Đức Phanxicô: “Chủ nghĩa giáo sĩ trị là một tai họa”

Thứ tư - 25/10/2023 23:22
Đức Thánh Cha kết luận: “Và dân Thiên Chúa, dân thánh trung tín của Thiên Chúa, tiến bước với lòng kiên nhẫn và khiêm tốn, chịu đựng sự khinh miệt, ngược đãi và bị gạt ra ngoài lề bởi chủ nghĩa giáo sĩ trị được thể chế hóa. Và thật tự nhiên khi chúng ta nói về các ông hoàng trong Giáo hội,...
pope francis
 
Đức Thánh Cha đã phát biểu khi khai mạc phiên họp chung của Thượng hội đồng vào thứ Tư ngày 25 tháng 10 và nhắc lại tầm quan trọng của người nữ trong Giáo hội: Họ biết chờ đợi, khám phá con đường, vượt quá giới hạn, với nỗi sợ hãi và lòng can đảm”. Sau đó, ngài lấy làm tiếc về “vụ bê bối” của chủ nghĩa giáo sĩ trị được thể chế hóa.

Người phụ nữ “phản ánh” một Giáo hội với khuôn mặt nữ tính. Các linh mục và “vụ bê bối” của thái độ có thể là “gia trưởng và độc đoán”. Giáo hội, đôi khi bị giảm thiểu thành một “siêu thị cứu rỗi” với bảng giá cho các bí tích, rồi đến chủ nghĩa giáo sĩ trị, giống như một “roi đòn” và “hủy hoại” dân thánh của Thiên Chúa… Đây là một số suy nghĩ mà Đức Giáo hoàng được đưa ra vào chiều Thứ Tư ngày 25/10/2023 cho các tham dự viên Thượng Hội đồng tập trung tại hội trường Phaolô VI trong phiên họp chung lần thứ 17.

Nhưng trước hết, những lời của Đức Thánh Cha, người ngồi ở bàn trung tâm, muốn thu hút sự chú ý, bằng tiếng Tây Ban Nha, tới “Giáo hội là dân Thiên Chúa”. Dân tộc này mà các thành viên của Thượng hội đồng đã gửi Thư vào cùng ngày trong đó họ nhắc lại mong muốn lắng nghe “mọi người”.

Giáo hội, dân trung tín của Thiên Chúa

ĐTC Phanxicô bắt đầu: “Tôi thích nghĩ về Giáo hội như một dân trung tín của Thiên Chúa, thánh thiện và tội lỗi, một dân được kêu gọi và triệu tập bởi sức mạnh của các mối phúc và của Tin Mừng Mátthêu chương 25”.

Đối với Giáo hội của Người, Chúa Giêsu đã không áp dụng bất kỳ sơ đồ chính trị nào vào thời của Người: không phải của người Pharisêu, không phải của người Sađusê, không phải của người Essenes hay của người nhiệt thành. Không có ‘công ty khép kín’, Người chỉ đơn giản tiếp nối truyền thống của Israel: ‘Các ngươi sẽ là dân của Ta và Ta sẽ là Thiên Chúa của các ngươi’.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Tôi thích nghĩ về Giáo hội như một dân tộc đơn sơ và khiêm nhường bước đi trước sự hiện diện của Chúa. Và còn đẹp hơn nữa khi nói về dân thánh của Thiên Chúa. Chắc chắn là thánh thiện và tội lỗi, nhưng là một dân tộc trung tín.”

Bất khả ngộ trong đức tin

Một trong những đặc điểm của dân này là “sự bất khả ngộ” của họ: “Đúng, phải nói lên điều đó: họ không thể sai lầm trong đức tin… “Infallibilitas in credendo”, như Hiến chế Lumen Gentium nói”. Đức Thánh Cha nói thêm: “Nếu bạn muốn biết Mẹ Thánh Giáo hội nghĩa là gì, bạn hãy đọc Huấn quyền, nhưng nếu bạn muốn suy nghĩ như Giáo hội, hãy hướng về dân” Thiên Chúa.

Đức tin được mẹ và bà truyền lại

Đức Thánh Cha nhấn mạnh, cũng chính từ dân này mà “các thành viên của hàng giáo phẩm” xuất thân, chính từ dân này mà họ đã nhận được đức tin. Như trong rất nhiều dịp khác, ngài gợi lên các bà mẹ: “Mẹ của anh và bà của anh, Thánh Phaolô đã nói với Timôthê”, “Đức tin được truyền tải bằng một phương ngữ nữ tính. Giống như mẹ của anh em nhà Maccabê đã nói phương ngữ với các con trai của mình”.

Đức Phanxicô nói tiếp: “Tôi rất thích nghĩ rằng nơi dân thánh của Thiên Chúa, đức tin luôn được truyền tải bằng phương ngữ, và nói chung bằng phương ngữ nữ tính. Không chỉ vì Giáo hội là mẹ và vì chính nữ giới là những người phản ánh Giáo hội rõ nhất.”

Từ đó một ngoặc đơn đề về tầm quan trọng của phụ nữ trong Giáo hội:

Giáo hội là một người người nữ, nhưng vì họ là những người nữ biết chờ đợi, biết khám phá những nguồn lực của Giáo hội, của dân trung tín, những người vượt qua chính mình, có lẽ với nỗi sợ hãi nhưng với lòng can đảm, và trong ánh sáng lờ mờ của một ngày mới đang bắt đầu, họ đến gần ngôi mộ với trực giác, chứ không phải hy vọng, rằng có thể có điều gì đó đang sống. Người nữ là phản ánh của Giáo hội, Giáo hội là nữ tính, là hiền thê và là mẹ”.

Do đó, Đức Thánh Cha cảnh giác, “khi các thừa tác viên vượt quá sự phục vụ của mình và ngược đãi dân Thiên Chúa, họ làm biến dạng bộ mặt của Giáo hội, họ làm tổn hại nó bằng những thái độ gia trưởng và độc đoán”.  Ngài nói thêm: “Thật đau lòng khi tìm thấy ở một số văn phòng giáo xứ bảng giá” các dịch vụ bí tích như trong siêu thị.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự cay đắng, thậm chí “đau đớn” không kém đối với những “linh mục trẻ”, mà chúng ta thấy trong các tiệm may dành cho giáo sĩ ở Rôma đang thử những chiếc áo dòng và mũ hoặc những áo surplis hay alba có ren. Ngài nói: “Đủ rồi, đó thực sự là một vụ bê bối. Chủ nghĩa giáo sĩ trị là một roi đòn, một tai họa, một hình thức trần tục làm vấy bẩn và làm hư hỏng khuôn mặt Hiền Thê của Chúa, biến dân thánh thiện và trung tín của Thiên Chúa thành nô lệ”.

Và Đức Thánh Cha kết luận: “Và dân Thiên Chúa, dân thánh trung tín của Thiên Chúa, tiến bước với lòng kiên nhẫn và khiêm tốn, chịu đựng sự khinh miệt, ngược đãi và bị gạt ra ngoài lề bởi chủ nghĩa giáo sĩ trị được thể chế hóa. Và thật tự nhiên khi chúng ta nói về các ông hoàng trong Giáo hội, hay về việc thăng chức giám mục như sự thăng tiến trong nghề nghiệp! Những nỗi kinh hoàng của thế giới, tính trần tục ngược đãi dân thánh và trung tín của Thiên Chúa”.

Tý Linh (theo Salvatore CernuzioVatican News)
 

Tác giả: Tý Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập420
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm419
  • Hôm nay122,103
  • Tháng hiện tại3,176,720
  • Tổng lượt truy cập62,933,006
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây