KỶ YẾU LỚP HOAN THIỆN 1967 KỶ NIỆM 42 NĂM (1967-2009)  
 

NỘI DUNG

 

 

Home
Chân dung Thánh Tôma Thiện.
Trong lòng Mẹ Hội Thánh.
TRANG HÌNH ẢNH
Lớp Mẹ Vô Nhiễm: Một thoáng nhìn.
Các Cha giáo sư TCV Hoan Thiện.
Đôi lời giới thiệu lớp HT67.
Hội ngộ Mẹ Con.
Đường cong và đường thẳng.
Sinh từ lòng biển.
Thơ: Lời Dâng.
Hương lòng dâng kính ân sư.
Nhớ ơn Thầy.
Viết văn và viết cuộc đời.
Kính nhớ về Thầy.
Lần ... chuỗi đời.
Ba mươi năm trước...
Nhạc: Đừng lo chi (Nguyễn Đức Thủy)
Những người thả neo.
Thơ Thanh Quân: Vi Diệu.
Chân dung những người bạn.
Cựu Chủng sinh Huế vùng SG-XL.
Mầu nhiệm và hồng ân.
Đi mô rồi cũng nhớ về Hoan Thiện.
Một ngày trong đời.
Xin tạ chút ơn.
Trở về Huế.
Thơ: Tan hợp.
Nhạc: Cảm tạ tình Cha, tri ân tình người.
Làm... Lầm... Lỡ...
Khoảnh khắc.
Cao nguyên xanh.
Gió trần gian.
Phước đến...
Ca trưởng Phong.
Loài hoa quý.
Về Huế.
Nhạc: Tạ Ơn Chúa (Thế Phong).
Chuyện tiền trạm.
Trên từng cây số Hội Ngộ.
42 năm Hoan Thiện 67 Hội ngộ.
Có những gặp lại.
Nhạc: Dâng Mẹ (Hoàng Văn Hiệp).
Tâm sự hậu trạm
Một chuyến về quê.
Thơ: Xa mà gần (Trần Dũng).
Nhạc: Nói với nhau hôm nay.
Thương hoài ngàn năm.
Dư âm ngày ấy.
Người đặc biệt.
Thơ: Trên đỉnh yêu thương.
Nhạc: Mừng ngày vinh thắng (NĐ Thủy).
Hoan Thiện 67: Hè rực lửa.
Huấn luyện.
Tâm tình của 1 CCS HT67
Hậu trạm hay tiền trạm.
Xem bóng chuyền.
Thơ: Xuân xa nhà.
Nhạc: Tiếng ca cung đàn (T Phong).
Nhớ nhớ... quên quên...
Thư gởi HT67 tuổi 35.
Thơ: Tâm sự của tuyết.
Tường thuật Bổn mạng 2009: Bình châu.
Lếu láo qua đường.
Thu. Nhớ anh em.
Nhạc: Xin hãy trao nhau (HV Hiệp).
Người về từ Paris.
Thằng Mõ.
Những cái tát.
Hồi ký Dê Niên.
Thăm trường xưa.
Giấc mơ.
Tường thuật Hội Ngộ HT67.
Lời cám ơn.
Thư giãn.
Danh sách Hoan Thiện 67.

Lê Thanh Gioan

CÓ TIẾNG KÊU

“Có tiếng kêu trong hoang mạc”, đó là lời giới thiệu về Thánh Gioan (Tẩy Giả) trong Tân Ước.

Hắn sinh ra cùng ngày, cùng tháng với Ngài nhưng khác thời đại nên cha mẹ hắn lấy tên Ngài đặt cho hắn. Hắn cũng có thời gian vào Đại Chủng Viện học, sau đó đi phục vụ các giáo xứ, cuối cùng không đủ kiên nhẫn chờ đợi với thời cuộc nên hắn đã vào đời. Mọi người vẫn gọi hắn là “T”Gioan.

Hắn vào Sài thành đi đạp xích lô, làm gia sư, rồi Vũ Quang Hà gặp hắn, từ đó hắn đi theo Vũ Quang Hà làm trợ lý cho tới ngày nay.

Hình thành lớp HT67 vùng Sài Gòn  – Xuân Lộc

Năm 1994, dịp cha Luận chịu chức, anh em Sài Gòn gồm: Gioan, Hà, V.Hùng, Thuỷ ra Huế dự lễ, được anh em Huế long trọng đón tiếp, săn sóc chu đáo. Hỏi ra mới biết là Huế đã hình thành lớp HT67 dưới tên gọi lớp Con Đức Mẹ Vô Nhiễm.

Năm 1995 nhân dịp đón tiếp cha Cao và cha Anh vào để dâng lễ mở tay với anh em Sài Gòn. Ngày dự tiệc tại nhà Thuỷ, lớp HT67 Sài Gòn mới bắt đầu được thành lập với 5 anh em gồm: Gioan - Hà - V.Hùng - Thuỷ - Tuấn, cũng chọn Mẹ Vô Nhiễm làm bổn mạng và là ngày tụ hội gia đình tất cả anh em. Tiếp những năm sau thì hội tụ thêm những anh em khác ở Sài Gòn như: Ái - Hoàng “xì ke” - Liên - Trung - Đức Phong, những anh em các  vùng phụ cận như Xuân Lộc có Thuận - V.Xuân - Hoà - Hộ - Khánh – Chung, năm 2008 có thêm Quỳnh. Ở Bà Rịa Vũng Tàu có Vinh - Jac Lộc - Văn Phong. Ở Bình Phước có Trương Hùng và còn nữa, những anh em khác ở khá xa, lâu lắm mới có dịp gặp như: Hoàng Hiệp và mới đây là Nguyễn Văn Phúc ở núi Le, Lê Văn Hồng Đồng Tháp.

Ngày lễ Bổn Mạng lớp 8/12 hàng năm hầu như đầy đủ anh em và gia đình tham gia sinh hoạt, vui chơi, lúc  địa điểm này, lúc nơi chốn khác. Dịp này, ngoài việc anh em gặp gỡ nhau tán dóc, ăn nhậu sau một năm xa cách, còn là cơ hội cho các bà hoà đồng, thăm hỏi gia đình của nhau, hiểu biết nhau, là lúc mà các cháu có dịp quen biết nhau, chơi chung với nhau tạo nên một bầu không khí như trong một đại gia đình đoàn tụ.

Ngoài ngày lễ 8/12 lớp ra, sau này anh em còn tổ chức các cuộc họp mặt chính thức khác như lễ Bổn Mạng của từng người, rồi mới đây là lễ kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật của nhau theo cuốn “Đăng Ký Nước Trời” mà Viết Hùng đã dày công biên tập.

Đặc biệt dịp tết Nguyên Đán, anh em đều dành cho nhau một ngày. Mấy năm đầu, anh em dẫn nhau rong ruổi khắp Sài Gòn thăm và chúc tết từ nhà người này sang nhà người khác cho đến tận khuya mới về, sau này vì lý do an toàn giao thông nên anh em quyết định mỗi năm một nhà đăng ký và tụ họp chúc mừng nhau cho đến lúc nào không uống nổi nữa thì giải tán.

Nhìn qua danh sách các anh em ở trong miền Nam này rất  đông, nhưng mỗi lần họp mặt định kỳ thường chỉ có các anh em ở Sài Gòn và vài người ở Xuân Lộc như Thuận, Xuân, còn các anh em khác thì vì lý do xa xôi và công việc nên ít khi tham gia.

Ngoài những cuộc họp định kỳ trên, anh em cũng thường có những cuộc gặp gỡ bất thường khác như có Đ.Ô Dung, cha Luận mỗi dịp ghé thăm hoặc T.V.Dũng, P.T.Cương, Sử hàng năm vẫn vào Sài Gòn công tác. Thường xuyên nhất là bộ tứ Hà - Thuỷ - Hùng  - Gioan hay sưu tầm quán này quán khác khác mỗi khi có dịp.

Không như các vùng miền khác như: Quảng Thuận có cha Cao, BMT có cha Anh, Huế có cha Luận, anh em Sài Gòn không có cha nào (chỉ có những thằng cha) nhưng trong các  cuộc gặp mặt đều nhắc lại những kỷ niệm xưa, về đề tài giáo dục trong chủng viện, các cha giáo sư, v,v… và v,v…Những cuộc sống của anh em gắn bó với nhau, vui có, buồn có, thắm thiết như anh em trong một gia đình. Các bà xã và các cháu có dịp thông cảm, chia xẻ với nhau và nhìn thấy trong anh em CCS và chồng mình có gì khác với người đời trong xã hội? Bởi vậy sau mỗi lần gặp mặt chung, các bà đều muốn có những cuộc hẹn sau vui hơn, sống động hơn.

Sau các cuộc hội ngộ ở Phan Rang và Huế, hy vọng sau này anh em lớp HT67 chúng ta sẽ  có những lần hội ngộ đầy đủ hơn với các vùng trong nước và mong thay anh em hải ngoại có điều kiện để gặp gỡ với anh em trong nước.

Nguyện xin Chúa và Mẹ Vô Nhiễm luôn giang tay chúc lành cho gia đình và mỗi người trong lớp HT67 chúng ta.