Brad Wilcox - Điều khiến các đôi bạn hạnh phúc

Thứ hai - 19/02/2024 09:13
Những đôi bạn đã ngang qua túp lều “hôn nhân” và thường xuyên đi nhà thờ cùng nhau đều đặc biệt hạnh phúc. Đó là điều mà nhà xã hội học người Mỹ Brad Wilcox, giáo sư tại Đại học Virginia và là tác giả cuốn sách “Hãy kết hôn”, đã nói vào đầu tháng Hai.
couple pray
© Kathrin Ziegler / Getty
 
Bí quyết kéo dài tuổi thọ của các cặp vợ chồng có thể là hôn nhân và thánh lễ. Theo Brad Wilcox, giáo sư xã hội học người Mỹ tại Đại học Virginia, những cặp vợ chồng thường xuyên đi nhà thờ cùng nhau là những cặp vợ chồng hạnh phúc nhất. Một quan sát mà nhà xã hội học đã đưa ra khi viết cuốn sách “Hãy kết hôn”, trong đó ông trình bày chi tiết lý do tại sao hôn nhân ngày càng bị xã hội hiện tại đặt vấn đề, mặc dù nó có tất cả các cơ hội dẫn đến hạnh phúc.

Điều chúng tôi ghi nhận, đó là đối với phụ nữ cũng như nam giới, con đường dẫn đến thịnh vượng và hạnh phúc đều ngang qua hôn nhân. Vì vậy, chẳng hạn, phụ nữ và đàn ông đã kết hôn có khả năng rất hạnh phúc trong cuộc sống cao gấp đôi so với những người cùng tuổi độc thân”, nhà nghiên cứu của kênh truyền hình Công giáo EWTN News cho biết.

Hơn nữa, yếu tố hạnh phúc còn được nâng cao khi các cặp vợ chồng cùng nhau đến nhà thờ và chia sẻ thời gian cầu nguyện chung. Wilcox nói: “Những đôi bạn đi nhà thờ cùng nhau có khả năng hạnh phúc hơn khoảng 15% trong cuộc hôn nhân của họ. Khả năng ly hôn của họ thấp hơn khoảng 30 đến 50%, theo tổng thể dữ liệu.” Còn tiết lộ hơn nữa và cũng đáng ngạc nhiên không kém: những cặp vợ chồng này có xu hướng duy trì quan hệ tình dục dễ dàng hơn, ngay cả sau nhiều năm chung sống.

Hôn nhân, nền tảng của xã hội

Theo Brad Wilcox, hôn nhân tôn giáo liên tục bị xã hội ngày nay đặt vấn đề và thường bị coi là lỗi thời, điều này dẫn đến sự sụp đổ của định chế này. Nhà nghiên cứu người Mỹ khẳng định sự sụp đổ phần lớn là do diễn ngôn làm giảm giá trị đến từ giới tinh hoa, cũng như do một loạt các biện pháp hành chính và lập pháp khiến nó ngày càng khó tiếp cận, đặc biệt là đối với các tầng lớp lao động. Giới trẻ cũng ngày càng theo đuổi ước mơ sự nghiệp, đẩy hôn nhân xuống bình diện thứ yếu của một cuộc sống cá nhân triển nở, Brad Wilcox nhận xét thêm và đồng thời lấy làm tiếc về việc “đóng cửa trái tim” của những người trẻ Mỹ đối với hôn nhân.

Tý Linh (theo Aleteia)

Tác giả: Tý Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập197
  • Hôm nay39,508
  • Tháng hiện tại3,541,480
  • Tổng lượt truy cập63,297,766
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây