Sứ điệp cho Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi 2023

Thứ tư - 19/07/2023 11:00
Trong Sứ điệp Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi lần thứ 3, sẽ được cử hành vào ngày 23/7/2023, Đức Phanxicô mời gọi ”đừng bỏ mặc người cao tuổi một mình”, “đừng đẩy họ ra bên lề cuộc sống” “vì sự hiện diện của họ trong gia đình và cộng đoàn là điều quý giá”.
Ngài kêu gọi các thành phần trong Giáo hội cử hành Ngày này “bằng cách nhấn mạnh niềm vui tràn trề của cuộc gặp gỡ mới mẻ giữa người trẻ và người già”. Cụ thể hơn, Đức Thánh Cha khuyến “hãy đi thăm ông bà… hãy đi thăm một người cao tuổi đang sống cô đơn“. Tòa Ân giải Tối cao cũng ban ơn toàn xá nhân dịp này.
 
dtc nguoi cao tuoi


Dưới đây là Sứ điệp của Đức Thánh Cha :

Lòng thương xót Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia” (Lc 1, 50)

Anh chị em thân mến!

“Lòng thương xót Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia” (Lc 1, 50): đó là chủ đề của Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi lần thứ 3. Đó là một chủ đề hướng chúng ta đến một cuộc gặp gỡ đầy phúc lành: cuộc gặp gỡ giữa thiếu nữ Maria và người chị họ lớn tuổi Êlisabeth (x. lc 1, 39-56). Bà chị họ, được tràn đầy Chúa Thánh Thần, đã nói với Mẹ Thiên Chúa những lời mà, hàng ngàn năm sau, làm nên nhịp sống kinh nguyện hằng ngày của chúng ta: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (c. 42). Và Chúa Thánh Thần, Đấng đã ngự xuống trên Đức Maria, thôi thúc Mẹ đáp lại bằng lời kinh Magnificat, trong đó Mẹ công bố rằng lòng thương xót của Chúa trải dài từ đời nọ đến đời kia. Chúa Thánh Thần chúc lành và đồng hành với mọi cuộc gặp gỡ phong nhiêu giữa các thế hệ khác nhau, giữa ông bà và cháu chắt, giữa người trẻ và người cao tuổi. Quả thế, Thiên Chúa muôn người trẻ làm vui lòng người cao tuổi và họ kín múc sự khôn ngoan từ kinh nghiệm của người cao tuổi, như Đức Maria đã làm với bà Êlisabeth. Nhưng, trên hết, Chúa muốn chúng ta đừng bỏ rơi người cao tuổi một mình, đừng đẩy họ ra bên lề cuộc sống, như đáng tiếc thay là quá thường xảy ra ngày nay.

Năm nay, thật đẹp thay sự gần gũi giữa việc cử hành Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi và Ngày Quốc tế Giới Trẻ; cả hai đều có chủ đề là “sự vội vã” (x.c 39) của Đức Maria đến thăm bà Êlisabeth và dẫn đưa chúng ta suy tư về mối liên hệ giữa người trẻ và người cao tuổi. Chúa mong muốn những người trẻ, khi gặp gỡ người cao tuổi, đón nhận lời mời gọi giữ gìn ký ức, và nhờ người cao tuổi, họ nhận ra ân huệ được thuộc về một lịch sử vĩ đại hơn. Tình bạn của một người cao tuổi giúp người trẻ không giảm thiểu cuộc đời mình vào hiện tại và nhớ rằng không phải mọi thứ đều tùy thuộc vào khả năng của mình. Trái lại, đối với những người cao tuổi, sự hiện diện của một người trẻ mở ra hy vọng rằng những gì họ đã sống sẽ không bị mất đi và ước mơ của họ sẽ thành hiện thực. Rốt cuộc, chuyến viếng thăm bà Êlisabeth của Đức Maria, và ý thức rằng lòng thương xót của Chúa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, cho thấy rằng chúng ta không thể tiến tới – hoặc thậm chí tự cứu mình – một mình và sự can thiệp của Thiên Chúa luôn được biểu lộ cùng nhau, trong lịch sử của một dân tộc. Chính Đức Maria đã nói điều đó trong kinh Magnificat, khi hớn hở vui mừng trong Thiên Chúa, Đấng đã thực hiện những điều kỳ diệu mới mẻ và đáng ngạc nhiên, trung thành với lời hứa với Abraham (x. c. 51-55).
 

Để đón nhận tốt hơn phong cách hành động của Thiên Chúa, chúng ta hãy nhớ rằng thời gian phải được sống trong sự trọn vẹn của nó, bởi vì những thực tại vĩ đại nhất và những giấc mơ đẹp nhất không được thực hiện ngay tức khắc, nhưng qua một quá trình lớn lên và trưởng thành: trên hành trình, trong đối thoại, trong mối tương quan. Đó là lý do tại sao những người chỉ tập trung vào cái tức thời, vào những lợi ích riêng của họ phải đạt được cách nhanh chóng và tham lam, vào “mọi thứ và bây giờ”, đã quên đi hành động của Thiên Chúa. Trái lại, kế hoạch yêu thương của Ngài trải dài trên quá khứ, hiện tại và tương lai, nó bao trùm và kết nối các thế hệ. Đó là một kế hoạch vượt lên trên chính chúng ta, nhưng trong đó mỗi người đều quan trọng và, nhất là, được mời gọi để tiến xa hơn. Đối với những người trẻ tuổi nhất, đó là vượt lên trên cái tức thời nơi thực tại ảo giam hãm chúng ta và thường khiến chúng ta quay lưng với hành động cụ thể. Đối với những người cao tuổi,  đó là không kề cà nơi những sức mạnh đang suy yếu đi và không tiếc nuối những cơ hội đã mất. Chúng ta hãy nhìn về phía trước! Chúng ta hãy để mình được uốn nắn bởi ân sủng của Thiên Chúa, Đấng, từ đời nọ đến đời kia, hằng giải thoát chúng ta khởi sự bất động và những hối tiếc về quá khứ!

Trong cuộc gặp gỡ giữa Đức Maria và bà Êlisabeth, giữa người trẻ và người già, Thiên Chúa ban cho chúng ta tương lai của Ngài. Quả thế, con đường của Đức Maria và việc đón tiếp của bà Êlisabeth đã mở ra cánh cửa cho việc biểu lộ ơn cứu độ: qua cái ôm hôn của họ, lòng thương xót của Ngài tràn vào lịch sử nhân loại với niềm vui ngọt ngào. Do đó, tôi muốn mời gọi mỗi người hãy suy nghĩ về cuộc gặp gỡ này, tốt hơn hết là nhắm mắt lại và tưởng tượng trong giây lát cái ôm hôn này giữa người Mẹ trẻ của Thiên Chúa và người mẹ già của thánh Gioan Tẩy Giả; thể hiện nó trong tâm trí và hình dung nó trong trái tim, để ghi khắc nó trong tâm hồn như một linh ảnh nội tâm sáng ngời.

Và tiếp đến tôi mời gọi chuyển từ trí tưởng tượng sang điều cụ thể bằng cách làm điều gì đó để ôm lấy ông bà và người cao tuổi. Chúng ta đừng bỏ mặc họ một mình, sự hiện diện của họ trong gia đình và cộng đoàn là điều quý giá, nó khiến chúng ta ý thức được chia sẻ cùng một di sản và trở thành một phần của một dân tộc nơi chúng ta gìn giữ cội nguồn của mình. Vâng, chính những người cao tuổi truyền cho chúng ta sự thuộc về Dân thánh của Thiên Chúa. Giáo hội, cũng như xã hội, đều cần họ. Họ trao cho hiện tại một quá khứ để xây dựng tương lai. Chúng ta hãy tôn vinh họ, đừng tước đi sự bầu bạn của họ và đừng tước bỏ họ khỏi sự bầu bạn của chúng ta, đừng để họ bị từ chối!

Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao Tuổi muốn trở thành một dấu hiệu hy vọng tinh tế nhỏ bé cho họ và toàn thể Giáo hội. Vì thế, tôi lặp lại lời mời gọi tất cả mọi người – các giáo phận, giáo xứ, hiệp hội, cộng đoàn – cử hành nó bằng cách nhấn mạnh niềm vui tràn trề của cuộc gặp gỡ mới mẻ giữa người trẻ và người già. Với các bạn trẻ đang chuẩn bị khởi hành đi Lisbon hay sẽ trải qua Ngày Quốc tế Giới Trẻ tại nhà, tôi muốn nói: trước khi các con lên đường, hãy đi thăm ông bà của các con, hãy đi thăm một người cao tuổi đang sống cô đơn! Lời cầu nguyện của họ sẽ bảo vệ các con và các con sẽ mang trong trái tim mình phúc lành của cuộc gặp gỡ này. Với những người cao tuổi, tôi xin anh chị em đồng hành với các bạn trẻ đang chuẩn bị cử hành Ngày Quốc tế Giới Trẻ bằng lời cầu nguyện. Những người trẻ này là câu trả lời của Thiên Chúa cho những yêu cầu của anh chị em, là hoa trái của những gì anh chị em đã gieo trồng, là dấu chỉ cho thấy Thiên Chúa không bỏ rơi dân của Ngài, nhưng luôn làm cho họ tươi trẻ lại với sức sáng tạo của Chúa Thánh Thần.

Quý ông bà thân mến, anh chị em cao tuổi thân mến, xin phúc lành của cái ôm hôn giữa Mẹ Maria và bà Êlisabeth đến với ông bà anh chị em và đổ đầy bình an trong tâm hồn ông bà anh chị em. Tôi trìu mến chúc lành cho ông bà anh chị em. Và xin ông bà anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi.

Rôma, Đền thờ thánh Gioan Latêranô, ngày 31 tháng 5 năm 2023, Lễ Đức Maria thăm viếng bà Êlisabeth.

PHANXICÔ

Tý Linh chuyển ngữ (nguồn: Vatican.va)

Tác giả: Tý Linh chuyển ngữ

Nguồn tin: xuanbichvietnam.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập93
  • Hôm nay21,553
  • Tháng hiện tại834,500
  • Tổng lượt truy cập65,226,409
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây