Lưu ý khi lắp camera giám sát tại nhà để không bị hớ hênh

Thứ bảy - 17/10/2020 10:28
IP Camera (Internet Protocol camera) là loại camera giám sát cho phép ghi hình và xem trực tiếp nội dung qua Internet, đang trở thành một thiết bị phổ biến trong nhiều hộ gia đình tại Việt Nam. Nhưng nếu không biết cách bảo mật hợp lý, IP Camera có thể bị biến thành một thiết bị xem lén ngay trong gia đình của bạn.
Lưu ý khi lắp camera giám sát tại nhà để không bị hớ hênh
Lắp đặt camera giám sát trong gia đình - Đừng “giao trứng cho ác”

Camera giám sát hiện đã trở thành một thiết bị quan trọng và quen thuộc trong nhiều hộ gia đình, giúp chủ nhà có thể theo dõi trực tiếp hoặc xem lại những việc xảy ra trong nhà cũng như ở những khu vực xung quanh nhà.

Vì nhiều mục đích khác nhau, các hộ gia đình thường lắp đặt camera giám sát ở hành lang, phòng khách hoặc thậm chí là phòng ngủ, phòng thay đồ... tuy nhiên, nhìn chung, người dùng thường trao lại toàn quyền quá trình lắp đặt và thiết lập camera giám sát cho các công ty hoặc thợ lắp đặt, rồi cuối cùng chỉ nhận hướng dẫn sử dụng từ các nhân viên kỹ thuật về cách xem các nội dung ghi lại được trên camera thông qua ứng dụng trên smartphone hoặc thông qua máy tính, mà không hề quan tâm đến các thông tin như cách thức thiết lập hay thay đổi tài khoản quản lý camera, mà các thông tin về tài khoản quản lý vẫn được giữ nguyên như mặc định hoặc đều do thợ kỹ thuật lắp đặt camera nắm giữ.
 
-
IP Camera đang ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Theo một cuộc khảo sát về hiện trạng bảo mật của camera giám sát được công ty an ninh mạng Bkav tiến hành thực hiện cách đây không lâu thì có tới 76% người dùng có lắp đặt camera giám sát tại Việt Nam vẫn đang dùng tài khoản và mật khẩu quản lý mặc định từ nhà sản xuất và điều này khiến họ phải đối mặt với nguy cơ bị truy cập trái phép hoặc bị xem trộm từ xa.

Việc camera giám sát có thể bị người khác theo dõi trái phép từ xa có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Chẳng hạn với những camera bị theo dõi có tính chất an ninh, như quản lý kho bãi, bảo vệ nhà riêng hoặc doanh nghiệp... thì kẻ xấu có thể chiếm quyền kiểm soát camera từ xa và sau đó có thể tắt hệ thống giám sát hoặc có thể xoá toàn bộ dữ liệu theo dõi trước đó để không để lộ dấu vết đột nhập. Còn đối với các camera giám sát tại hộ gia đình, kẻ xấu có thể theo dõi và lấy cắp những hình ảnh riêng tư, thậm chí là nhạy cảm được camera giám sát ghi lại, làm ảnh hưởng đến riêng tư cá nhân và thậm chí là làm lộ những khoảnh khắc nhạy cảm hết sức nguy hiểm.

Nội dung trên camera giám sát bị lấy cắp như thế nào?

Có rất nhiều cách khác nhau để hacker hoặc bất kỳ ai cũng có thể lấy cắp dữ liệu được ghi lại từ camera giám sát.

Một trong những cách thường gặp nhất đó là vì người dùng vẫn sử dụng tên và mật khẩu mặc định cho tài khoản quản lý của camera giám sát, do vậy các tin tặc có thể dựa vào điều này để xâm nhập và lấy cắp dữ liệu trên camera từ xa mà người dùng không hề hay biết. Thông thường các hãng sản xuất camera đặt tên sử dụng và mật khẩu mặc định cho các sản phẩm do mình sản xuất và nhiều người thường không quá bận tâm đến việc thay đổi thông tin này sau khi lắp đặt camera.
 
-
Nhân viên kỹ thuật có thể nắm rõ thông tin đăng nhập và quản lý camera giám sát nếu
người dùng không thay đổi các thông tin này

Một cách khác khiến camera giám sát có thể bị xem trộm đó là khi các nhân viên kỹ thuật lắp đặt camera và thiết lập tài khoản để người dùng có thể xem nội dung từ camera thông qua ứng dụng trên smartphone hoặc phần mềm trên máy tính, nhân viên kỹ thuật này sẽ tự tạo riêng cho mình một tài khoản khác để mình vẫn có thể theo dõi được các nội dung trên camera giám sát đã lắp đặt thông qua ứng dụng smartphone hay trên máy tính.

Ngoài ra, một số camera giám sát sẽ gửi dữ liệu quay được từ camera lên máy chủ của nhà sản xuất (thường đặt ở nước ngoài) trước khi những dữ liệu này được chuyển đến smartphone hoặc máy tính của người dùng. Do vậy, tin tặc có thể tấn công vào hệ thống máy chủ chứa các dữ liệu quay được từ camera để lấy cắp các nội dung này và lọc ra những nội dung nhạy cảm và phát tán lên Internet.
 
-
Tin tặc có thể xem lén nội dung từ camera giám sát thông qua các ứng dụng và trang web
xem camera

Một cách khác đó là tin tặc có thể tấn công trực tiếp vào lỗ hổng bảo mật tồn tại trên firmware của camera giám sát để lấy cắp các dữ liệu được camera quay lại mà người dùng không hề hay biết.

Những giải pháp để giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu quay được từ camera giám sát

Dưới đây là một vài điều bạn cần làm ngay sau khi lắp đặt camera giám sát trong gia đình để đảm bảo an toàn và tránh bị kẻ xấu xem trộm từ xa hoặc lấy cắp dữ liệu được ghi lại từ camera giám sát.

Thường xuyên cập nhật firmware cho camera giám sát

Phần lớn camera giám sát thế hệ mới đều cho phép người dùng cập nhật firmware trên thiết bị để vá lại các lỗ hổng bảo mật có thể gặp phải cho phép hacker truy cập và lấy cắp dữ liệu trên camera hoặc xem lén các nội dung từ xa.

Thông thường bạn có thể cập nhật firmware cho camera giám sát thông qua trang web quản lý của camera trên máy tính hoặc tải trực tiếp bản cập nhật phần mềm từ trang web của nhà sản xuất. Người dùng nên thường xuyên truy cập vào trang web của hãng sản xuất camera giám sát để kiểm tra xem có bản cập nhật firmware nào cho camera của mình hay không và tiến hành cài đặt bản cập nhật ngay khi được phát hành.

Thay đổi tên và mật khẩu mặc định quản lý camera giám sát

Các hãng sản xuất camera thường thiết lập tên và mật khẩu quản lý mặc định cho các sản phẩm của mình. Nếu người dùng không thay đổi thông tin này ngay sau khi lắp đặt camera giám sát, nhân viên kỹ thuật hoặc bất kỳ tin tặc nào đều có thể sử dụng thông tin mặc định để truy cập từ xa vào camera và lấy cắp dữ liệu.
 
-
Thay đổi mật khẩu mặc định và sử dụng mật khẩu mạnh cho tài khoản quản lý camera giám
sát là một giải pháp đơn giản để bảo vệ dữ liệu người dùng

Do vậy, ngay sau khi lắp đặt camera giám sát, bạn cần phải yêu cầu nhân viên kỹ thuật hướng dẫn bạn cách thay thông tin đăng nhập để quản lý camera, trong đó thông tin tên tài khoản và mật khẩu phải do chính bạn thiết lập, thay vì để nhân viên kỹ thuật làm giúp.

Bạn cũng nên chọn những mật khẩu mạnh (phức tạp, độ dài cao, chứa nhiều ký tự hoa, thường, số...) cho tài khoản quản lý camera giám sát.

Mua những loại camera giám sát có thương hiệu với cơ chế bảo mật cao

Hiện trên thị trường camera giám sát có rất nhiều thương hiệu với những mức giá cao thấp khác nhau, nhưng phần lớn camera giám sát tại thị trường Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc.

Trước khi mua và lắp đặt camera giám sát, bạn nên tìm hiểu những thương hiệu camera giám sát lớn, uy tín và được đánh giá cao, đặc biệt nên lựa chọn những loại camera giám sát có thêm nhiều cơ chế và tính năng bảo mật để giúp giữ cho dữ liệu được an toàn và khó bị lấy cắp hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn mua camera giám sát tại những cửa hàng lớn và uy tín để nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ phía các nhân viên kỹ thuật khi có sự cố xảy ra cũng như được hướng dẫn cách thức sử dụng, thiết lập camera giám sát một cách đầy đủ hơn.

Không lắp đặt camera giám sát tại những nơi nhạy cảm và riêng tư

Tùy mục đích sử dụng của từng người mà có thể chọn những vị trí khác nhau để lặp đặt camera giám sát, tuy nhiên, nhìn chung người dùng không nên lắp đặt camera giám sát tại những nơi riêng tư và nhạy cảm như phòng ngủ, phòng thay áo quần... bởi lẽ nếu camera bị hack và theo dõi từ, những nội dung nhạy cảm của người dùng hoàn toàn có thể bị phát tán ra ngoài.

Ngắt kết nối camera giám sát, chỉ sử dụng chức năng ghi hình

Một giải pháp khác để bảo vệ an toàn cho camera giám sát đó là ngắt kết nối Internet của camera và chỉ sử dụng chức năng ghi hình, chỉ xem lại dữ liệu đã được ghi trên camera thông qua thẻ nhớ hoặc ổ cứng, thay vì xem trực tiếp thông qua mạng Internet.

Dĩ nhiên giải pháp này có thể gây bất tiện cho người dùng, nhưng cũng là một giải pháp an toàn để camera không bị xâm nhập lấy cắp dữ liệu hoặc xem trộm từ xa, bên cạnh đó bạn vẫn có thể xem lại các nội dung đã được camera quay lại trước đó nếu có sự việc nào đó xảy ra.

Phạm Thế Quang Huy
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/luu-y-khi-lap-camera-giam-sat-tai-nha-de-khong-bi-ho-henh-20200102124544626.htm

 
Hacker đăng tải video từ camera giám sát hộ gia đình lên web khiêu dâm
 
Ít nhất 50.000 đoạn video bị các hacker lấy được thông qua camera giám sát lắp đặt tại các hộ gia đình đã bị rao bán và đăng tải lên các trang web khiêu dâm.

Các đoạn video có độ dài từ một phút đến hơn 20 phút, âm thầm ghi lại hình ảnh bên trong căn hộ của nạn nhân từ camera giám sát mà họ không hề hay biết, do vậy đã ghi lại những khoảnh khắc riêng tư và nhạy cảm.

Nhiều clip có thể thấy rõ được gương mặt của những người bị quay lén, trong đó có cả những người ở độ tuổi thiếu niên và trẻ em.

 
-
Hacker đăng tải video từ camera giám sát hộ gia đình lên web khiêu dâm

Nhiều video nhạy cảm và riêng tư ghi được từ camera giám sát bị tin tặc đăng tải lên các trang web khiêu dâm

Theo trang web AsiaOne, một nhóm hacker chuyên tấn công và quay lén camera giám sát lắp đặt trong các hộ gia đình là thủ phạm. Nhóm hacker này chuyên sử dụng nền tảng mạng xã hội Discord để liên lạc với nhau và hiện có gần 1.000 thành viên trên khắp toàn cầu.

Các nạn nhân bị quay lén từ camera giám sát đến từ nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Canada, Singapore… Nhóm hacker đã đăng tải lên các trang web khiêu dâm một vài video mà mình đang có, đồng thời chia sẻ miễn phí 700MB (tương đương 4.000 video) lên Internet để mọi người đều có thể download về, như một cách “chào hàng”. Tổng cộng 3TB dữ liệu (tương đương hơn 50.000 video) còn lại đang được nhóm hacker này rao bán với giá 150 USD.

Thậm chí, nếu “khách hàng” trả thêm phí, nhóm hacker này thậm chí còn có thể hướng dẫn họ cách thức để xâm nhập vào camera giám sát của người khác và ghi lại các nội dung từ camera giám sát.

Theo Clement Lee, chuyên gia của hãng nghiên cứu bảo mật Check Point, các camera giám sát có khả năng kết nối Internet (để có thể giám sát nội dung trên camera từ xa qua Internet) có thể dễ dàng bị tấn công, nhất là khi người dùng thường giữ nguyên cấu hình mặc định (tên và mật khẩu đăng nhập camera) và không quá quan tâm đến vấn đề bảo mật của camera giám sát.

Hiện tại camera giám sát cũng đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và ở nước ta, cũng có không ít trường hợp các hình ảnh riêng tư và cá nhân bị rò rỉ ra ngoài do camera giám sát bị tin tặc tấn công.

T.Thủy (Theo Dtrends)
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/hacker-dang-tai-video-tu-camera-giam-sat-ho-gia-dinh-len-web-khieu-dam-20201015171146629.htm

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm91
  • Hôm nay19,684
  • Tháng hiện tại543,564
  • Tổng lượt truy cập47,054,077
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây