Dự báo 10 ngày tới có 'lũ chồng lũ', 'bão chồng bão' ở miền Trung

Thứ bảy - 10/10/2020 08:54
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định ngoài cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, gây mưa lũ lớn ở các tỉnh miền Trung trong đêm 10-10 và ngày 11-10, trong 10 ngày tới có thể có 2 cơn áp thấp nhiệt đới nữa.
Dự báo 10 ngày tới có 'lũ chồng lũ', 'bão chồng bão' ở miền Trung
Chiều 10-10, lãnh đạo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin về những hình thái thời tiết, thiên tai đặc biệt nguy hiểm như lũ, áp thấp nhiệt đới, bão có thể ảnh hưởng tới các tỉnh miền Trung trong những ngày tới.
 
-
Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc
gia (bên trái), nhận định trong 10 ngày tới, ngoài cơn áp thấp nhiệt đới đã xuất
hiện, có khả năng mạnh lên thành bão, có thể có thêm 2 cơn áp thấp nhiệt đới
nữa - Ảnh: XUÂN LONG

Đêm 10-10 và ngày 11-10, cao điểm mưa lớn ở miền Trung

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết ngay trong chiều 10-10, cơn áp thấp nhiệt đới chỉ còn cách đất liền các tỉnh Quảng Nam - Bình Định khoảng 450-550km.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8 và có khả năng mạnh lên thành bão trong 12 giờ tới, hướng về khu vực các tỉnh Quảng Nam - Bình Định.

"Cơn áp thấp nhiệt đới, bão này kết hợp với gió mùa đông bắc, địa hình chắn gió của khu vực Trung Bộ sẽ gây ra một đợt mưa rất to cho các tỉnh Trung Bộ", ông Lâm cho hay. Với ảnh hưởng của cơn áp thấp nhiệt đới, bão đang hướng vào miền Trung, dự báo trong đêm 10-10 và ngày mai 11-10 cơn áp thấp nhiệt đới này sẽ gây mưa to, gió mạnh với khu vực đất liền khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

"Trong đêm 10-10 và 11-10 sẽ là cao điểm mưa lớn khi có sự kết hợp từ cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành lên thành bão", ông Lâm nói. Đặc biệt, với thực tế nhiều khu vực đang bị ngập lụt, khi mưa lớn tiếp tục xảy ra kèm theo áp thấp nhiệt đới, bão đổ bộ vào sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ tổn thương cao với khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

"Chúng tôi rất mong được chuyển tải những thông tin dự báo kịp thời để địa phương chủ động ứng phó", ông Lâm nói.

10 ngày tới thêm 2 cơn áp thấp nhiệt đới

Nhận định về thời tiết, thiên tai trong giai đoạn 5-10 ngày tới, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết: Trong vòng 5 ngày, tức từ ngày 10 đến 15-10, có khả năng có thêm cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão nữa ở khu vực Biển Đông.

"Ngoài cơn áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão đã xuất hiện, cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai tới đây cũng có khả năng mạnh lên thành bão, cơn này có hướng di chuyển hướng vào khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ", ông Lâm nhận định.

Theo ông Lâm, quỹ đạo của cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai này còn thay đổi nhiều dù hiện nay chưa hình thành, vì dự báo khoảng ngày 14 và 15-10 sẽ có tiếp một đợt không khí lạnh nữa.

"Cơn áp thấp thứ hai sẽ chịu sự chi phối rất lớn từ đợt không khí lạnh trong các ngày 14 và 15-10. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo sát, sẽ có thông tin dự báo sớm nhất về những diễn biến của cơn áp thấp nhiệt đới thứ hai này", ông Lâm nhận định tiếp.

Chưa hết, trong vòng từ 5 đến 10 ngày tới, tức từ ngày 15 đến 20-10, lại có khả năng có thêm một cơn áp thấp nhiệt đới, bão nữa hình thành ở khu vực Biển Đông.

"Như vậy là áp thấp nhiệt đới, bão hình thành dồn dập, liên tục trong những ngày tới. Nếu có hình thành, cơn áp thấp nhiệt đới này nhiều khả năng sẽ di chuyển vào khu vực phía Nam, Nam Trung Bộ.

Lý do là khoảng ngày 17 và 18-10 đang dự báo sẽ có tiếp một đợt không khí lạnh nữa, nên khả năng cơn áp thấp nhiệt đới thứ ba nếu có ảnh hưởng tới khu vực phía Bắc là ít, mà khả năng ảnh hưởng tới khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ sẽ nhiều hơn", ông Lâm phân tích.

"Chúng tôi đang theo dõi cả cơn áp thấp nhiệt đới đã xuất hiện và 2 cơn áp thấp nhiệt đới, bão, 2 đợt không khí lạnh có thể xuất hiện để có những thông tin dự báo, cảnh báo kịp thời. Điều đáng nói là mưa lớn ở miền Trung chính là sự kết hợp xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới, bão), không khí lạnh - gió mùa đông bắc. Hai yếu tố áp thấp nhiệt đới - bão, không khí lạnh kết hợp với nhau sẽ gây mưa to ở miền Trung", ông Lâm cảnh báo.

Cũng theo ông Lâm, trong 10 ngày tới, với những hình thái thời tiết, thiên tai ảnh hưởng liên tiếp, mưa lớn chưa có dấu hiệu chấm dứt ở khu vực miền Trung.

Tác giả: Xuân Long

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập55
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay15,282
  • Tháng hiện tại634,260
  • Tổng lượt truy cập55,898,917
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây