Thực hiện phần việc của chúng ta để có được kết quả mong muốn.

Thứ năm - 11/10/2012 03:18

-

-
Đức tin không có hành động là đức tin chết (Gc 2,26). Vì thế, nếu chúng ta muốn nhìn thấy kết quả cho lòng tin của mình, chúng ta phải chứng tỏ rằng chúng ta có lòng tin vào lòng tin của chúng ta và sẵn sàng đặt nó vào hành động và bước đi theo hướng ấy.
Thực hiện phần việc của chúng ta để có được kết quả mong muốn
 
Đức tin phải được đặt vào hành động nếu chúng ta muốn nhìn thấy kết quả. Đức tin không có hành động là đức tin chết (Gc 2,26). Vì thế, nếu chúng ta muốn nhìn thấy kết quả cho lòng tin của mình, chúng ta phải chứng tỏ rằng chúng ta có lòng tin vào lòng tin của chúng ta và sẵn sàng đặt nó vào hành động và bước đi theo hướng ấy. Chỉ đơn thuần có lòng tin sẽ không mang đến chiến thắng; Thiên Chúa yêu cầu chúng ta phải tiến bước lên phía trước.

Một số người xem đức tin như là một phép thuật - rằng họ chỉ cần nói họ có lòng tin, và hô biến, phép lạ xuất hiện. Nhưng cái nhìn này hơi thiếu thực tế, bởi vì đức tin đòi hỏi hành động. Chúng ta phải hành động bằng lòng tin và làm phần việc của chúng ta, nhờ đó, Thiên Chúa có thể làm phần của Ngài. Đôi khi, “làm phần việc của chúng ta chính là thực hiện những bước cụ thể và làm điều gì đó Ngài chỉ cho chúng ta làm. Đôi khi, cần đến những hành động về mặt tinh thần, bằng cách sử dụng những khí giới thuộc về tinh thần và bằng lời cầu nguyện.

Lẽ dĩ nhiên, khi cần có lòng tin để đối mặt với nhu cầu to lớn, thường có nghĩa là điều không thể đối với con người, lúc ấy chúng ta phải cậy dựa vào Thiên Chúa để Ngài giúp chúng ta vượt qua. Đó chính là một phần của đời sống đức tin: chúng ta phải có lòng tin và tin tưởng vào Thiên Chúa. Chúng ta làm phần việc của mình, và làm như thế chính là để Thiên Chúa làm phần của Ngài. Tuy nhiên, chúng ta phải củng cố lòng tin của mình; đó chính là điều then chốt lâu dài trong cuộc sống của một người môn đệ. Cơ bắp lòng tin của chúng ta phải được luyện tập cho mạnh mẽ - và mỗi một thử thách chúng ta đương đầu chính là thêm một cơ hội khác cho cơ bắp lòng tin của chúng ta phát triển và mạnh mẽ.

Khi chúng ta nhận thấy bản thân mình đang ở trong một tình huống nan giải và cần đến một phép lạ từ Thiên Chúa, Ngài muốn chúng ta quả quyết sự chiến thắng bằng lòng tin và sự trông cậy. Ngài thích những lúc chúng ta đặt Ngài vào tình huống khó khăn và trông đợi Ngài giúp chúng ta vượt qua. Nhưng chúng ta cũng phải làm phần việc của mình để cho chuỗi sự kiện xảy ra. Không phải chúng ta chỉ ngẫu nhiên thốt ra ngôn từ “đức tin” trong những lời cầu nguyện của chúng ta với Chúa; chúng ta còn phải có lòng tin cậy khi cầu xin và phải chắc chắn rằng chúng ta làm phần việc của mình để xây dựng lòng tin.

Ý nghĩa chính xác là gì? Trước tiên, đức tin không phải chỉ là dâng một lời nguyện để xin Thiên Chúa giúp đỡ; đức tin sẽ tìm kiếm Ngài để biết được những yêu cầu mà Ngài muốn nơi chúng ta, biết được hành động mà chúng ta phải làm để góp phần làm cho phép lạ xảy ra - cho dù đó là hành động thực tế hay hành động thuộc về tinh thần.

Ví dụ như chúng ta đang gặp khó khăn về tài chính và chúng ta mang lời thỉnh cầu ấy đến trước Thiên Chúa. Chúng ta có một lượng đức tin cho việc này vì Ngài luôn giúp chúng ta vượt qua, và thậm chí khi chúng ta hơi thiếu lòng tin, sau cùng Ngài cũng sẽ bổ sung vào theo cách nào đó. Vì thế, chúng ta tuyên bố mình tin rằng Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua và chu cấp cho chúng ta số tiền mà chúng ta cần.

Tuy nhiên, chúng ta dừng lại ở đó, không dành thời gian để nghe Thiên Chúa để biết được những điều cụ thể Ngài muốn chúng ta làm để Ngài có thể ban cho chúng ta những gì chúng ta cần. Kết quả là chúng ta tiếp tục cố gắng mà không nhìn thấy những kết quả đáng kể nào của lời cầu nguyện; lòng tin của chúng ta lung lay đôi chút, và tự hỏi tại sao Chúa không giúp chúng ta vượt qua lúc này. Nhưng đó có thật sự là lỗi của Ngài không?

Chúng ta phải tự hỏi bản thân mình trong tình huống này: Chúng ta có cố gắng hết sức chưa? Chúng ta đã làm hết tất cả những gì Thiên Chúa muốn chúng ta làm chưa? Trong một vài trường hợp, ngay từ đầu chúng ta đã không hỏi Ngài muốn chúng ta phải làm gì, vì thế chúng ta lúng túng. Trong trường hợp ấy, không phải từ đầu chúng ta thiếu lòng tin, nhưng vì chúng ta đã không thực hiện những bước cần thiết để củng cố lòng tin của chúng ta để có được phần thưởng. Chúng ta đã không nhận ra những bước kế tiếp trong tiến trình để có được chiến thắng, và cuối cùng là kết quả mà Thiên Chúa muốn ban cho chúng ta bị trị hoãn và bị cản trở bởi việc thiếu nỗ lực từ phía chúng ta.

Nếu cùng tình huống ấy, chúng ta bổ sung những yếu tố thiếu sót - sau khi hỏi xin phép lạ bằng lòng tin, chúng ta tìm kiếm Chúa để biết được bước trước tiên mình phải làm gì, kế đến là thực hiện - như thế chúng ta sẽ nhận được những lợi ích trực tiếp từ sự vâng lời của mình. Kết quả là đức tin của chúng ta được gia tăng và chúng ta sẵn sàng đối mặt với bước tiếp theo, và rồi bước tiếp theo, cho đến khi chúng ta đến đích. Giả sử Thiên Chúa muốn chúng ta làm điều gì đó cụ thể để có được số tiền mà chúng ta cần, và phải đọc Lời Chúa để gia tăng lòng tin của chúng ta vào khả năng chu cấp của Ngài, và hy sinh 10 phút để cầu nguyện mỗi ngày để cầu xin phép lạ của Ngài.

Khi chúng ta kiệt sức trong cuộc thử thách kéo căng lòng tin của chúng ta, trong khi chúng ta vẫn kiên trì và để Ngài gia tăng lòng tin của mình, mặc dù nó đòi hỏi sự nỗ lực và khó nhọc, kết quả Chúa sẽ làm phép lạ và lòng tin của chúng ta được gia tăng và củng cố.

Kỳ tới: Làm gì khi sự việc không diễn ra như mong muốn?
 
Nghi Ân dịch

Tác giả: Nghi Ân dịch

Nguồn tin: emty.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập163
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm153
  • Hôm nay42,045
  • Tháng hiện tại3,451,882
  • Tổng lượt truy cập63,208,168
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây