Làm thế nào củng cố lòng tin?

Thứ tư - 10/10/2012 21:40

-

-
Sống Lời Chúa đóng một vai trò rất lớn trong việc gia tăng lòng tin và phát huy tính hiệu quả của lòng tin. Lòng tin sẽ hoạt động tích cực khi chúng ta vâng theo Lời Chúa. Nói cách khác, việc không vâng lời sẽ khoá chặt lòng tin của chúng ta - giam giữ và giới hạn nó.
Làm thế nào củng cố lòng tin?

 
Dưới đây là một vài cách chính để có thể củng cố lòng tin và vượt qua những hoàn cảnh có thể cản trở sự phát triển của lòng tin:
 
* Hãy mang Lời Chúa vào trong cuộc sống: uống Lời, hấp thu lấy Lời mỗi một ngày, và để cho Lời trở thành một phần trong cuộc sống chính là điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể làm để gia tăng lòng tin của mình. “Đức tin có được là nhờ nghe Lời Chúa” (Rm 10,17).
 
* Sống Lời Chúa. Sống Lời Chúa đóng một vai trò rất lớn trong việc gia tăng lòng tin và phát huy tính hiệu quả của lòng tin. Lòng tin sẽ hoạt động tích cực khi chúng ta vâng theo Lời Chúa. Nói cách khác, việc không vâng lời sẽ khoá chặt lòng tin của chúng ta - giam giữ và giới hạn nó. Khi chúng ta không vâng lời, chúng ta không thể có lòng tin rằng Thiên Chúa sẽ ban ơn cho chúng ta hoặc sẽ đáp trả những lời cầu nguyện của chúng ta. Sự không vâng lời khoá chặt lòng tin, còn thú nhận lỗi lầm, cầu xin ơn tha thứ của Thiên Chúa và bắt đầu lại sẽ giải thoát lòng tin để lại một lần nữa chúng ta mong đợi những điều kỳ diệu từ Ngài.
 
* Sử dụng sức mạnh ý chí. Lòng tin đòi hỏi hành động. Lòng tin có nghĩa là nỗ lực. “Đức tin không có hành động là đức tin chết” (Gc 2,26). Cần đến sự nỗ lực để đưa đức tin vào hành động - cần đến sự tuyên xưng lòng tin. Vì thế, đừng chọn cách dễ dàng qua việc để cho mọi thứ y nguyên như cũ, nhưng hãy dùng sức mạnh ý chí để đưa đức tin vào hành động.
 
* Dùng sức mạnh tích cực của lời ngợi khen. Ngợi khen chính là tiếng nói của lòng tin. Ngợi khen mời gọi những hoa trái của lòng tin đến trong cuộc sống của con người. Việc ngợi khen sẽ làm căng nở cơ bắp đức tin.
 
* Vượt qua sự chán nản. Trong lúc chán nản, chúng ta thường không ngợi khen. Ngợi khen củng cố lòng tin; còn chán nản sẽ nhấn chúng ta chìm ngập trong bùn thay vì là giúp chúng ta ngước nhìn lên bầu trời đầy hứa hẹn của những lời hứa của Chúa. Sự chán nản đe doạ lòng tin và làm hao mòn lòng tin, đó chính là lý do tại sao phải đẩy lùi sự chán nản bằng sự ngợi khen.
 
* Loại bỏ sợ hãi và hoài nghi. Đừng sợ hãi rằng mình sẽ đánh mất lòng tin một khi đưa nó vào trong hành động nhưng lại không thành. Sợ hãi và lòng tin không thể cùng tồn tại; nếu chúng ta dâng một lời cầu nguyện của lòng tin, nhưng lại ủ ấp một nỗi sợ hãi trong lòng, thì chúng ta đánh mất lòng tin thật sự. Chúng ta sẽ nuôi dưỡng lòng tin hay nỗi sợ hãi? Lòng tin sẽ không ngạc nhiên khi Thiên Chúa trả lời; lòng tin trông chờ sự trả lời. Lòng tin thậm chí không cân nhắc đến khả năng thất bại hay thiếu khả năng. Lòng tin biết rõ. Lòng tin của chúng ta có mạnh như thế không, có bền bỉ như thế không? Nếu không, có thể là do lòng của chúng ta chất chứa quá nhiều những nỗi sợ hãi và hoài nghi. Những thứ đó phải bị diệt trừ bằng Lời Chúa nếu chúng ta thật sự muốn đức tin của mình phát triển và mạnh mẽ.
 
* Hãy chấp nhận tình yêu của Thiên Chúa và chấp nhận những điều lớn lao. Chúng ta không thể có lòng tin nếu chúng ta không cảm thấy xứng đáng cầu xin thêm hoặc cầu xin những điều lớn lao hơn từ Thiên Chúa, hoặc nếu chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa có thể làm phép lạ cho người này người kia, nhưng Ngài không thể nào làm cùng điều ấy cho chúng ta. Thiên Chúa không thiên vị ai; điều Ngài đã làm cho những người khác thì Ngài cũng sẽ làm cho chính chúng ta - dựa vào lòng tin của chúng ta (x. Mt 9,29). Mỗi lời hứa trong Kinh Thánh dành cho chúng ta, cho dù chúng ta cảm thấy xứng đáng hay không xứng đáng với nó. Nếu chúng ta làm phần việc của mình để có lòng tin và đáp ứng những điều kiện của Thiên Chúa, Ngài sẽ làm phần việc của Ngài để thực hiện những lời hứa. Tại sao chúng ta không áp dụng một số trong những lời hứa ấy mặc cho chúng ta cảm thấy thế nào và tại sao không cho Thiên Chúa cơ hội để chứng minh Chính Ngài với chúng ta? Chúng ta rất xứng đáng, đơn giản bởi vì Chúa nói rằng chúng ta xứng đáng. Bây giờ, hãy trông đợi những điều lớn lao từ Ngài!
 
* Vượt lên trên những hoàn cảnh và những điều kiện thuộc về tự nhiên. Đừng để cho những sự vật thuộc thế giới tự nhiên lấn át và cản trở lòng tin của chúng ta. Thay vào đó, hãy tập trung vào Thiên Chúa và quyền năng của Ngài. Có những khó khăn, có những điều không thể, có những nhu cầu to lớn và đôi khi là những thất bại; nhưng rồi có Thiên Chúa, Thiên Chúa của vũ trụ, Đấng ban cho toàn thể thế giới nước, cây cối, thú vật, sự sống, thời gian, trình tự, mùa màng và còn nhiều hơn nữa - chỉ trong vòng 6 ngày. Hãy đưa lên bàn cân và cân những nhu cầu của chúng ta với sự vĩ đại của Ngài và tự nhắc nhở bản thân rằng Ngài còn hơn là có thể. Sau đó, hãy cầu xin Chúa, chỉ tập trung vào khả năng của Ngài, và Ngài đã hứa rằng không có gì là quá khó mà Ngài không thể làm cho chúng ta.
 
* Hãy để Thiên Chúa hành động trong cuộc sống của chúng ta theo cách mà Ngài biết là tốt nhất. Hãy học nhận biết đường lối Thiên Chúa sử dụng mọi việc trong cuộc sống của chúng ta để củng cố lòng tin của chúng ta và hãy vâng phục. Hãy lớn lên thông qua những thử thách mà chúng ta gặp trong đời. Hãy trông cậy khi trải qua những lúc khó khăn và hãy để Thiên Chúa tăng sức cho chúng ta. Hãy lựa chọn tận dụng hết những lợi ích mà chúng ta có thể có được từ bất cứ gian khó nào mà chúng ta đương đầu bằng cách trông đợi Thiên Chúa, bằng cách nghe tiếng Ngài, và bằng cách chiến đấu, và sau đó nhận lấy đức tin đã được tăng cường và sự tự tin mà Thiên Chúa ban cho chúng ta một khi gian khó đã qua. Như thế, những gian khó, thử thách và gian nan của cuộc sống sẽ củng cố đức tin của chúng ta chứ không phải làm suy yếu nó.
 
Sự kết nối của Lời Chúa!
 
Điều tốt nhất giúp chúng ta gia tăng lòng tin là Lời Chúa. Đức tin được xây dựng thông qua việc tiếp thu Lời Chúa. Nhưng không phải chỉ đọc Lời Chúa là sẽ làm tăng lòng tin. Chúng ta phải học uống lấy Lời, hấp thu Lời và làm cho Lời trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta, để Lời phát huy hết hiệu quả trong việc gia tăng lòng tin của chúng ta.
 
Một trong những thiếu sót lớn nhất trong việc gia tăng lòng tin chính là chúng ta đọc Lời nhưng không thật sự áp dụng nó trong cuộc sống và không cố gắng làm cho cuộc sống của chúng ta trở thành cuộc sống minh chứng cho những Lời của Ngài. Dành thời gian với Thiên Chúa và trung thành với việc ấy vì đây là bước căn bản giúp việc gia tăng lòng tin của chúng ta. Chương trình xây dựng lòng tin tương tự như việc đăng ký tham dự chương trình luyện tập thân thể với cường độ cao và rồi đến phòng tập mỗi ngày.
 
Tuy nhiên, thực hiện tốt việc rèn luyện thật sự không phải chỉ là có mặt ở phòng tập, mà chúng ta phải thật sự tuân thủ chế độ dinh dưỡng nếu chúng ta muốn nhìn thấy kết quả. Chúng ta phải quyết tâm nâng tạ để tăng cường sức mạnh, phải giúp trái tim làm việc để có thể cảm nhận được những lợi ích của việc luyện tập tim mạch. Điều này có nghĩa là thúc đẩy bản thân thêm một chút nữa, nhiều hơn những gì chúng ta cảm thấy mình có thể - nó sẽ dần dần làm tăng sức mạnh và sức chịu đựng của chúng ta.
 
Áp dụng tương tự đối với lòng tin. Đọc Lời Chúa sẽ mang đến cho chúng ta lợi ích ở một mức độ nào đó, nhưng nếu chúng ta không thật sự tập trung, nghiền ngẫm và dồn hết năng lực để tìm kiếm lẽ thật mà Thiên Chúa muốn nói với chúng ta, chúng ta sẽ không đạt được đầy đủ việc luyện tập cần thiết để gia tăng lòng tin.
 
Lời Chúa chính là điều căn bản giúp gia tăng lòng tin, và Lời Chúa nên là phương tiện đầu tiên chúng ta tìm đến khi chúng ta nhận thấy lòng tin của mình đang ở mức độ thấp hoặc yếu kém hoặc không phát triển mạnh mẽ.
 
Kỳ tới: Những bước thực tiễn để gia tăng lòng tin!
 
Thiên Ân dịch

Nguồn: EMTY 30/01/2012 - 10:08:21

Tác giả: Thiên Ân dịch

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay19,797
  • Tháng hiện tại649,424
  • Tổng lượt truy cập64,049,366
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây