Đức Thánh Cha mời gọi giới trẻ coi hôn nhân là một ơn gọi

Thứ bảy - 04/05/2024 10:31
Vào thời điểm mà người ta nghĩ rằng sự thành công của một cuộc hôn nhân chỉ phụ thuộc vào ý chí kiên định của con người, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng nó không phải như vậy: “Nếu như vậy, thì đó sẽ là một gánh nặng, một cái ách đặt trên vai của hai thụ tạo tội nghiệp”.
mariage 1
 
Đức Phanxicô đã tiếp kiến mười cặp vợ chồng đặc trách quốc tế của phong trào  Équipes Notre-Dame vào thứ Bảy, ngày 4/5/2024, tại Dinh Tông Tòa. Được thành lập vào năm 1938 bởi linh mục người Pháp Henri Caffarel, phong trào Công giáo dấn thân bên cạnh các gia đình ngày nay đang đồng hành với 74.000 cặp vợ chồng trong cuộc sống hôn nhân của họ trên khắp thế giới. Đức Thánh Cha đã nhân cơ hội này nhắc lại rằng hôn nhân không chỉ tùy thuộc vào ý muốn của hai người mà còn tùy thuộc vào sự hiện diện của Chúa Kitô giữa hai vợ chồng.

Trong thay đổi thời đại này, gia đình Kitô giáo đang trải qua một “cơn bão văn hóa” thực sự và đang bị đe dọa và cám dỗ trên nhiều mặt”. Dựa trên định đề này, Đức Phanxicô đã khuyến khích những người đặc trách về phong trào Équipes Notre-Dame tiếp tục công việc đồng hành quý giá của họ, một cách diễn đạt, theo Đức Phanxicô, “về Giáo hội “đi ra”, gần gũi với các hoàn cảnh và vấn đề của con người và tiêu hao hết mình vì lợi ích của các gia đình hôm nay và ngày mai”.

Bảo vệ hôn nhân, đó là bảo vệ cả một gia đình, đó là cứu vớt mọi mối quan hệ do hôn nhân nảy sinh: tình yêu giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa ông bà và con cháu; đó là cứu vớt chứng tá này về một tình yêu khả thi và mãi mãi, điều mà người trẻ cảm thấy khó tin,” Đức Thánh Cha quả quyết như thế và đồng thời xác định một tình trạng khẩn cấp đương thời: “Giúp người trẻ khám phá ra rằng hôn nhân Kitô giáo là một ơn gọi, một tiếng gọi đặc thù mà Thiên Chúa ngỏ lời với một người nam và một người nữ để họ có thể thể hiện chính mình một cách trọn vẹn bằng cách trở thành những bậc sinh thành, trở thành một người cha và một người mẹ, và mang đến cho thế giới ân Sủng của Bí tích của họ”.

Hôn nhân, một “bước của ba người” giữa đôi vợ chồng và Chúa Kitô

Vào thời điểm mà người ta nghĩ rằng sự thành công của một cuộc hôn nhân chỉ phụ thuộc vào ý chí kiên định của con người, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng nó không phải như vậy: “Nếu như vậy, thì đó sẽ là một gánh nặng, một cái ách đặt trên vai của hai thụ tạo tội nghiệp”.

Trái lại, hôn nhân là một “bước của ba người”, trong đó sự hiện diện của Chúa Kitô giữa hai vợ chồng làm cho việc bước đi trở nên khả thi, và cái ách được biến thành một ván cờ của những cái nhìn: cái nhìn giữa hai người phối ngẫu, cái nhìn giữa vợ chồng và Chúa Kitô”, Đức Phanxicô nhắc nhở và đồng thời lưu ý rằng chúng ta giành được chiến thắng trong trò chơi kéo dài suốt đời này, “nếu chúng ta chăm sóc mối quan hệ, nếu chúng ta gìn giữ nó như một kho báu quý giá, bằng cách giúp đỡ lẫn nhau để mỗi ngày vượt qua, kể cả trong đời sống hôn nhân, cánh cửa chính là Chúa Kitô”. “Tôi là cánh cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu” (Ga 10,9).
 

Làm chứng cho các cặp vợ chồng trẻ

Đức Thánh Cha đưa ra hai suy nghĩ, đầu tiên là liên quan đến các cặp vợ chồng mới cưới. “Hãy chăm sóc họ! Điều quan trọng là các cặp vợ chồng mới có thể trải nghiệm một sự khai tâm hôn ước, giúp họ sống vẻ đẹp của bí tích và linh đạo vợ chồng,” ngài nhấn mạnh và đồng thời tiếc rằng nhiều người kết hôn ngày nay mà không hiểu đức tin có liên quan gì đến cuộc sống hôn nhân của họ, “có lẽ vì không ai chứng tỏ cho họ về điều đó trước khi kết hôn.”

Và Đức Thánh Cha khuyến khích phong trào Équipes Notre-Dame trong sứ mạng giúp tạo ra “nhiều Giáo hội nhỏ tại gia nơi chúng ta sống theo lối sống Kitô giáo”. “Anh chị em có thể giống như những ngọn lửa nhỏ đồng thời thắp sáng những ngọn lửa nhỏ khác, đặc biệt là nơi các cặp vợ chồng trẻ nhất: đừng để họ tích lũy đau khổ và vết thương trong sự cô đơn nơi mái nhà của họ. Hãy giúp họ khám phá ra dưỡng khí của đức tin một cách tế nhị, kiên nhẫn và tin tưởng vào hoạt động của Chúa Thánh Thần”.

Hôn nhân và linh mục, những ơn gọi bổ túc

Suy tư thứ hai liên quan đến tầm quan trọng của việc đồng trách nhiệm giữa vợ chồng và linh mục trong phong trào, minh họa tính bổ túc cho nhau của hai ơn gọi. Đức Thánh Cha nói: “Suy tư thứ hai là về tầm quan trọng của sự đồng trách nhiệm giữa các cặp vợ chồng và các linh mục trong phong trào của anh chị em. Anh chị em đã hiểu và đang sống một cách hữu hình tính bổ túc cho nhau của hai ơn gọi: tôi khuyến khích anh chị em mang điều này vào các giáo xứ, để giáo dân và linh mục khám phá ra sự phong phú và cần thiết của nó. Điều này giúp vượt qua chủ nghĩa giáo sĩ trị vốn ngăn cản Giáo hội sinh hoa trái – hãy cẩn thận với chủ nghĩa giáo sĩ trị! – và điều này cũng sẽ giúp các cặp vợ chồng khám phá ra rằng, qua hôn nhân, họ được kêu gọi đến một sứ mạng. Thật vậy, họ cũng có hồng ân và trách nhiệm xây dựng cộng đồng Giáo hội, bên cạnh các thừa tác viên có chức thánh”.

Cuộc tụ họp quốc tế tiếp theo của phong trào sẽ diễn ra vào mùa hè này tại Turin, ở vùng Piedmont của Ý, từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Bảy.

Tý Linh (theo Delphine AllaireVatican News và Vatican.va)
Nguồn: https://xuanbichvietnam.net/trangchu/duc-thanh-cha-moi-goi-gioi-tre-coi-hon-nhan-la-mot-on-goi/

Tác giả: Tý Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập300
  • Hôm nay39,508
  • Tháng hiện tại3,540,473
  • Tổng lượt truy cập63,296,759
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây