KỶ YẾU LỚP HOAN THIỆN 1967 KỶ NIỆM 42 NĂM (1967-2009)  
 

NỘI DUNG

 

 

Home
Chân dung Thánh Tôma Thiện.
Trong lòng Mẹ Hội Thánh.
TRANG HÌNH ẢNH
Lớp Mẹ Vô Nhiễm: Một thoáng nhìn.
Các Cha giáo sư TCV Hoan Thiện.
Đôi lời giới thiệu lớp HT67.
Hội ngộ Mẹ Con.
Đường cong và đường thẳng.
Sinh từ lòng biển.
Thơ: Lời Dâng.
Hương lòng dâng kính ân sư.
Nhớ ơn Thầy.
Viết văn và viết cuộc đời.
Kính nhớ về Thầy.
Lần ... chuỗi đời.
Ba mươi năm trước...
Nhạc: Đừng lo chi (Nguyễn Đức Thủy)
Những người thả neo.
Thơ Thanh Quân: Vi Diệu.
Chân dung những người bạn.
Cựu Chủng sinh Huế vùng SG-XL.
Mầu nhiệm và hồng ân.
Đi mô rồi cũng nhớ về Hoan Thiện.
Một ngày trong đời.
Xin tạ chút ơn.
Trở về Huế.
Thơ: Tan hợp.
Nhạc: Cảm tạ tình Cha, tri ân tình người.
Làm... Lầm... Lỡ...
Khoảnh khắc.
Cao nguyên xanh.
Gió trần gian.
Phước đến...
Ca trưởng Phong.
Loài hoa quý.
Về Huế.
Nhạc: Tạ Ơn Chúa (Thế Phong).
Chuyện tiền trạm.
Trên từng cây số Hội Ngộ.
42 năm Hoan Thiện 67 Hội ngộ.
Có những gặp lại.
Nhạc: Dâng Mẹ (Hoàng Văn Hiệp).
Tâm sự hậu trạm
Một chuyến về quê.
Thơ: Xa mà gần (Trần Dũng).
Nhạc: Nói với nhau hôm nay.
Thương hoài ngàn năm.
Dư âm ngày ấy.
Người đặc biệt.
Thơ: Trên đỉnh yêu thương.
Nhạc: Mừng ngày vinh thắng (NĐ Thủy).
Hoan Thiện 67: Hè rực lửa.
Huấn luyện.
Tâm tình của 1 CCS HT67
Hậu trạm hay tiền trạm.
Xem bóng chuyền.
Thơ: Xuân xa nhà.
Nhạc: Tiếng ca cung đàn (T Phong).
Nhớ nhớ... quên quên...
Thư gởi HT67 tuổi 35.
Thơ: Tâm sự của tuyết.
Tường thuật Bổn mạng 2009: Bình châu.
Lếu láo qua đường.
Thu. Nhớ anh em.
Nhạc: Xin hãy trao nhau (HV Hiệp).
Người về từ Paris.
Thằng Mõ.
Những cái tát.
Hồi ký Dê Niên.
Thăm trường xưa.
Giấc mơ.
Tường thuật Hội Ngộ HT67.
Lời cám ơn.
Thư giãn.
Danh sách Hoan Thiện 67.

 

(Ga 19,25-27)

Lm Phêrô Lê Minh Cao, HT67

Các bạn thân mến!

Ngày thứ hai trong chuyến hành hương cội nguồn, Lớp HT 67 chúng ta từ mọi miền đất nước, hành hương về bên Mẹ La Vang để sống tâm tình Mẹ con.

Đã gọi là hành hương thì phải biết mình đi đâu và con đường nào dẫn đến nơi ta muốn đến. Chính vì thế, vai trò của người dẫn đường rất quan trọng – Mẹ Maria hôm nay chính là người dẫn đường tuyệt vời cho tất cả chúng ta đi về cội nguồn Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô.

Lớp chúng ta chọn Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng thì chuyến hành hương về bên Mẹ  để sống tâm tình Mẹ con đặc biệt nầy, Mẹ đang nói với chúng ta như đã nói với những gia nhân trong tiệc cưới Cana “Hễ người bảo gì anh em cứ làm theo.

Chúa Giêsu đang dạy bảo chúng ta điều gì ?

Ngày xưa Chúa Giêsu đã hỏi những người đương thời: Anh em vào hoang địa để xem gì? Giữa Thánh địa La Vang mà quanh đây chỉ là núi rừng và đồng khô cỏ cháy, tôi nghe như Chúa Giêsu đang hỏi tôi và cũng hỏi các bạn: Chúng ta hành hương về La Vang để tìm gì?

Hãy để cho câu hỏi đó không chỉ vang bên tai nhưng còn chạm vào tận đáy lòng của mỗi người trong giây phút này.

Chúa Giêsu hỏi, đồng thời Ngài trả lời: Anh em đi xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó, mà tôi nói cho anh em biết đây còn hơn cả ngôn sứ nữa.

Đó cũng là câu trả lời: chúng ta hôm nay đến La Vang không tìm một điều gì hơn là đi tìm một vị ngôn sứ và còn hơn cả ngôn s nữa, Vị đó chính là Chúa Giêsu. Như thế mục đích cuộc hành hương của chúng ta  qua những buổi gặp gỡ, vui chơi ,chuyện trò thân mật nó phải dẫn chúng ta đến gặp Đức Kitô. Tìm gặp Đức Kitô là chúng ta đang làm cuộc hành hương cuộc đời . Homo viator, cuộc đời là một cuộc hành hương, hành hương tìm kiếm hạnh phúc và sự sống, và sự sống dồi dào nhất, hạnh phúc tuyệt vời nhất chỉ tìm được nơi Đức Giêsu Kitô.

Quả thế , các bạn thân mến ,

Ai trong chúng ta cũng đã bước vào tuổi U60, ngũ thập tri thiên mệnh rồi!

Hơn 50 năm tuổi đời, hơn 40 năm tuổi tu, vẫn còn đó những người lùn: Ái, An, Bích, Cao; vẫn còn đó những nickname dễ thương: Cao gà, Luận Mẽo, Huy Cày, Dương Mobilette; vẫn những khuôn mặt đó, dù đã già đi theo thời gian … vẫn còn đó bao kỷ niệm thân thương: nào bị Cố Oxarango phạt quì vì chẳng hiểu “à genoux comme cà” là chi , nào được Cha Bề trên Phaolo Đẩu cầu nguyện một cách trọng thể trong thánh lễ cho các chú lớp 6B vì quá nghịch, nào cả lớp bị ông “Tào Tháo “ đuổi vì trúng phải bột sửa hết hạn trộm đươc trong kho Caritas….vân vân và vân vân, nhiều vô số kể…, nhưng cuộc đời  thì đã khác.

Cuộc đời thì nó đã khác, vì mỗi người đã đi tìm kiếm hạnh phúc trong ơn gọi riêng tư của mình: ơn gọi linh mục, ơn gọi gia đình.

Được 5 Linh Mục thì ông làm việc này, ông lo việc nọ, ông chức nầy, ông chức kia. Lập gia đình thì muôn hình vạn trạng: thịnh vượng cũng có, gian nan không thiếu, mạnh khỏe, ốm đau… anh em chúng ta đều chia sẻ. Rồi trong công việc làm ăn thì lại càng đa dạng và phong phú, đủ mọi nghề, mọi nghiệp: sĩ, nông, công, thương…

Và nếu chỉ xét cái đa dạng đó thì theo suy nghĩ của người đời thật khó để chúng ta gặp gỡ, để thân quen. Nhưng anh em chúng ta đã làm được, không chỉ trong buổi hội ngộ nầy mà cách đây lâu lắm rồi chúng ta đã làm. Đã làm được vì ai cũng thâm tín rằng qua cái đa dạng ấy chúng ta có một mẫu số chung đó chính là Chúa Kitô. Chúa Giêsu đã chọn chúng ta: “không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính là Thầy đã chọn anh em (Ga 15,15). Rồi không chỉ Ngài chọn nhưng Ngài: “Sai anh em đi, để anh em mang lại kết quả, và kết quả anh em tồn tại” (Ga 15,16 )

Hôm nay Chính Đức Kitô quy tụ chúng ta về nơi nhà Mẹ để chúng ta dâng lên cho Ngài những kết quả tồn tại của mỗi người. Xin tạ ơn Chúa vì hồng ân tuyệt vời nầy. Và như thế trong Đức Kitô chúng ta không phải chỉ đa dạng mà là phong phú, trong Đức Kitô chúng ta được sống và sống đời dồi dào, dồi dào trong tình Chúa tình người. Dồi dào trong sự hiệp thông chia sẻ.

Các bạn thân mến.

Ngày hành hương cội nguồn này rồi sẽ qua đi. Liệu những ngày nầy còn để lại ấn tượng gì nơi lòng ta, gieo âm hưởng gì trong đời ta?

Hơn bao giờ hết, lời trăn trối của Chúa Giêsu với Thánh Gioan phải trở thành lời căn dặn chí tình cho mỗi chúng ta “Đây là Mẹ con” và chúng ta phải bắt chước Thánh Gioan, đem Mẹ về nhà mình. Đem Mẹ về trong gia đình Hoan Thiện 67, về từng gia đình của các bạn để Mẹ là nhà giáo dục Đức tin, Mẹ sẽ dạy chúng ta cách sống đẹp lòng Chúa.

Cách sống nào đây? Tôi muốn chia sẻ tâm tình mà các Giám Mục VN trong chuyến Ad limina vừa qua đã sống để chúng ta cùng  sống sau chuyến hành hương nầy: đó là Hiệp Thông và Sứ Vụ

Hiệp thông với Chúa, với Giáo Hội và với nhau.

Hiệp thông với Chúa bằng đời sống đạo đức, thánh thiện.

Hiệp thông với Giáo Hội bằng lòng yêu mến, vâng lời , tích cực cộng tác vào những công việc của giáo xứ nơi chúng ta đang sinh sống .

Hiệp thông với nhau bằng đời sống yêu thương, phục vụ, cảm thông chia sẻ.

Và thi hành sứ vụ Chúa giao phó cho mỗi người thật tốt đẹp .

Với 5 anh em Linh mục chúng tôi, đặc biệt trong Năm Thánh Hóa Linh Mục nầy, chúng tôi  biết sống tốt hơn và thánh thiện hơn. Thi hành sứ vụ Linh Mục của mình với đức ái mục tử, biết luôn trau dồi đức hạnh để trở thành người mục tử như lòng Chúa mong ước.

Với các bạn trong đời sống gia đình, hãy nên thánh trong ơn gọi của mình, và sứ vụ của các bạn cũng nặng nề. Trong buổi gặp gỡ hôm qua tại Trung Tâm Mục vụ, các Cha giáo FX Cao, Cha giáo Stanislao Vệ và Cha giáo Phêrô Giải đã nhắc nhở chúng ta đều nầy: qua BT Rửa tội chúng ta tham dự vào ba chức vụ tư tế, tiên tri và vương đế cũa Chúa Giêsu. Là tư tế, ai cũng có chức Linh Mục cộng đồng để biết dâng lên Chúa hiến tế đời mình mỗi ngày qua thánh lễ, qua kinh nguyện; là tiên tri để rao giảng Lời Chúa bằng chính cuộc sống; là vương đế để thăng tiến cuộc sống chúng ta ngày càng đạo đức thánh thiện hơn, ngày càng yêu thương phục vụ hơn như lời Đức Giáo Hoàng Benedicto nhắn nhũ các gia đình trong dịp các Đức Cha VN về viếng mộ hai Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ khi Ngài nói: “Điều rất đáng mong ước là khi dạy cho con cái biết sống theo lương tâm ngay thẳng, trong sự trung tín và sự thật, thì gia đình trở nên trung tâm các giá trị và những đức tính nhân bản, là trường dạy đức tin và đức mến đối với Thiên Chúa”.

Lớp chúng ta chọn Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội làm bổn mạng thì chuyến hành hương về bên Mẹ đặc biệt nầy phải là lúc chúng ta  hãy mời Mẹ về nhà mình, cùng Mẹ tạ ơn Chúa và quyết tâm cùng Mẹ ra khơi để đem tình yêu Chúa vào trong môi trường mà chúng ta đang sống .

Lạy Mẹ Lavang, Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội xin cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Amen.

"Hoan Thiện 67" năm lớp 11 (1972)
Ảnh chụp kỷ niệm dịp hai Cha Phêrô Nguyễn Hữu Giải (phải)
và Anrê Nguyễn Văn Phúc (trái) dâng Lễ Mở Tay tại Tiểu Chủng viện.