Làm sao để biết mình có lòng tin?

Thứ năm - 11/10/2012 03:02

-

-
Một phép kiểm tra đơn giản được tìm thấy trong bài thơ: “Khi bạn tin tưởng, bạn sẽ không băn khoăn; khi bạn băn khoăn, chính là bạn vẫn chưa tin tưởng!” Bạn đang ở trong tình trạng nào?
Làm sao để biết mình có lòng tin?
 
Một phép kiểm tra đơn giản được tìm thấy trong bài thơ: “Khi bạn tin tưởng, bạn sẽ không băn khoăn; khi bạn băn khoăn, chính là bạn vẫn chưa tin tưởng!” Bạn đang ở trong tình trạng nào?

Nếu lòng tin của chúng ta đang bị thử thách - cho dù đó là những vấn đề về tài chính, thiếu nhân sự, đang tìm việc mới, làm việc với người khó chịu, phải tin tưởng vào Thiên Chúa về những quyết định mà con cái đang đưa ra, chờ đợi Chúa đáp trả một lời cầu nguyện cụ thể mà chúng ta đã cầu xin, cảm thấy cô đơn, những vấn đề liên quan đến sức khoẻ, những vấn đề trong hôn nhân,… bất cứ điều gì - hãy nhìn lại thái độ của chúng ta và tự hỏi bản thân điều nào trội hơn: lòng tin, sự ca ngợi và tin tưởng - hay băn khoăn, hoài nghi và lo lắng?

Nếu chúng ta muốn biết mức độ lòng tin của mình, hãy thử bài tự kiểm tra nhỏ ấy. Nếu chúng ta có lòng tin trọn vẹn vào Chúa, chúng ta sẽ không băn khoăn về những vấn đề, những khó khăn hoặc những điều dường như không thể. Lòng tin của chúng ta sẽ được nuôi dưỡng bằng lời ca ngợi, và chúng ta sẽ có được niềm hy vọng vào Ngài nơi trái tim chúng ta. Nhưng nếu chúng ta không thật sự có lòng tin vào Chúa để vượt qua, chúng ta sẽ bị vây quanh bởi những lo lắng và những dằn vặt thuộc về tinh thần do Satan gây ra.

Lẽ dĩ nhiên, có những lúc trong cuộc sống, lòng tin của chúng ta bị thử thách. Nếu chúng ta đối mặt với một tình huống thật sự khó khăn, có lẽ chúng ta sẽ lo lắng, hoài nghi hoặc sợ hãi về tương lai. Nhưng khi chúng ta bị cám dỗ bởi những suy nghĩ và những cảm xúc tiêu cực ấy không có nghĩa là chúng ta không có lòng tin trọn vẹn vào Chúa; khi chúng ta tiếp tục chiến đấu chống lại những suy nghĩ ấy, là chúng ta mang lấy Thần Khí của Ngài và thái độ của lòng tin.

Đức tin là hành động. Bất cứ điều gì thụ động thì không phải là đức tin. Đức tin chính là đang hoạt động! Vì thế, ngay cả khi chúng ta bị cám dỗ bởi những lo lắng hoặc sợ hãi, nếu chúng ta tích cực chiến đấu chống lại Satan và nhất quyết bám chặt vào đức tin và thực hành lòng tin, thì chúng ta sẽ vượt qua.

Chúng ta không thể ngăn chặn những con chim của sợ hãi, lo lắng và hoài nghi bay lởn vởn trên đầu chúng ta, nhưng chúng ta cần phải ngăn chặn không cho chúng làm tổ ngay trên tóc chúng ta. Chúng ta phải chiến đấu chống lại những lo lắng ấy và chống lại những tấn công của Satan để những điều đó không trở thành một phần trong thái độ và cách suy nghĩ của chúng ta. Cần phải chiến đấu để có thể bám chặt vào lòng tin, và mỗi một phút chiến đấu đều rất đáng giá.

Ngoài ra, cùng với bài tự kiểm tra nhỏ ấy, chúng ta có thể luôn hỏi Thiên Chúa nếu chúng ta không chắc liệu chúng ta có lòng tin cho điều gì đó không. Chúng ta không thể đi bằng những cảm giác, bởi vì chúng không phải là tiêu chuẩn đánh giá đúng đắn của lòng tin. Tuy nhiên, chúng ta có thể đi theo những gì Thiên Chúa nói với chúng ta. Đừng lo lắng nếu chúng ta không cảm thấy mình có lòng tin. Nếu Thiên Chúa nói với chúng ta rằng chúng ta có lòng tin, thì đó là sự thật mà chúng ta phải giữ lấy.

Nếu chúng ta sắp thực hiện một cú nhảy bằng lòng tin và chúng ta nghĩ mình có thể có lòng tin, thì chúng ta đang tin tưởng vào Thiên Chúa, trông cậy vào Ngài và tin rằng Ngài có thể giúp chúng ta vượt qua; nhưng nếu chúng ta vẫn không chắc chắn lòng tin của chúng ta có đủ mạnh không hoặc có đủ thoả đáng không, hãy hỏi Chúa. Ngài sẽ chỉ cho chúng ta biết mức độ lòng tin của chúng ta, và nếu nó chưa ở ngay điểm cân bằng, Ngài sẽ chỉ cho chúng ta biết phải làm gì để chúng ta có thể có được đầy đủ mức độ lòng tin cần thiết.

Lòng tin gần như là tin tưởng tuyệt đối vào khả năng của Thiên Chúa, rằng Ngài sẽ giúp chúng ta vượt qua. Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta ơn đức tin. Khi chúng ta thật sự đặt cược cuộc sống của chúng ta vào lòng tin và ném tất cả những khả năng khác ra ngoài cửa sổ và trông cậy vào Ngài, thì chỉ mình Ngài mới có thể giúp chúng ta vượt qua, Ngài sẽ thực hiện cho chúng ta còn hơn cả những gì Ngài đã dự định lúc ban đầu.

Kỳ tới: “Yếu tố mạo hiểm” của việc bước đi bằng lòng tin
 
Nghi Ân dịch

Tác giả: Nghi Ân dịch

Nguồn tin: emty.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập84
  • Hôm nay20,752
  • Tháng hiện tại637,947
  • Tổng lượt truy cập64,037,889
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây