Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’

Thứ năm - 29/11/2018 03:10

-

-
Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên nâng bàn chân nhem nhuốc, sưng tấy, trịnh trọng đặt lên đùi của họ, dùng khăn lau, rửa ân cần như thể khách hàng trong một tiệm nail spa.
Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles được làm ‘thượng khách’
 

Một tình nguyện viên trẻ tuổi gốc Á của tổ chức Los Angeles Christian làm một việc
đầy tính nhân văn: rửa chân cho người khuyết tật vô gia cư với thái độ ân cần niềm nở.
(Hình: Tâm An/Người Việt)
 
LOS ANGELES, California (NV) – Hơn 10,000 người vô gia cư ở Los Angeles không chỉ được tặng mền, thức ăn, còn được các thiện nguyện viên nâng bàn chân nhem nhuốc, sưng tấy, trịnh trọng đặt lên đùi của họ, dùng khăn lau, rửa ân cần như thể khách hàng trong một tiệm nail spa.
 
Sáng Thứ Tư, 21 Tháng Mười Một, từ các viên chức thành phố Los Angeles, nhân viên chính phủ, cảnh sát, nhân viên ngân hàng, tài tử showbiz, đến các tổ chức từ thiện khu vực Los Angeles và vùng phụ cận đã cùng chung tay tổ chức đại tiệc Lễ Tạ Ơn cho hơn 10,000 người vô gia cư tại tòa nhà Los Angeles Mission.
 
Cùng chung tay trong sự kiện này còn có một tổ chức từ thiện của những người gốc Việt, với cái tên ấm áp Warm Heart Mission, do cô Kimberly Võ Đặng – hoa hậu Châu Á 2009 – là người khởi xướng 10 năm nay.
 
Từ sáng sớm, các tình nguyện viên khắp nơi đã đổ về tòa nhà Los Angeles Mission để làm công việc thiện nguyện của mình.
 
Trong khu bếp ăn, những nhân viên của ngân hàng Wells Fargo trở thành đầu bếp, hối hả chuẩn bị hàng ngàn phần ăn cho người vô gia cư.
 
Tại khu tiếp đón ngoài trời, những em bé đang thổi bóng bay làm cổng chào. Những nghệ sĩ ở Los Angeles chuẩn bị sân khấu nhạc sống. Những viên chức cảnh sát, có người làm đúng nhiệm vụ canh cổng an ninh, có người được giao việc “chạy bàn,” hối hả trải khăn, sửa soạn những giỏ hoa tươi đặt lên bàn, chuẩn bị muỗng nĩa, giấy ăn như thể một bữa tiệc ngoài trời cho thượng khách.
 
Khu lều của tổ chức Los Angeles Christian hôm nay thật đặc biệt, họ không chuẩn bị quà tặng, không có đồ ăn. Hơn 20 tình nguyện viên, già có, trẻ có, tất bật chuẩn bị xà bông, khăn lau, bàn chải, chậu rửa, nước sạch… Họ muốn tặng cho người vô gia cư một sự ân cần nhân văn hiếm thấy, đó là rửa chân, tay, nói chuyện ân cần với những người vô gia cư khuyết tật.
 
Còn tổ chức Warm Heart Mission, đã chọn một món quà thật ý nghĩa, không chỉ lo cho người vô gia cư no bụng một ngày mà còn muốn họ được ấm áp cả mùa Đông. Quà tặng đó là một tấm mền mới tinh ấm áp, kèm theo một phần cơm chiên dương châu nóng hổi.
 
Mới 8 giờ sáng, khu lều từ thiện rộng chừng 500 sqft của Warm Heart Mission đã đầy ắp vì 2,200 chiếc mền và 1,500 phần cơm từ thiện. Tất cả đã sẵn sàng để trao tặng cho những người đang chịu cảnh đói, rét, không nhà, không nơi nương tựa ngoài kia. Để có được điều đó, các tình nguyện viên Warm Heart Mission đã phải dành trọn một đêm thức trắng.
 

Những người vô gia cư, trong đó có cả trẻ em, vui mừng nhận mền, mì gói và cơm chiên
của Tổ Chức Warm Heart Mission trao tặng. (Hình: Tâm An/Người Việt)
 
Đêm không ngủ vì người vô gia cư
 
Mới 3 giờ sáng, hơn 50 người tình nguyện viên Warm Heart Mission đã có mặt ở nhà hàng Bodha Veggie ở thành phố Rosemead, để hối hả chuẩn bị hàng ngàn phần cơm chiên. Một nhóm tình nguyện viên khác vội vã chất 2,200 chiếc mền lên xe vận tải, để vận chuyển nhanh tới Los Angeles.
 
Cô Kimberly Võ Đặng, sáng lập tổ chức Warm Heart Mission, cho biết: “Chúng tôi đã gần như thức trắng từ hôm qua tới giờ. Tôi lo lắng làm sao phải có được 1,500 phần cơm trước 7 giờ sáng. Vì nếu nấu sớm quá thì sợ cơm bị hư, nấu trễ quá thì sợ không kịp mang đi tặng. Cho nên chúng tôi đã nấu 70 nồi cơm từ lúc nửa đêm, rồi chuẩn bị hành, tỏi, gia vị, đậu, trứng… để 3 giờ sáng là kịp bắt đầu chiên cơm.”
 
“Có rất nhiều điều rủi ro xảy ra, chẳng hạn như lúc nấu cơm thì thiếu gạo. Lý do là vì mình không ngờ được, trong một số bao gạo được tặng lại có sâu mọt, nên chúng tôi phải gấp rút đi mua gạo khác thay thế mà chợ thì đóng cửa gần hết rồi. Chiên cơm gần xong thì bị thiếu cơm, phải nấu gấp hàng chục nồi khác nhưng vẫn không đủ, nên phải nhờ mỗi tình nguyện viên nấu ở nhà 1-2 nồi cơm mang tới phụ thêm vào mới đủ. Mới 3 giờ sáng mà cô bác thiện nguyện tới góp cơm tấp nập đông vui. Có cả những người còn chưa nghỉ hưu nhưng họ vẫn tranh thủ dậy sớm nấu cơm mang tới cho chúng tôi, rồi về kịp đi làm,” chị nói thêm.
 
Không chỉ có người Việt, anh Pau Thu, một người Mỹ gốc Hoa, cũng tới giúp Warm Heart Mission từ 3 giờ sáng. Anh vốn là một chủ một tiệm may, công việc hằng ngày của anh là quản lý dây chuyền hàng may mặc tại Mỹ. Hôm nay, anh đã trổ tài quản lý dây chuyền của mình vào “dây chuyền sản xuất cơm chiên” thật hiệu quả.
 
Anh nói: “Năm ngoái, tôi thấy bạn tôi, cô Kimberly, cùng mọi người làm ra 1,200 phần cơm vất vả quá. Tôi muốn giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. Tôi phân công ra một team chuyên nấu cơm, một team chuyên chiên cơm, một team chuyên đóng gói, vận chuyển.”

Chị Kimberly vui vẻ xác nhận: “Nhờ có Paul điều hành giúp, mà hôm nay 1,500 phần cơm đã xong nhanh hơn dự kiến tới 90 phút.”
 

Niềm vui được nhận những món quà ý nghĩa của Tổ Chức Warm Heart Mission
(mền, cơm chiên, mì gói) của một người vô gia cư. (Hình: Tâm An/Người Việt)
 
Tham gia buổi thiện nguyện có các thành viên từ Hội Tịnh Tâm Học, nhóm Phật Tử ở South Bay, các bạn bè người thân, đặc biệt có hai nhà sư từ chùa Quan Âm, El Monte, cũng tới tình nguyện làm đầu bếp. Chỉ có bốn đầu bếp, hai nhà sư cùng với hai đầu bếp gốc Hoa của nhà hàng chay Bodha Cusine, đứng bên ngọn lửa nóng hừng hực trong liên tục ba giờ đồng hồ, để chiên 1,500 phần cơm quả là một điều không hề đơn giản.
 
Một đại tiệc của lòng từ bi
 
Bên ngoài tòa nhà, dòng người vô gia cư đang xếp hàng dài cả cây số, háo hức chờ tới giờ được chào đón. Có những người đã dựng lều từ vài hôm trước để chờ đợi. Đa số họ là những người lớn tuổi, người khuyết tật, phụ nữ và có cả trẻ em. Có một số ít người Châu Á và người da trắng, còn lại đa phần là người da màu và người Hispanic.
 
11 giờ bắt đầu mở cửa chào đón những vị khách một đời khốn khó, những khúc nhạc đồng quê vút lên, những người khuyết tật được xếp hàng ưu tiên trước, sau đó là phụ nữ, các em nhỏ, người già… họ đi thành hàng trật tự và vui sướng, có người nhảy múa những điệu Zamba.
 
Họ được mời xem ca nhạc, được mời vào bàn ăn để thưởng thức các món ăn. Đặc biệt, một hình ảnh gây xúc động cho mọi người: Những tình nguyện viên Los Angeles Christian nâng bàn chân nhem nhuốc, sưng tấy của những người vô gia cư, trịnh trọng đặt lên đùi của họ, dùng khăn lau, rửa ân cần như thể khách hàng trong một tiệm nail spa.
 
Và cuối cùng là nụ cười của những người vô gia cư với tấm mền của Warm Heart Mission trên tay. Javier Julian, một ông lão 78 tuổi, xúc động nói với chúng tôi: “Tôi đã đợi 10 tiếng để được là một trong người đầu tiên nhận tấm mền này. Mùa Đông lạnh lắm, tôi cần chiếc mền này hơn tất cả. Cám ơn các bạn Việt Nam.”

Tác giả bài viết: Tâm An/Người Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập149
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm143
  • Hôm nay29,009
  • Tháng hiện tại534,725
  • Tổng lượt truy cập29,323,611
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây