội mình, gồm các cô gái có tầm vóc nhỏ bé so với đội bạn, một đối sách rất hợp lý. Chính sự thích ứng tốt với hoàn cảnh đã làm nên chiến thắng cho đội nhà .

- Nhìn các cô gái TL, chúng ta nhận ra nơi họ một niềm tin mãnh liệt. Họ tin nơi mình và hơn thế nữa họ tin nơi Đấng Quyền Năng, nhờ đó sức mạnh đã được nhân lên gấp bội. Trước mỗi quả giao bóng, một vài câu thủ TL dành ít giây để lâm râm khấn vái, cầu nguyện!

- Mặc dù đang dẫn điểm trong các set đấu, nhưng nhìn rõ những khuôn mặt cầu thủ TL, ta dễ nhận ra nơi họ sự khiêm nhường, khoan dung, hiền hậu dễ mến, không quá hiếu thắng…

Chắc hẳn rằng sau giải đấu này, các nhà chuyên môn còn nói nhiều đến kết quả thần kỳ của đội tuyển TL. Riêng đối với mình, qua chiến thắng của họ và qua cách họ chiến thắng, tôi rút ra được điều này: Tự tin, khiêm nhường, học hỏi, cố gắng vượt khó, nắm bắt cơ hội, phát huy năng lực, luôn tươi cười, nguyện cầu và phó thác ắt sẽ thành công …và đó là những gì mà tôi cũng quyết tâm sẽ tôi luyện trong cuộc sống để đạt được những mục đích tốt đẹp. Xin chân thành chia sẻ với các bạn…!