Vatican kêu gọi tín hữu Công giáo đừng để Đức Giáo hoàng Lêô XIV đơn độc trong lập trường chống chiến tranh

Thứ sáu - 10/04/2026 09:13
Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí “Dialoghi”, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, kêu gọi các tín hữu Công giáo tích cực nâng đỡ những lời kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha Lêô XIV, đừng để Đức Thánh Cha đứng một mình trong việc phản đối chiến tranh.
Cardinal Pietro Parolin

Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói rằng những lời kêu gọi hòa bình của Đức Thánh Cha cần được nâng đỡ bằng hành động cụ thể.

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cảnh báo rằng “lô-gic của kẻ mạnh” đang có nguy cơ lấn át trên trường quốc tế, và mời gọi các Kitô hữu trở nên “những tiếng nói của hòa bình”, không để Đức Giáo hoàng Lêô XIV phải đơn độc trong lập trường chống chiến tranh.

Trong cuộc phỏng vấn với Dialoghi, một tạp chí văn hóa gắn với Phong trào Công giáo Tiến hành Ý, Đức Hồng y Parolin nói tiếng nói của Đức Thánh Cha là “ngôn sứ”, nhưng có nguy cơ trở thành “tiếng kêu trong hoang địa nếu không được nâng đỡ và trợ giúp cách cụ thể”.

Những nhận định này cũng giúp hiểu rõ hơn về buổi canh thức cầu nguyện cho hòa bình mà Đức Lêô XIV kêu gọi tổ chức ngày 11/4 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Đức Hồng y Parolin nhắc lại cuộc chiến Iraq năm 2003, khi Thánh Gioan Phaolô II đã tha thiết kêu gọi tránh xung đột nhưng “đã bị bỏ lại một mình”. Vì thế, ngài nhấn mạnh nhu cầu nâng đỡ lời kêu gọi của vị Giáo hoàng đương nhiệm về một nền hòa bình “không vũ trang và có sức giải trừ vũ trang”, đồng thời khước từ “tuyên truyền sai lạc về tái vũ trang”.

“Cần có thêm nhiều tiếng nói của hòa bình, nhiều tiếng nói chống lại cơn điên rồ của cuộc chạy đua tái vũ trang; cần có thêm nhiều tiếng nói lên tiếng vì những anh chị em nghèo nhất của chúng ta; cần có thêm nhiều tiếng nói và nhiều đề xuất - tôi nghĩ, chẳng hạn, đến thế giới các đại học Công giáo - để có những mô hình kinh tế mới được gợi hứng bởi công lý và sự chăm sóc người yếu thế, thay vì sự thờ ngẫu tượng tiền bạc,” Đức Hồng y Parolin nói.

Vị Quốc vụ khanh mô tả một bầu khí quốc tế đáng báo động, trong đó giải pháp quân sự dường như được đưa ra quá dễ dàng.

“Tôi ngạc nhiên vì mức độ quyết liệt - tôi suýt nói là dễ dãi - khi lựa chọn quân sự được trình bày như giải pháp dứt khoát, gần như không thể tránh khỏi,” ngài nói.

Theo Đức Hồng y, xu hướng này khiến ngoại giao gần như trở nên “câm lặng”, không thể kích hoạt những công cụ khác; trong khi đó, người ta đang đánh mất ý thức về thảm kịch của chiến tranh và giá trị của các quy tắc chung.

Ngài cho rằng căn nguyên của vấn đề là một kiểu “đa cực được thúc đẩy bởi ưu thế quyền lực”, trong đó các quốc gia đặt niềm tin vào sức mạnh nhiều hơn là luật pháp quốc tế. Điều đó, theo ngài, tạo ra “tiêu chuẩn kép”, thể hiện qua phản ứng khác nhau trước các cuộc tấn công thường dân ở Ukraine và cảnh tàn phá tại Gaza.

“Rất nhiều chính phủ,” Đức Hồng y Parolin nói, “đã bày tỏ phẫn nộ trước các cuộc tấn công vào thường dân Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga, và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với kẻ xâm lược.”

“Nhưng tôi không nghĩ điều tương tự đã xảy ra trước thảm kịch tàn phá Gaza,” ngài nói thêm.

Theo vị Hồng y, đây là “tiêu chuẩn kép” gắn với “ưu thế quyền lực” — sự áp đặt lợi ích quốc gia của mình lên các nước khác — khi luật quốc tế chỉ được viện dẫn “khi thuận tiện” và bị phớt lờ trong nhiều trường hợp còn lại.

“Dường như đã thiếu đi ý thức về giá trị của hòa bình, ý thức về thực tại bi thảm của chiến tranh, ý thức về tầm quan trọng của các quy tắc chung và việc tôn trọng chúng,” ngài nói.

Đức Hồng y Parolin cũng than phiền về sự suy yếu của cấu trúc ngoại giao toàn cầu, và cho rằng thật “không tưởng” khi nghĩ rằng hòa bình có thể được bảo đảm “bằng vũ khí và bằng những thế cân bằng do kẻ mạnh áp đặt, thay vì bằng các thỏa thuận quốc tế”.

“Chúng ta không thể đầu hàng trước lô-gic của kẻ mạnh,” ngài nhấn mạnh, bởi lô-gic đó “uốn cong luật quốc tế theo lợi ích riêng” và làm suy yếu các định chế đa phương.

Trong bối cảnh ấy, ngài cũng bày tỏ tiếc nuối vì châu Âu đã không thể nói bằng một tiếng nói chung. Ngài nói cần “đánh thức lại nơi các dân tộc ý thức về việc thuộc về châu Âu, và nơi các nhà lãnh đạo ý thức về nhu cầu hành động chung, mà không bao giờ xa rời những nguyên tắc nền tảng của chính Liên minh châu Âu”.

Về Liên Hiệp Quốc, Đức Hồng y Parolin nói Tòa Thánh “vẫn tiếp tục tin vào tầm quan trọng” của tổ chức này, xem các tổ chức quốc tế là thiết yếu để kiềm chế lô-gic của kẻ mạnh. Đồng thời, ngài thừa nhận việc sử dụng quyền phủ quyết đã hạn chế khả năng hành động của LHQ.

“Chúng ta không thể đi từ sức mạnh của luật pháp sang luật pháp của sức mạnh,” ngài cảnh báo.

Đức Hồng y cũng nêu bật vai trò người tín hữu có thể đảm nhận: bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, bảo vệ tự do tôn giáo, cổ võ cải tổ hệ thống kinh tế và tài chính theo Học thuyết Xã hội của Giáo hội, và chăm sóc công trình tạo dựng.

Sau cùng, ngài đề cập tác động văn hóa của các công nghệ mới, nói rằng tình trạng “kết nối quá mức” và sự lan truyền tin giả góp phần nuôi dưỡng nỗi sợ và dựng lên những bức tường mới.

“Là Kitô hữu, chúng ta phải chống lại xu hướng này bằng chính đời sống thường ngày của mình,” ngài kết luận.


Nguồn: Victoria Cardiel
https://www.ewtnnews.com/vatican/vatican-urges-catholics-not-to-leave-pope-leo-xiv-alone-in-opposing-war

Nguồn tin: www.ewtnnews.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook Gia đình Cựu Chủng sinh Huế
Kênh Youtube Gia đình Cựu Chủng sinh Huế
Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập286
  • Hôm nay65,865
  • Tháng hiện tại1,003,360
  • Tổng lượt truy cập102,131,563
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây