Chúa nhật Lễ Lá. Cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, hôm xưa và hôm nay

Thứ sáu - 22/03/2024 20:05
Xin cho chúng con biết dâng lên Chúa những công việc bổn phận hằng ngày, như là một hy sinh nhỏ bé, một thập giá cỏn con, để góp phần với Chúa trong công trình cứu độ lớn lao của Ngài như ông Si-mon và Mẹ Maria ngày xưa trên đường thương khó.
CN LE LA
 
(Suy niệm Chúa nhật lễ Lá)

Nhiều người cho rằng cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su đã xảy ra cách đây 2.000 năm tại đất Do-thái xa xôi, tuy là một biến cố đau thương nhưng đã thuộc về dĩ vãng, đã mờ nhạt dần theo thời gian.

Nghĩ như vậy là lầm, vì thực ra, cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su chưa chấm dứt sau khi Ngài sống lại và lên trời, nhưng vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày tận thế, để tiếp tục công trình cứu độ muôn người trên khắp thế giới hôm nay và trong tương lai.

Bằng chứng là sau khi Chúa đã phục sinh, không còn hiện diện hữu hình trên dương gian nữa, thế mà khi Phao-lô xông xáo lên đường tìm bắt các tín hữu mới theo Chúa tại Đa-mát, thì Chúa Giê-su bất thần hiện ra trong một luồng sáng chói lòa, khiến ông ngã xuống đất, rồi Ngài lên tiếng hạch tội ông: “Sao-lê ! Tại sao ngươi bắt bớ Ta. Phao-lô hỏi lại: Thưa Ngài, Ngài là ai? thì Chúa trả lời: Ta là Giê-su mà ngươi đang bắt bớ. (Cv 22, 3-16).    

Qua lời nầy, Chúa Giê-su xác nhận rằng kẻ nào bắt bớ các tín hữu của Ngài là bắt bớ chính Ngài. Và hôm nay, khi các tín hữu của Chúa khắp nơi trên thế giới chịu bắt bớ, chịu bách hại, chịu đau khổ dưới mọi hình thức… cũng chính là khi Chúa đang chịu khổ trong họ, vì Ngài là Đầu của họ và họ là thân mình của Ngài.

Ngoài ra, Chúa Giê-su còn tiếp tục hy tế thập giá trên đồi Sọ năm xưa khi Ngài dâng thân mình làm hy lễ trong các Thánh lễ hằng ngày. Về điểm nầy, Giáo hội dạy rằng: Hy tế của Chúa Giê-su ngày xưa trên thập giá và Thánh lễ hôm nay chỉ là một lễ tế duy nhất. Hôm xưa, chính Đức Ki-tô đã tự hiến dâng mình trên thập giá thế nào, thì nay Ngài tiếp tục dâng mình làm lễ tế trên bàn thờ cách nhiệm mầu như vậy để đem lại ơn cứu độ cho muôn dân (xem GLHTCG số 1367).

Chúa Giê-su kêu mời chúng ta vác thập giá, chịu khổ nạn với Ngài

Hôm xưa, Chúa Giê-su nhờ ông Si-mon Ky-rê-nê vác đỡ thập giá cho Ngài, rồi lại có Mẹ Maria và thánh Gioan chịu thống khổ với Ngài trên đường thương khó, thì nay, Ngài mong đợi tất cả các tín hữu cùng tham gia vào công cuộc khổ nạn. Ngài mời gọi : Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16,24) và “Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14,27).
 
Lạy Chúa Giê-su,
Đã bao lần Chúa thiết tha mời gọi chúng con cùng vác thập giá với Chúa.

Xin cho chúng con biết dâng lên Chúa những công việc bổn phận hằng ngày, như là một hy sinh nhỏ bé, một thập giá cỏn con, để góp phần với Chúa trong công trình cứu độ lớn lao của Ngài như ông Si-mon và Mẹ Maria ngày xưa trên đường thương khó. Amen.
 

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập128
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm127
  • Hôm nay23,766
  • Tháng hiện tại3,512,899
  • Tổng lượt truy cập63,269,185
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây