KỶ YẾU LỚP HOAN THIỆN 1967 KỶ NIỆM 42 NĂM (1967-2009)  
 

NỘI DUNG

 

 

Home
Chân dung Thánh Tôma Thiện.
Trong lòng Mẹ Hội Thánh.
TRANG HÌNH ẢNH
Lớp Mẹ Vô Nhiễm: Một thoáng nhìn.
Các Cha giáo sư TCV Hoan Thiện.
Đôi lời giới thiệu lớp HT67.
Hội ngộ Mẹ Con.
Đường cong và đường thẳng.
Sinh từ lòng biển.
Thơ: Lời Dâng.
Hương lòng dâng kính ân sư.
Nhớ ơn Thầy.
Viết văn và viết cuộc đời.
Kính nhớ về Thầy.
Lần ... chuỗi đời.
Ba mươi năm trước...
Nhạc: Đừng lo chi (Nguyễn Đức Thủy)
Những người thả neo.
Thơ Thanh Quân: Vi Diệu.
Chân dung những người bạn.
Cựu Chủng sinh Huế vùng SG-XL.
Mầu nhiệm và hồng ân.
Đi mô rồi cũng nhớ về Hoan Thiện.
Một ngày trong đời.
Xin tạ chút ơn.
Trở về Huế.
Thơ: Tan hợp.
Nhạc: Cảm tạ tình Cha, tri ân tình người.
Làm... Lầm... Lỡ...
Khoảnh khắc.
Cao nguyên xanh.
Gió trần gian.
Phước đến...
Ca trưởng Phong.
Loài hoa quý.
Về Huế.
Nhạc: Tạ Ơn Chúa (Thế Phong).
Chuyện tiền trạm.
Trên từng cây số Hội Ngộ.
42 năm Hoan Thiện 67 Hội ngộ.
Có những gặp lại.
Nhạc: Dâng Mẹ (Hoàng Văn Hiệp).
Tâm sự hậu trạm
Một chuyến về quê.
Thơ: Xa mà gần (Trần Dũng).
Nhạc: Nói với nhau hôm nay.
Thương hoài ngàn năm.
Dư âm ngày ấy.
Người đặc biệt.
Thơ: Trên đỉnh yêu thương.
Nhạc: Mừng ngày vinh thắng (NĐ Thủy).
Hoan Thiện 67: Hè rực lửa.
Huấn luyện.
Tâm tình của 1 CCS HT67
Hậu trạm hay tiền trạm.
Xem bóng chuyền.
Thơ: Xuân xa nhà.
Nhạc: Tiếng ca cung đàn (T Phong).
Nhớ nhớ... quên quên...
Thư gởi HT67 tuổi 35.
Thơ: Tâm sự của tuyết.
Tường thuật Bổn mạng 2009: Bình châu.
Lếu láo qua đường.
Thu. Nhớ anh em.
Nhạc: Xin hãy trao nhau (HV Hiệp).
Người về từ Paris.
Thằng Mõ.
Những cái tát.
Hồi ký Dê Niên.
Thăm trường xưa.
Giấc mơ.
Tường thuật Hội Ngộ HT67.
Lời cám ơn.
Thư giãn.
Danh sách Hoan Thiện 67.

Thế Phong

Hội ngộ HT67: hậu trạm hay tiền trạm?

Có thể nói cuộc gặp mặt nhau của một số anh em HT67 ở Xuyên Mộc là hậu trạm của Hội Ngộ tại Huế vào tháng 7/2009. Gọi là “hậu trạm” vì anh em còn lưu luyến, còn nhắc nhở nhiều đến cái kỷ niệm êm đẹp đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ là lần gặp mặt này cũng có thể gọi là “tiền trạm” cho Hội Ngộ của lớp HT67 tại Xuyên Mộc vào tháng 12/2009 sắp tới.

Điểm cuối của hậu trạm – nhà mạ:

Như đã hẹn, khoảng 3 giờ 15 ngày 4 tháng 9, Thủy, Hà, Viết Hùng, và Gioan từ Sàigòn xuống Xuyên Mộc. Đặc biệt, lần này có Trần văn Dũng, đại diện của vùng Huế-Quảng Trị tham dự. J. Lộc cũng chạy từ Bình Châu lên (nhà J. Lộc cách nhà mạ khoảng chừng 24 cây số)… mình “en” vì chị Hương (vợ Lộc), phải ở nhà chăm sóc bầy heo con mới chào đời tối qua!

Lúc gặp nhau mới biết là bác Thủy nhà mình rất rành đường về Xuyên Mộc vì hắn ta thường đi thương lượng đối tác với các nhà nghỉ - khách sạn trong khu vực này. Vì anh em chưa biết đích xác nhà mạ ở đâu, nên đến nhà thờ giáo xứ Kitô Vua (nơi mạ ở), gọi điện thoại cho tôi ra đón. Nhìn thấy hình Hà chụp đứng trước nhà thờ trông cũng có “tướng” lắm chứ - giống như là một cha xứ đang quan sát sinh hoạt gì đó của giáo xứ!

Vừa vào đến nhà,Viết Hùng đã nhanh nhẹn hỏi: “Mạ mô rồi?” Chỉ với một câu hỏi đơn giản nhng thân mật thường dùng trong gia đình, hắn đã tạo được ngay cái không khí thân thiện. Hắn mà đi làm lễ tân thì chắc được nhiều khách quý mến! Có lẽ cũng vì vậy, lúc hắn ra phi trường tiễn tôi về Canada vào sáng 8/9, hắn cứ nắm tay mạ an ủi: “Hai năm xem ra cũng nhanh đó mạ à!” (Tôi cố gắng về thăm mạ và gia đình hai năm một lần) Tôi nhìn thấy cảnh tình như vậy, lòng cảm động – và chính mình cũng cảm thấy được ấm lòng.

Xin phép được trở lại chuyện hậu trạm: anh em vừa chào mạ, chị và gia đình xong, thì nhập tiệc… nhậu ngay.

Gà của Trương Hùng tặng mạ hôm trước, được làm “lễ vật hy sinh”. Nghe Viết Hùng nói là Hà thích ăn vả nên đã nhờ mạ và chị làm cho món gỏi vả. Mạ nghe vậy, nói đùa: “Tưởng hắn thích cái thứ cao lương mỹ vị chi mô, chớ gỏi vả thì dễ lắm: vừa ngon vừa rẻ!” (Có người quen trong xóm cho mạ vả).

J. Lộc cũng không quên “phận sự”, cung cấp rượu cho anh em lai rai. Vì nhà nhỏ mà người đông nên anh em ngồi bệt xuống nền nhà để nhậu. Chị tôi sau này nhận xét: “Tụi bạn thằng Phong đơn giản hè, sao cũng được.” Tôi nhìn chị cười nhưng trong lòng rất hãnh diện vì may mắn có được những người bạn như thế!

Câu chuyện ban đầu của anh em chúng tôi trao đổi xoay quanh về “sự cố” ở Huế do Hà “đạo diễn”; lại được những trận cười thoải mái.

Đúng như Hà đã nhận định: sau đó, tuy anh chúng tôi vẫn còn nói chuyện về chủng viện, về cuộc sống và nhớ đến “thằng nào” thì hỏi thăm “thằng đó”, nhưng chúng tôi không còn nhắc nhiều đến cuộc hội ngộ ở Huế vào tháng 7/2009 vừa qua nữa. Có lẽ thời điểm đã “chín mùi” để kết thúc hậu trạm Hội Ngộ HT67 ở đây: nhà mạ, nơi mà tôi đã nôn nóng chờ đợi để tiếp tục một chuyến hậu trạm: Sàigòn, Bình Phước, Huế, Sàigòn, và Xuyên Mộc đầy ắp những kỷ niệm khó quên.

Tiền trạm Hội Ngộ HT67 Xuyên Mộc:

Khoảng 5:30 chiều, anh em chụp chung tấm hình với mạ trước khi ra Hồ Cốc để nghỉ đêm. Vì thức ăn còn nhiều, tôi đề nghị với anh em đem theo để có mồi “đưa cay” nhưng anh em bảo cho tôi biết là đã chuẩn bị đầy đủ - đừng lo lắng gì cả. Nếu tôi nhớ không lầm thì Hồ Cốc chỉ cách xa nhà mạ khoảng chừng 15 cây số mà thôi.

Dưới sự hướng dẫn của Thủy, anh em chúng đến nhà nghỉ (nguyên một cái nhà) ở Sao Mai hay Sao Biển Resort gì đó (ham vui quên mất tên hìhì). Nhà đẹp, có máy lạnh, 2 giường đôi, 4 giường chiếc, phòng tắm và phòng vệ sinh sạch sẽ. Vì công ty mà Thủy là phó giám đốc có “làm ăn” với resort này (và những chỗ lân cận) nên được giảm giá thuê nhà.

Trời mưa lâm râm, tôi phụ với Gioan để bày “hàng” (bia, rượu, v.v..) Lúc ấy, tôi mới để ý đến phong cách làm việc của Gioan: hắn cứ từ từ sắp từng thứ một cách rất có hệ thống, đâu vào đó. Lối nói chuyện của hắn cũng như vậy. Hắn nói chuyện cũng từ từ chậm rãi như thể là hắn đã đánh lưỡi bao nhiêu lần rồi mới nói – không như tôi, nhiều khi “lụp chụp”, nói ra rồi muốn “chụp lại” cũng không kịp! Hắn nói ít nhưng những gì hắn nói đều đáng được người khác chú tâm lắng nghe. Trời đổ mưa lớn hơn, không thể ngồi ở ngoài để ngắm trăng được (trăng cũng trốn luôn), tuy vẫn nướng thịt ếch ở ngoài, chúng tôi dời vào trong nhà để tiếp tục cuộc vui. Chúng tôi chia sẻ với nhau với những mẩu chuyện trong đời thường: chọc ghẹo J. Lộc phải mặc đến 4 lớp áo mà vẫn còn lạnh, gắn cho tôi cái “bảng hiệu” ngủ ngáy lớn nhất lớp (do Hà thẩm định), cùng nhau nhớ xem thử đứa nào già nhất, trẻ nhất, kể chuyện tiếu lâm v.v… Trộn vào những mẩu chuyện trên, anh em bắt đầu tính toán về địa điểm cho hội ngộ HT67 vào tháng 12 tới ở Xuyên Mộc: ngủ ở đâu, cần sắp xếp phương tiện thế nào để Thuận và Hiệp có thể về dự, đường đi từ Phan-rang vào lối nào gần nhất v.v…

Sáng hôm sau, khoảng 6 giờ, anh em chúng tôi từ từ thức dậy: đứa thì đi bộ dạo biển, thằng thì ráng ngủ nướng thêm chút xíu. Theo Hà nói lại thì tối hôm qua, tôi ngáy rất nhỏ - có lẽ là nhờ kết quả của cái gì nhỉ, à “vật lý trị liệu”, hay nói đơn giản theo cụm từ của Hà là “đưa thân cho người ta đánh”!

Đa số hình ảnh của anh em chúng tôi chụp đều chú trọng đến người và không màng gì đến cảnh. Tôi đành lên mạng “mượn tạm” tấm hình xem như là để quảng cáo về địa điểm cho cuộc hội ngộ sắp đến. Nếu nhìn kỹ may ra có thể thấy mấy anh em chúng tôi đang đi dạo trên bờ biển (đùa chút chơi thôi nhé!)

Sau khi ăn sáng và tham quan một vài công trình xây dựng do anh “Cốc chủ” (giám đốc khu du lịch Hồ Cốc) hướng dẫn, anh em chúng tôi trực chỉ về khu suối nước nóng Bình Châu, (J. Lộc có vẻ hơi thích nhiệt độ cao nên cứ gọi là suối nước sôi Bình Châu), cách Hồ Cốc khoảng chừng 15 cây số.

Quảng cáo, quảng cáo!

Khu du lịch suối khoáng Bình Châu - Hồ Cốc thuộc xã Bưng Biền, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khu du lịch này là một nơi được tập hợp nhiều cảnh sinh thái với suối Bang hoang sơ, rừng nguyên sinh, và bãi biển Hồ Cốc với những dãy cát trắng. Nói theo kiểu bình dân là một bên là biển, một bên là rừng, ta ở ngay giữa với những món giải trí như ngâm suối nước nóng tự nhiên, luộc trứng (trứng gà đấy nhé), tắm bùn, “câu” cá sấu, tham quan, dã ngoại bằng xe bò hay xe ngựa, cắm trại, v.v… Nghe nói nguồn nước nóng này có tác dụng chữa bệnh (không biết có chữa được bệnh “lười” không nhỉ?!) Khi vào đến Bình Châu, chúng tôi “thả” J. Lộc ở nhà hắn để hắn phụ vợ chăm sóc bầy heo con và chuẩn bị bữa ăn trưa cho anh em. Đến khu du lịch, chúng tôi đi dạo nhiều nơi để có chút khái niệm về địa điểm giải trí, nơi ăn chốn ở cho cuộc hội ngộ. Nghe anh em bàn là sẽ có đốt lửa trại, quay dê, heo sữa (do J. Lộc tặng)…, tôi thèm quá nhưng chắc là mình chỉ sẽ “được phép thông công” mà thôi.

Sau này, tôi có đưa cho mạ xem hình của Hà và Dũng đang “xông trứng” (thay vì xông hương) trước khi đem đi luộc vào nước nóng tự nhiên (mất khoảng 15 phút), mạ cười và nói: “Tụi ni phá dữ rứa hè!”

“Căn cứ” của hội ngộ Xuyên Mộc: nhà J. Lộc

Khoảng sau 11 giờ, anh em chúng tôi rời khu du lịch để đến nhà J. Lộc. Hai vợ chồng đã chuẩn bị những tô cháo lòng vừa thơm vừa ngon cho anh em chúng tôi. Rượu bia lại được bày ra để chia vui – xem như là bữa nhậu đầu tiên của tiền trạm vậy! Trong lúc ăn, tôi mới được biết trước đây, Dũng đã có ghé ngang nhà Lộc và ở lại một đêm. Hai anh em tụi hắn nằm ở phòng ngoài để tâm sự đến khuya mới ngủ. Nửa đêm giật mình chẳng thấy Lộc đâu cả, Dũng cho là Lộc nhớ vợ nên chạy vào phòng… nên có chút “tủi thân” (vì anh em đã lâu ngày không gặp mà). Ai dè, sáng hôm sau mới biết: vì mở quạt máy suốt đêm, Lộc chịu không nỗi… lạnh quá! Đành phải “bỏ bạn giữ lấy thân” thôi hìhì.

Anh em cũng có dịp quan sát trại heo của anh Năm mắt kiếng (dân địa phương đã thân mật đặt cho J. Lộc cái tên đó). Nghe nói hắn nuôi heo giỏi nên cũng có được xuất hiện và được phỏng vấn trên màn ảnh nhỏ của đài truyền hình địa phương. Khoảng 12 giờ trưa, trước khi rời nhà Lộc, chúng tôi chụp chung tấm hình và đặt tên cho nhóm là nhóm tiên phong cho tiền trạm hội ngộ HT67 Xuyên Mộc 12/2009. Sau đó, anh em cho tôi xuống nhà mạ. Tôi bắt tay từ giã từng người, lòng bồi hồi, không biết bao giờ sẽ có cơ hội gặp lại tất cả anh em. Xin phó thác vào sự quan phòng của Chúa. Tôi rời Việt Nam ngày 8/9/2009. Về đến nhà (Canada) đã gần nửa đêm, tuy rất mệt vì hành trình dài, tôi vẫn thức, vừa khoe hình vừa kể lại chuyến đi và những lần gặp mặt anh em lớp HT67 cho Hồng Ngọc (vợ tôi) và Họa Mi (đứa cháu nội). Hồng Ngọc nhanh chóng nhận ra được niềm vui tràn đầy trong tâm hồn của chồng mình và cũng vui lây với chồng. Hồng Ngọc bất chợt hỏi tôi: “Vậy tháng 12, anh có tính về Việt Nam lại không?” Tôi chỉ cười thay câu trả lời! Làm sao biết được chuyện ngày mai?!

Anh em HT67 thân mến,

Đấy nhé, tiền trạm ở Xuyên Mộc tạm như vậy đã nhé. Hy vọng lúc anh em gặp nhau ở đó vào tháng 12, “chịu khó” nhớ đến anh em ở xa, gởi bài và hình ảnh để anh em tụi này theo dõi với nhé.

Nguyện xin Chúa, qua lời cầu bàu của Mẹ Vô Nhiễm, thánh Gioan Hoan, và thánh Tôma Thiện luôn gìn giữ tất cả các anh em trong tình yêu của Ngài.

Winnipeg, Canada ngày 11/9/2009.


Hội ngộ HT67 tháng 7-2009 tại Trung tâm Mục vụ Gp Huế