Chúa nhật 4 Phục sinh B. Hy sinh mạng sống cho đoàn chiên

Thứ tư - 17/04/2024 20:22
Chúa là Chúa tể trời đất, đã hạ mình xuống thế ở với chúng con, chăm sóc chúng con ân cần chu đáo như người chăn chiên tốt chăm lo cho đoàn chiên, đã ấp ủ chúng con như mẹ hiền ôm ẵm con thơ và thậm chí còn hiến thân chịu chết cho chúng con được sống muôn đời…
Chua nhat 4 PS nam B
 
(Suy niệm Tin mừng Gioan (10, 11-18) Chúa nhật IV Phục sinh)

Thiên Chúa là Đấng tạo dựng vũ trụ càn khôn bao la vô biên vô tận. So với Ngài, con người chỉ là hạt bụi nhỏ bé dưới đáy vực sâu, chẳng đáng cho Chúa quan tâm, như lời thánh vịnh 8:

Ngắm tầng trời tay Ngài tác tạo
Muôn trăng sao Chúa đã an bài,
Thì con người là chi mà Chúa cần nhớ đến
Phàm nhân là gì mà Chúa phải bận tâm” (Tv 8, 4-6).

Thế mà Ngôi Hai Thiên Chúa quyền năng cao cả, đồng hàng với Thiên Chúa Cha, vì đoái thương thân phận thấp hèn của con người, không muốn để cho họ phải đắm chìm trong tội lỗi và trầm luân trong hoả ngục đời đời, nên đã hạ mình xuống thế làm người, trở nên một người phàm như bao nhiêu người khác; mang kiếp sống lầm than như bao người, trở thành người Anh đáng yêu và người Bạn tốt của mọi người.

Ngài yêu quý từng người không bỏ sót ai, quan tâm chăm sóc họ như mục tử tốt lành ở giữa đoàn chiên, cận kề dìu dắt nuôi dưỡng họ đêm ngày như người chăn chiên tốt chăm lo cho từng con chiên một… đúng như lời ngôn sứ Ê-dê-ki-en tiên báo: “Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta. Chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ. Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh” (Edekien 34, 15-16).

Chết vì chiên

Khác xa người chăn thuê cao chạy xa bay khi thấy đàn sói hung tàn xông tới vồ xé bầy chiên, Mục tử Giê-su chấp nhận hy sinh mạng sống mình để bảo vệ chiên đến cùng. Ngài nói: “Tôi là Mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục tử nhân lành... tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Gioan 10, 11-15).

Tôi tớ thấp hèn tự nguyện chết thay cho ông chủ cao sang quyền quý, hay người dân đen cùng khốn tự nguyện chết thay cho đức vua cao trọng, hoặc con cái trong gia đình chết thay cho cha mẹ tốt lành… là điều hiếm thấy trong lịch sử nhân loại, bởi vì cần phải có một tình yêu vô cùng lớn lao thúc đẩy thì người ta mới có thể tự nguyện chết thay cho người khác được.

Thế mà Chúa Giê-su, là Chúa Tể trời đất, là Đấng rất cao cả và đầy quyền năng, chấp nhận chết thay cho loài người thấp hèn, tội lỗi, để cho họ được sống muôn đời với Chúa, là điều vượt quá trí hiểu của con người.

Điều này chứng tỏ tình thương Ngài dành cho chúng ta bao lao như đại dương không bờ, không đáy.
 
Lạy Chúa Giê-su,
Chúa là Chúa tể trời đất, đã hạ mình xuống thế ở với chúng con, chăm sóc chúng con ân cần chu đáo như người chăn chiên tốt chăm lo cho đoàn chiên, đã ấp ủ chúng con như mẹ hiền ôm ẵm con thơ và thậm chí còn hiến thân chịu chết cho chúng con được sống muôn đời… trong khi đó, chúng con lại thờ ơ hững hờ, vô cảm vô tâm trước tình yêu cao vời của Chúa!

Xin Chúa tha thứ cho chúng con về tội vô tâm nầy và giúp chúng con từ nay luôn yêu mến Chúa hết lòng chúng con. Amen.

Tác giả: Lm Inhaxiô Trần Ngà

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập234
  • Hôm nay39,508
  • Tháng hiện tại3,542,594
  • Tổng lượt truy cập63,298,880
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây