Hướng về Hội Ngộ III & Lễ Giỗ 15 năm Đấng Đáng Kính Đức HY: Một vòng quanh các lớp. Phần III

Thứ hai - 26/06/2017 07:42

-

-
Vẫy tay, vẫy tay chào nhau, một lần đầu cũng là lần cuối. Vẫy tay, vẫy tay chào nhau, một lần cuối cùng rồi thôi, anh ơi... Theo tiếng gọi của con tim, biết bao anh chị em và con cháu đã sắp sẵn lên đường.
HƯỚNG VỀ HỘI NGỘ III & LỄ GIỖ 15 NĂM ĐĐK ĐHY: MỘT VÒNG QUANH CÁC LỚP. PHẦN III
 
Tôi mở inbox, xem lại email của vị niên trưởng đáng kính:
 
- Đọc bài của Cả xong, mình tâm sự với ĐHY: Xin ĐHY kêu gọi giúp đỡ con cái ngài về thật đông để ngài thấy sự hiệp nhất của chúng và mối tình của chúng đối với ngài. Phần con được sức mạnh lết đến đó gặp mặt họ, có lẽ là lần chót.
 
Nghe tâm tình của lứa tuổi 90 sao mà dễ thương quá. Vì đối với vị niên trưởng lão thành này, tình huynh đệ, bạn bè và ân sư là những ngôn từ đã thấm sâu vào xương tủy thịt da. Thiết tha như những tiếng "mình ơi" hay "honey" của đôi vợ chồng già.
 
Nhớ lại dịp Đại Hội I vào tháng 9/2010 ở Nam California, có mấy bạn trẻ Hoan Thiện nói chuyện với vài niên trưởng:

- Ba con còn nhỏ tuổi hơn bác, sao mà con dám xưng hô anh em với bác được!
 
- Mình cho phép, vì đây là Gia Đình.
 
Ôi đẹp thay! Các vị An Ninh đi tu từ năm 1951 trở về trước, người trẻ nhất hôm nay cũng bước vào ngưỡng cửa 80, luôn canh cánh trong lòng tình huynh đệ.

 
 
Như đôi vợ chồng trẻ nghèo, vẫn ước mơ có cà rá hột xoàn ngày cưới. Quý niên trưởng An Ninh quý hiếm như kim cương, cũng được chúng ta mong mỏi tham dự Hội Ngộ & Lễ Giỗ khi hoàn cảnh cho phép. Thông thường bác ở nhà (băng) bằng lòng, riêng hai chú thủ chỉ hay làm khó dễ. Xin chân thành cám ơn sự hiện diện và tiếng nói của quý niên trưởng trong sinh hoạt hằng ngày làm cho chúng em vô cùng vinh dự.
 
AN51
 
Thật may mắn, Denver có anh chị Nguyễn Thanh Mầu và đàn con cháu. Hôm họp sơ bộ BTC địa phương lần đầu, nghe nói tiệc buffet tối thứ sáu khai mạc Hội Ngộ sẽ do bà con xa gần ủng hộ thực phẩm, chị Nga phu nhân anh Mầu là người đầu tiên xung phong hỗ trợ một món ăn. Món gì nào, xin hãy đến mà xem.
 
Thấm thoát anh chị Mầu Nga đã thành hôn hơn 53 năm. Ngày Lễ Kim Khánh 1/5/2014 tại nhà thờ All Saints, bạn cùng lớp là Lm Nguyễn Lợi từ Canada qua chúc mừng và dâng thánh lễ đồng tế. Nếu anh em nào quên hay chưa chộ lại ngài, thật đáng tiếc đã không tham dự Đại Hội I để nghe ngài giảng rất sâu sắc thần học về linh đạo Vui Mừng & Hy Vọng.

 
 
Tháng trước, tôi xin cha Lợi địa chỉ mới để gởi Thư Mời, cha thương trả lời là mình đã biết, không cần gởi. Xin đừng để chúng con ca bài sao cha đành bỏ con! Tuy nhiên, những khi đau ốm, hy vọng trong căn phòng nhỏ ở một nơi nào đó của tuổi hưu dưỡng, cha cảm thông chúng con để không than thở sao con đành bỏ cha!
 
- Anh chị qua chứ? Anh Lê Văn Hiếu gọi ông anh ruột Lê Văn Huề ở Philadelphia.
 
- Để xem tình hình đã.
 
NFM? Không, anh không ép em đâu! Chỉ đơn thuần là một lời dặn dò kiểu Quảng Trị, khéo léo khích lệ chú em mần ăn đàng hoàng, một khi đã nhận phần hành mà BTC giao phó. Năm ngoái gặp nhau ở Đại Hội Thánh Mẫu Missouri, ÔB. Lê Văn Huề đã hứa hẹn với tôi sẽ qua Denver rồi mà!
 
Thật ra, đây còn là cơ hội quý báu mà gia đình họ Lê gốc Dương Lệ Văn đoàn tụ trên đất khách quê người. Vì chú út Lê Văn Điểm ở Quảng Thuận đã hân hoan đến Mỹ chờ ngày Hội Ngộ & Lễ Giỗ. Riêng tôi, cháu họ ngoại, sẽ nghe ngóng tin tức để xuất hiện đúng thời điểm, gặp lại chú Điểm.
 
Hình như cha Hồ Khanh đâu có dám mời ông cậu ruột Trần Văn Dũng ở Houston? Vì mời là nhiệm vụ của BĐH và BTC! Nhưng đã có một ngày thình lình niên trưởng Trần Văn Dũng gọi điện thoại thông báo là trên đường đến thăm tôi, nên tôi luôn sắp sẵn để được gọi thêm một lần vào hạ tuần tháng 9.
 
Tôi gặp niên trưởng Phạm Văn Ngự lần đầu tiên ở phi trường Roma vào tháng 10/2010. Chỉ phụ nữ không có tuổi, nhưng anh Ngự là trường hợp ngoại lệ. Trẻ quá, may mà tôi không có thói quen xưng hô mi tau! Vật đổi sao dời, chừ anh Ngự đã bỏ miền nắng ấm California qua xứ lạnh Minnesota hành nghề chăm sóc con cái cháu chắt.
 
Đối với những người trung thành như NT Đoàn Duy Hinh, Cựu Hội Trưởng Nam California, luôn dàn dựng cho anh em nhiều trò chơi trốn tìm trên diễn đàn. Vui lắm, vì niên trưởng này chuyên môn forward bài vở không attachment, trống trơn, tha hồ cho chúng ta đoán mò và tìm kiếm nội dung.
 
Chưa gặp anh, em đã nghĩ rằng NT Lê Văn Vĩnh thật phong lưu. Cùng với Dr. Trần Văn Hoa, quý anh là nơi nương tựa vững vàng cho các lớp đàn em tại San José. Biết có ngọn gió chướng nào sẽ thổi quý anh từ thung lũng điện tử Silicon lên miền đất đen dơ này không nhỉ?
 
Nơi quê nhà, dịp lễ bổn mạng Thánh Gioan Tẩy Giả 24/6 này, Lm GB. Trần Trọn dâng Thánh Lễ Kim Khánh mừng kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục tại nhà thờ Quảng Biên (1967-2017). Chúng con xin chung niềm vui với cha và hiệp thông lời cảm tạ hồng ân Chúa.
 
AN49
 
Ngày nọ, anh kia dám cả gan nói với tôi dạo này văn chương của anh Hương Vinh bắt đầu xuống. Tầm bậy, vì có ai đem trí tuệ đi cân đo đong đếm mà biết giá cả xuống lên. Có chăng lòng người thay đổi. Như vị giác của thế kỷ trước khác xa thời hiện đại.
 
Từ ngày phu nhân Maria Têrêsa Kim Anh về  với Chúa (12/4/2013), nhà văn Hương Vinh Đỗ Tân Hưng không còn ngước mắt nhìn trời, thường cúi đi lặng lẽ như tìm kiếm một bóng hình đang vấn vương trên đường đời.
 
Nhưng dịch giả/tác giả Hương Vinh vẫn còn phong độ với nhiều tác phẩm đã xuất bản, sách vở có thêm bớt chữ nghĩa chi mô! Xin vỗ tay hoan hô anh Hưng từ Canada là người tiên phong sốt sắng lên kế hoạch đi Denver. Hy vọng anh sẽ viết ký sự hay tường thuật, dù bài bằng phân nửa Đại Hội I vẫn dài đến 35-40 trang giấy.
 
NT Nguyễn Cần với bút danh Lữ Giang hay Tú Gàn nổi tiếng, được cả thế giới biết đến và thán phục sự uyên thâm. Lâu nay vị cựu thẩm phán bận lo chuyện bình thiên hạ, nên tôi không mơ tưởng NT Cần có thể đi xa. Nhưng NT Cần đã có công lớn với các tác phẩm và bài viết về ĐĐK ĐHY.
 
Như rừng Amazon cần được khám phá, quý anh AN49 còn nhiều vị ẩn danh, nào quý NT Lê Viết Đạo, Võ Văn Điểm, Hồ Văn Hiếu, Nguyễn Văn Huế, Cái Viết Pháp, Lê Trung Tha, Nguyễn Văn Thông...Những vị danh thành công toại đã lẫy lừng một thời dưới chế độ VNCH.
 
Riêng tôi, từ lâu đã thỉnh vong linh 2 niên trưởng về đây: Chuyện kể mùa xuân 1975, vị Đại Đội Trưởng Thám Kích Biệt Động SĐ 22BB bị thương ở chân đèo An Khê và thất lạc trong rừng hai ngày đêm. Khi bị bắt đưa ra QL19, vị ĐĐT đó nằng nặc xin gặp Đại Tá Nguyễn Hữu Thông, Trung Đoàn Trưởng 42BB:
 
- Chào Đại Tá, em là Nguyễn Cả, cháu của cha Nguyễn Văn Hội. Tôi dựa hơi, khéo léo nhắc lại chuyện mà chúng tôi đã đề cập lần gặp nhau tháng trước.
 
- Mi là Nguyễn Cả?
 
- Dạ. Tôi rụt rè trả lời khi hình hài thương tích và tiều tụy trông không giống ai.
 
Quay sang mấy người lính hộ tống:
 
- Kêu xe cứu thương đưa Trung Úy này về trạm xá.
 
Vậy là tôi may mắn được cứu thoát và suốt đời mang ơn hai vị ân nhân quá cố này. 
 
AN47
 
- Anh Cả ơi, Tôi thích đi lắm. Nhưng đáng tiếc chân tay chừ quá yếu nên không đi được. Anh thông cảm nghe. Tôi và cha Đỗ Bá Ái sẽ hiệp thông cầu nguyện cho Hội Ngộ & Lễ Giỗ ĐHY được mọi sự tốt đẹp. Tôi thuộc làu message của cha Đỗ Bá Công đã gọi cách đây mấy tháng, khi vừa nhận Thư Mời qua bưu điện.
 
Tầm vóc quốc tế, tác giả cuốn Tự Điển Anh-Việt và tác phẩm A Lifetime in the Eye of the Storm trên eBook (Một đời giữa trung tâm bão - viết về mẹ của ĐHY do NT HXT dịch), niên trưởng GS André Nguyễn Văn Châu âm thầm hỗ trợ ĐHY nhiều lãnh vực. Thời gian gần đây, NT Châu và Bà Thu Hồng đã đi thuyết trình linh đạo Vui Mừng & Hy Vọng cho giáo dân Mỹ ở nhiều nơi. Qua trung gian người anh em, tôi được tin anh Châu sẽ đi Denver là điều mà BTC vô cùng phấn khởi.
 
Thời gian trôi qua nhanh quá, mới hôm nào cười đùa với tôi mà bây giờ GS Đỗ Phương Anh và phu nhân Kim Hoa ở Nashville đều ngồi xe lăn. Có anh tâm sự là trông thiệt tội nghiệp. Hằng ngày hai người lặng lẽ trên chiếc xe định mệnh, chẳng màng ăn uống và nói năng chi.
 
Cuốn sách Tôi Tớ Chúa ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận do GĐ CCS Huế phát hành và tái bản năm 2013 do niên trưởng Lê Thiện Sĩ biên soạn đã được nhiều nơi hân hoan đón nhận. Gia Đình Lâm Bích Nha Trang đã xin phép chúng ta in thêm để tiếp tay phổ biến.
 
Suốt tháng qua, NT Lê Thiện Sĩ vắng bóng trên diễn đàn chung vì bận viết phụ bản sách này, mừng ngày ngài được nâng lên hàng Đấng Đáng Kính, kịp in ấn dịp Lễ Giỗ 15 năm của ngài tổ chức tại Roma và Hội Ngộ & Lễ Giỗ ở Denver. Đồng thời sách sẽ được lưu hành và kỷ niệm nhiều nơi như Phòng Kỷ Vật ở tu viện Cellitinnen, Đức Quốc...
 
Chúng ta tự hào và tạ ơn Chúa về ĐTGM Stêphanô Nguyễn Như Thể thuộc lớp AN47. Ngài nguyên là Giáo sư và Giám Đốc TCV Hoan Thiện. Vào năm 2004 và 2006, Đức Tổng đã đến Denver viếng thăm khoảng 200 gia đình công giáo gốc GP Huế thuộc Giáo khu Phêrô. Như thông lệ hằng năm mừng lễ bổn mạng, Giáo khu Phêrô tổ chức thánh lễ và vui chơi suốt ngày chủ nhật 25/6 tại công viên Bear Creek. Kính mời quý đồng hương lương giáo tham dự, ăn nhậu miễn phí.
 
Xin cầu nguyện cho Đức Tổng Stêphanô an vui tuổi nghỉ hưu sau suốt cuộc đời tận tụy phục vụ Giáo Hội và quê nhà.
 
AN45
 
Như Abraham tổ phụ dân Israel, Đại Gia Đình Lòng Mẹ của niên trưởng Gregory Nguyễn Đức Nghĩa ở Philadelphia hôm nay có được 71 thành viên, gồm 2 vợ chồng, 11 con trai gái và 11 dâu rể, 30 cháu nội ngoại, 8 cháu dâu rể và 9 chắt. Vậy là không ai dám ăn hiếp dòng họ nhà này.

 
 
Hôm Lễ Father's Day, NT Nghĩa email chia sẻ tôi: Nghĩa 84 tuổi rồi, yếu hơn trước nhiều, ngoài giờ sinh hoạt gia đình, chỉ làm bạn với TV và computer hằng ngày, đánh chữ nhầm lẫn nhiều. Chỉ mình Nghĩa và bà xã là giáo dân người VN ở Đền Thánh Rita, Trung Tâm Hành Hương TGP Philadelphia thuộc Dòng Augustinô có 5 linh mục. Được các cha thương mến, vợ chồng Nghĩa tham dự thánh lễ trưa, giúp lễ và phụ đưa MTC với Lm chủ tế hằng ngày...Ký tên Bạn anh: Gregory Nguyễn Đức Nghĩa".
 
Hèn chi hôm Noel hai cháu Nhật Loan đi vacation lái xe từ New York xuống Philadelphia tìm thăm hai bác, gặp xui lúc hai ông bà đang ra xe PCA (xe cơ quan giúp đưa đón người già) đi lễ.
 
Trước đây tôi biết anh Nguyễn Đức Cung PX55 là em vợ. Nay tôi phát hiện anh Nguyễn Đức Nhiệm PX55 là em ruột của NT Nguyễn Đức Nghĩa. Cùng với anh Nguyễn Đức Mộng HT69 vừa qua định cư, chừ CCS Huế ở Mỹ có được tứ đức. Xin đừng ai gán ghép anh Hoàng Đức Cần HT71 ở Úc, hai anh Phan Đức Hân PX60 và Trần Đức Phong HT67 bên Canada thêm vào, cho hải ngoại thất đức là em hổng chịu.
 
Nhớ lại đầu tháng 9/2010 tôi nhận được thư viết tay của anh Nguyễn Đức Nhiệm qua bưu điện. Tấm card visit của vị Dược Sĩ Chủ Tịch Cộng Đồng VN tiểu bang Pennsylvania không có email làm tôi cứ thắc mắc hoài. Do suy nghĩ méo mó, ai muốn gặp Dược Sĩ là phải đến Tiệm Thuốc Tây chăng!
 
Tôi đã có dịp qua Oklahoma nhưng chưa hân hạnh gặp cha Lê Viết Hoàng. Anh em nào có quà cáp gì muốn biếu ngài, xin gởi anh Trần Thanh Hiền HT66 nhờ chuyển. Cầu cho ngài luôn bình an tuổi già.
 
Tạ ơn Chúa thương ban cho AN45 còn nhiều vị niên trưởng sáng suốt, mạnh khỏe. Như NT Ngô Quang Huynh ở California vẫn minh mẫn sáng tác thơ nhiều thứ tiếng. NT Nguyễn Đạm ở California, NT Dương Bỉnh và NT Lê Văn Cử ở Canada thương yêu đàn em, vẫn thường xuyên liên lạc với chúng ta.
 
Xin nhớ đến cha Bùi Chung đang nghỉ hưu ở GP Nha Trang và cha Nguyễn Vinh Gioang phụ trách trang website TGP Huế, miệt mài phục vụ suốt cuộc đời.
 
AN43
 
Vượt thời gian và không gian, chỉ còn một thân cây cổ thụ đứng vững. Đó là niên trưởng Nguyễn Ngọc Hạp ở California, bào huynh của Đức Ông linh hướng Nguyễn Ngọc Hàm.
 
Mỗi lần Đại Hội hay Hội Ngộ, quên sao được tập sách tiếng Latin do NT Trần Văn Trí biên soạn. Dù Chúa thương gọi về, nhưng lòng con vẫn man mác buồn khi nhận tin NT Giuse ra đi vào ngày 20/12/2016.
 
Bên quê nhà, NT Lê Thiện Niên, anh ruột của NT Lê Thiện Sĩ AN47, còn hạnh phúc sum vầy cùng láng giềng họ hàng con cháu.
 
AN41
 
Có một niềm vinh dự lớn lao mà GĐ CCS Huế chúng ta luôn ghi nhớ: AN41 là lớp sản sinh Đấng Đáng Kính ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận. Hiện nay lớp còn tứ trụ như những đại thụ:
 
- NT Lê Văn Ba ở Washington
- NT Hồ Ngọc Tâm ở California
- NT Hoàng Xuân Tịnh ở Kansas
- NT Hồ Quang Tôn ở California
 
Nhờ những nỗ lực gắn kết anh em bao lâu nay, NT Hoàng Xuân Tịnh được mọi người thương mến gọi là anh Hai Hoàng Nối Kết. Tuy tuổi cao sức chưa yếu, tinh thần vẫn sung mãn, hằng ngày còn chăm lo chương trình Chung Lời Cảm Tạ, dịch twitter, instagram của Đức Phanxicô và phụ trách mục Khấn Xin Tập Thể. Có người nói dại với tôi là ai sẽ điền vào chổ trống vĩ đại của anh Hai HXT một khi Chúa thương gọi về! Có anh lại phán: Bác Tịnh là trường hợp ngoại lệ, có một không hai trên toàn thế giới!
 
Dự kiến F1 Diệu Hương sẽ lái xe đưa bố HXT từ Manhattan đi Hội Ngộ & Lễ Giỗ, luôn tiện tạ ơn Bà Thánh Cabrini đã cứu thoát Diệu Hương qua cơn stroke 5 năm về trước, cũng ngày Lễ Giỗ ĐHY. Nhưng đặc biệt năm nay 23/9/2017 còn là ngày Lễ Giỗ 15 năm mẹ Phanxica Lê Thị Lài.
 
Trong Danh Sách Tổng Hợp GĐ CCS Huế gồm 1060 vị, đại lão Lm Giuse Đỗ Bá Ái AN37 vẫn còn mạnh khỏe ở Chi Dòng Đồng Công Missouri, chỉ thua Lm Phêrô Lê Văn Ngọc AN31 nơi quê nhà sắp mừng sinh nhật thứ 97. Cầu mong hai vị chờ đợi chúng con mừng thượng thượng thọ 100 tuổi.

 
 
Hôm nọ trên trang facebook CCS Huế có cô bé tên Mình Là Thanh Huyền viết ẩu: "Sự gắn kết dưới cây bút của bác Cả nghe nhẹ nhàng hóm hỉnh làm sao! Vừa đọc vừa tủm tỉm cười, nghĩ các bác còn teen hơn tụi trẻ chúng con."
 
Tôi muốn la to một tiếng cho sướng miệng, pha chút hương vị xứ Phù Tang: "Cha mi! Răng mi không khen cha mi tề!" Ước chi có dịp thưởng cô bé này một chút nghĩa tình giữa hUế. Đó là thương gõ lên đầu bé một cái, cho bé thấy liền giữa hUế có cục U!
 
Cha cô bé này đáng được khen thật, vì Hội Ngộ & Lễ Giỗ còn 3 tháng nữa mới khai mạc, mà chàng ở tận Huế đã cầm trong tay vé đi Denver. Tinh thần cao hơn Mile High, biệt danh Một Dặm của tiểu bang rừng núi này.
 
Kính quý niên trưởng,
 
Người ta thường nói: 50 năm, 60 tháng, 70 ngày, 80 giờ...Cuộc đời của quý niên trưởng và chúng em đang được rút ngắn, chỉ còn lại ngày giờ phút giây thôi. Hội Ngộ là đoàn tụ và Lễ Giỗ là chia ly. Gặp nhau và chia tay, có thể chia tay mãi mãi.
 
Xin một phút thinh lặng, lắng nghe nỗi lòng réo rắt cho một cuộc tình hợp tan của chúng ta tháng 9 này:
 
Vẫy tay, vẫy tay chào nhau, một lần đầu cũng là lần cuối
Vẫy tay, vẫy tay chào nhau, một lần cuối cùng rồi thôi, anh ơi...
 
Theo tiếng gọi của con tim, biết bao anh chị em và con cháu đã sắp sẵn lên đường.
 
Nguyễn Cả (còn tiếp)
 

Tác giả: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập294
  • Hôm nay29,998
  • Tháng hiện tại725,993
  • Tổng lượt truy cập64,125,935
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây