Năm đức tin: cùng chia sẻ và cùng sống đức tin.

Chủ nhật - 14/10/2012 11:49

-

-
Đức tin vào Thiên Chúa tuy trước sau vẫn như thế, nhưng cung cách sống thực hành đức tin vào mỗi hoàn cảnh thời gian, không gian địa lý cùng văn hóa xã hội cần có những khác biệt, những thay đổi.
Năm đức tin: cùng chia sẻ và cùng sống đức tin
 
Càng ngày con người chúng ta càng cảm nghiệm thấy sự biến chuyển thay đổi trong đời sống không chỉ trong lãnh vực phần đời, mà còn cả trong lãnh vực phần đạo giáo tinh thần nữa.
 
Đức tin vào Thiên Chúa tuy trước sau vẫn như thế, nhưng cung cách sống thực hành đức tin vào mỗi hoàn cảnh thời gian, không gian địa lý cùng văn hóa xã hội cần có những khác biệt, những thay đổi. Chính vì thế, Á Thánh giáo hoàng Gioan XXIII. đã triệu tập Công đồng Vatican II. năm 1962 để nhìn xét lại nhịp bước đi đức tin của Giáo Hội trong thời đại ngày hôm nay càng lúc càng có nhiều sự thay đổi biến chuyển trong đời sống xã hội.
 
Các bậc ông bà cha mẹ cùng những vị có trách nhiệm giáo dục hướng dẫn tinh thần cho con em bạn trẻ vẫn hằng thường than thở về tình trạng đời sống tinh thần luân lý kỷ luật ngày xuống dốc trở nên xa lạ nơi thế hệ trẻ.
 
Những người có trách nhiệm chăm lo việc gìn giữ truyến thống văn hóa cũng phải than phiền về tình trạng dửng dưng của lớp người trẻ đối với việc này.
 
Từ trong gia đình ra đến ngoài xã hội, hay ngược lại từ ngoài xã hội vào đến trong gia đình, tình trạng xa lạ dửng dưng xa vời nếp sống truyền thống, đạo đức luân lý đều có những hố sâu. Những hố sâu đó là cuộc khủng hoảng những gía trị tinh thần.
 
Đức giáo hoàng Benedcito XVI. đã nhìn những khủng hoảng đó là những sa mạc:
 
„Và có quá nhiều loại sa mạc. Có những sa mạc của nghèo đói, sa mạc của đói khát, sa mạc của bỏ rơi, của cô đơn, của tình yêu bị huỷ diệt. Có những sa mạc của đêm đen Thiên Chúa, sự trống rỗng của các linh hồn không còn nhận thức được phẩm giá và mục đích đời người. Những sa mạc bên ngoài thế giới đang lớn dần vì những sa mạc bên trong đã trở thành quá mênh mông” (Bài giảng khai mạc sứ vụ mục tử ngày 24.042005)
 
Và hôm nay năm 2012, sau hơn bảy năm trên cương vị Giáo hoàng, ngài có tầm nhìn càng bao quát sâu rộng thực tế hơn nữa:
 
“Đâu là ý nghĩa một cuộc sống, một thế giới không có Thiên Chúa, thời Công Đồng người ta đã có thể biết từ một vài trang bi thảm của lịch sử, nhưng giờ đây rất tiếc là chúng ta thấy nó xảy ra hằng ngày chung quanh chúng ta. Đó là một sự trống rỗng đang lan tràn.
 
Nhưng chính từ kinh nghiệm về sa mạc, từ sự trống rỗng ấy, chúng ta có thể tái khám phá niềm vui đức tin, tầm quan trọng sinh tử của đức tin đối với chúng ta.
 
Trong sa mạc người ta tái khám phá giá trị của những gì là thiết yếu để sống; cũng thế trong thế giới ngày này có vô số những dấu chỉ, thường được diễn tả trong một hình thức mặc nhiên hoặc tiêu cực, về sự khao thát Thiên Chúa, về ý nghĩa tối hậu của cuộc sống. Và trong sa mạc, đặc biệt cần những người có đức tin, qua chính cuộc sống của họ, chỉ cho chúng ta con đường về Đất Hứa và giữ vững niềm hy vọng. Đức tin được sống thực mở rộng tâm hồn cho Ơn Thánh Chúa, là Đấng giải thoát khỏi thái độ bi quan. Ngày nay hơn bao giờ hết, rao giảng Tin Mừng có nghĩa là làm chứng một cuộc sống mới, được Thiên Chúa biến đổi, và chỉ đường.” ( Bài giảng khai mạc Năm đức tin ngày 11.10.2012)
 
Cho dù là cuộc khủng hoảng, cách đây 50 năm Giáo Hội đã nhìn lối sống mới trong xã hội ngày hôm nay không là kẻ thù của đức tin.Trái lại nhìn đó là những dấu chỉ thời đại trong ánh sáng của Tin mừng phúc âm.
 
Đức giáo hoàng Benedicto XVI. đã dùng hình ảnh người du hành theo như sách Huấn Ca ( 43,9-39) diễn tả kinh nghiệm thu lượm thêm khôn ngoan của một người đi một ngày đàng học một sàng khôn. Hay theo cách thức sống đức tin gọi đó là cuộc đi hành hương tìm về nguồn đức tin không chỉ cho riêng mình mà còn trong nếp sống tương quan cùng chia sẻ với nhau nữa.
 
“Hành trình là biểu tượng cuộc sống và người lữ hành khôn ngoan là người đã học nghệ thuật sống và có thể chia sẻ với anh chị em mình - như vẫn xảy ra với các tín hữu hành hương theo con đường Santiago de Compostela, hoặc trên những con đường khác, không phải tình cờ mà các cuộc hành hương này tái thịnh hành trong những năm gần đây. Làm sao mà bao nhiêu người ngày nay cảm thấy cần phải đi hành hương theo những con đường ấy? Phải chăng tại đó họ tìm được, hoặc ít là trực giác được ý nghĩa cuộc sống của chúng ta trên trần thế?
 
Đó cũng là cách thức chúng ta có thể áp dụng cho Năm Đức Tin: đó là một cuộc lữ hành trong sa mạc của thế giới ngày nay, trong đó ta chỉ mang theo mình những gì là thiết yếu: không gậy, không bao bị, không bánh và không tiền bạc, không mang theo hai áo dài, như Chúa nói với các Tông Đồ khi sai họ đi giảng đạo (Lc 9,3), như Tin Mừng và đức tin của Giáo Hội, mà các Văn kiện Công Đồng Vatican 2 diễn tả một cách rạng ngời, cũng như Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo công bố cách đây 20 năm diễn tả.”( Bài giảng khai mạc Năm đức tin ngày 11.10.2012)
 
Năm đức tin Hội Thánh lập ra mời gọi mọi tín hữư Chúa Kitô không phải chỉ để khơi ngọn lửa đức tin cháy bừng sáng lên nơi mỗi người, nhưng còn muốn cùng loan báo chia sẻ cung cách sống đức tin với nhau nữa.
 
Năm đức tin 2012
 
Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Tác giả: Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long

Nguồn tin: songductin.de

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập131
  • Hôm nay62,992
  • Tháng hiện tại549,518
  • Tổng lượt truy cập64,941,427
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây