Tường thuật Ngày Truyền thống Gia đình CCS Huế Phía Nam

Thứ tư - 23/09/2015 10:03

-

-
Tường thuật và hình ảnh Ngày Truyền thống năm 2015 của Gia đình CCS Huế Phía Nam, được tổ chức vào ngày thứ Hai 21-9-2015 tại giáo xứ Bến Gỗ, giáo phận Xuân Lộc.
Tường thuật Ngày Truyền thống Gia đình CCS Huế Phía Nam

 
Dù với tư cách là người đứng ra tổ chức, sắp xếp, tiên liệu cho ngày Truyền Thống 21/9/2015 tại nhà thờ Bến Gỗ, nhưng mãi đến bây giờ, tự đáy lòng của tôi vẫn còn âm hưởng dạt dào của cảm xúc y hệt cả 35 năm về trước, lần đầu tiên tổ chức nơi căn gác xép ở Hòa Hưng… Khi nhìn thấy cha niên trưởng Giuse Trần Văn Lộc AN47, nguyên giáo sư TCV Hoan Thiện, dù đã đến ngưỡng 80, đang bị thoái hóa cột sống, đi đứng khó khăn, nhưng vẫn nhận làm chủ tế và đứng chăm chú theo dõi nghi thức bái tế khá dài do lớp HT63 soạn, cộng đoàn thật xúc động, nhất là khi ngài tha thiết mời gọi mọi người cầu nguyện cho cha Augustin Hồ Văn Qúy và 4 anh em phía Nam cùng các song thân, phụ mẫu đã qua đời. Ngài nhắc lại những kỷ niệm về cố niên trưởng Anrê Lê Văn Hưởng AN49 vừa ly trần cách đây vỏn vẹn mới 2 ngày, và những anh em khác mà ngài vẫn còn nhớ vanh vách tên tuổi, đặc điểm học trò của ngài. Càng xúc động hơn khi nhìn thấy 10 linh mục đồng tế và hơn 100 anh chị em cùng các cháu HTC (Hoan Thiện con) hay còn gọi là thế hệ F1 tham dự, dù ngày truyền thống được tổ chức vào ngày thứ hai đầu tuần bận rộn.

Xem toàn bộ hình ảnh:   [ XEM ALBUM ]    [ XEM SLIDESHOW ]

(Nguồn hình ảnh: Mic Nguyễn Hùng Dũng HT71)
 
Năm nay, phần tế tự và phụng tự do quý anh chị HT63 đảm trách. Thật đáng khâm phục khi nhìn thấy quý anh chị tập bái, quỳ, dâng lễ vật… với thái độ nghiêm túc, sốt sắng. Lớp HT69 phụ trách phần phụng ca qua việc tập hát và chuẩn bị kỹ càng các bài hát được in sẵn.
 
Gia đình phía Nam hân hạnh đón tiếp 11 cha về tham dự ngày truyền thống:
 
1/ Cha Giuse Trần Văn Lộc AN47
2/ Cha PX Ngô Phục PX57
3/ Cha Phêrô Nguyễn Huy Hồng, trưởng nhập
4/ Cha Phaolô Trần Kim Phán HT65
5/ Cha Bênêđictô Nguyễn Phi Hành HT65
6/ Cha Phêrô Phan Văn Tươi HT68
7/ Cha Phêrô Nguyễn Huệ HT69
8/ Cha Đaminh Võ Văn Thông HT69
9/ Cha PX Phan Chiếm HT69
10/ Cha Phaolô Bùi Quang Trung HT71
11/ Cha Phaolô Nguyễn Chí Thiện, cha sở Trung Quán, khách mời của phía Nam.
 
Đây là lần thứ hai, gia đình phía Nam hân hạnh đón tiếp vị linh mục trẻ, nhưng đầy nhiệt huyết và hy sinh. Ngài được mời giảng lễ, nói đúng hơn là ngài đã chia sẻ những tâm tình chân chất của ngài về đức tin của những tín hữu làng quê Thánh Tôma Thiện, từ những con người dường như đã bỏ đạo, hoặc giữ đạo một cách sợ hãi, giấu diếm… nay đã sẵn sàng công khai tham dự các bí tích sốt sắng, và con số các tín hữu mỗi ngày mỗi tăng lũy tiến. Ngài xác tín mạnh mẽ rằng đó là nhờ lời bầu cử của Thánh Tôma Thiện và Đấng Đáng Kính ĐHY PX Nguyễn Văn Thuận. Nhân dịp này, ngài bày tỏ lòng cám ơn sâu sắc đến hội CCS Huế, hải ngoại cũng như quốc nội đã nỗ lực giúp ngài xây dựng nhà thờ Trung Quán.
 
Sau khi anh Nguyễn Thế Cường, thủ quỹ Phía Nam thay mặt Gia đình CCS Huế công bố số tiền quyên góp, cha PX Phan Chiếm đã trao tận tay cho cha sở Trung Quán. Số hiện kim nếu quy ra tiền Việt khoảng 147 triệu. Các cha, các lớp và anh chị em tiếp tục đóng góp vượt hẳn con số 150 triệu, trong đó HTC (thế hệ F1) đã ưu ái góp 1 triệu cho việc xây dựng nhà thờ Trung Quán.
 
Niềm vui ngỡ ngàng và dồn dập khi anh Vũ Quang Hà HT67 tuyên bố làm tròn từ 150 triệu thành 200 triệu (không kể đến 10 triệu do niên trưởng Nguyễn Bá Lệ AN51 gửi trực tiếp).


 
Một điều thú vị bây giờ mới kể, đó là chuyện quyên góp này, khởi sự do anh Vũ Quang Hà đề xuất và cũng là người đầu tiên quảng đại giúp cha Thiện. Anh Hà có tâm sự với tôi rằng nên giúp vị linh mục trẻ nhiệt thành, năng nỗ và tận tụy này. Hơn nữa, nơi đây là chốn ươm mầm hạt giống tử đạo Tôma Thiện. Nếu như Nhan Biều là pháp trường mà chủng sinh Tôma Thiện tử đạo đã có một ngôi đền tưởng niệm xứng đáng, thì Trung Quán, nơi nguồn cội ngài sinh ra cũng phải là nơi cần thiết có một ngôi nhà thờ xứng tầm với việc thờ phượng Thiên Chúa và tưởng nhớ vị Thánh bổn mạng này. Từ nhiều thập niên qua, đại gia đình CCS Huế đã thụ hưởng biết bao nhiêu ân điển nhờ lời bầu cử thiêng liêng của Thánh Tôma Thiện. Nay việc chúng ta làm không chỉ là nghĩa cử mà còn là nghĩa vụ và bổn phận của kẻ uống nước nhớ nguồn.


 
Một điều mà chúng ta cần biết đó là suốt 5 năm nay, từ khi cha Thiện về đây nhận xứ, thì nơi đây đã từ hàng chục năm không còn nhà thờ, nơi cử hành các bí tích chỉ là khoảng sân được che bởi một tấm bạt phong phanh. Nay sau nhiều năm kiên trì, cha sở và giáo dân Trung Quán đã đòi lại được 4000m2 đất hương hỏa của nhà thờ và đã được Đấng bản quyền địa phận Vinh là ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp cho phép xây dựng nhà thờ Trung Quán.
 
Anh Bùi Kim Sơn PX57 sau nhiều năm miệt mài dịch thuật, đã ra mắt một đầu sách hết sức công phu và độc đáo với tựa đề Chứng Cứ Đức Kitô của Lee Strobel. Tác giả là một nhà báo lỗi lạc, uyên thâm, từ một người vô thần, sau khi đi tìm Sự Thật, đã hoàn toàn biến đổi thành một Kitô hữu. Anh Sơn đã tặng sách cho mỗi người với mong ước mọi người cùng khám phá Đức Giê su con người lịch sử đích thực. Xin hết lòng cám ơn anh Sơn PX57.
 
Anh Nguyễn Văn Mỹ HT65, thay mặt Ban Đại diện đã thông báo sinh hoạt trong năm qua của phía Nam như sau: Một năm nhìn lại, bao chuyện vui buồn:
 

Chuyện buồn:
 
1/ Ân sư Lm Augustin Hồ Văn Qúy đã từ giã chúng ta, ngài là giáo sư TCV từ 1966-1969
2/ Niên trưởng Anrê Lê Văn Hưởng AN49 vừa mãi mãi đi xa cách đây đúng 2 ngày.
3/ Anh Phêrô Hồ Đình Phương HT61 an giấc nghìn thu vào tháng 1/2015
4/ Anh Micae Võ Đình Hùng HT68 vĩnh biệt cõi trần vào tháng 4/2015
5/ Anh Gioan Nguyễn Phú Thọ  HT72 đã về nơi thiên thu vào tháng 5/2015.
 
Ngoài ra còn có các song thân, phụ mẫu như:
 
Ông PX Hoàng Hoán, nhạc phụ anh Hồ Đình Bính HT66
Ông PX Tống Viết Xuân là thân phụ anh Tống Viết Tuyền HT65
Bà cố Anna Nguyễn Thị Thiên, thân mẫu cha PX Nguyễn Văn Cần HT65
Bà Maria Nguyễn Thị Hiền, nhạc mẫu của anh Hồ Hiền HT69
Bà Martha Phan Thị Bài, nhạc mẫu anh Nguyễn Đăng Dũng HT69
Bà Madalena Phan Thị Vĩnh, thân mẫu anh Trần Đề HT66
Bà Catarina  Lê Thị Nuôi, thân mẫu anh Lê Quang Tin HT63
Bà Maria Madalena Nguyễn Thị Duyệt, thân mẫu anh Hoàng Ngọc Trưởng HT66
Ông Micae Nguyễn Trung, thân phụ anh Nguyễn Đài HT72
Bà Maria Madalena Đặng Thị Mầu, thân mẫu anh Lê Văn Thắng HT66
Bà cố Maria Lê Thị Trọn, thân mẫu anh Lê Viết Dũng HT66 và cha Lê Văn Tuấn HT68
 
Xin chia buồn đến quý lớp, quý anh em có người thân qua đời trong năm qua.
 
Chuyện vui:
 
Mừng hai tân chức:
 
Lm Hiêrônimô Nguyễn Hùng Sơn, con anh Nguyễn Văn Phú HT67 và Lm JB. Trần Phan Thái Bình con anh Trần Do HT65 được ĐGM Giuse Võ Đức Minh truyền chức vào ngày 28/11/2014. Ban Đại diện đã ra Cam Ranh và Quảng Thuận chúc mừng hai tân linh mục.
 
Mừng lễ kỷ niệm 20 năm Lm cha Trần Kim Phán HT65 và cha Nguyễn Huệ HT69 tại ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc.
 
Mừng lễ kỷ niệm 20 năm Lm cha GB Nguyễn Vinh và 10 năm Lm cha PX Phan Chiếm cùng lớp HT69 tại giáo xứ Sông Pha, Quảng Thuận.
 
Xin chúc mừng các lớp hội ngộ như:
 
Lớp HT67 mừng Hội Ngộ hồng ân 60 năm tại Quảng Thuận.
 
Lớp HT63 họp lớp tại Đalat vào mùa hè 2015.
 
Lớp HT66 họp lớp tại Nha Trang cũng vào mùa hè vừa qua.
 
Vào tháng 7 vừa qua, phía Nam đăng cai tổ chức Hội Ngộ HTC toàn quốc lần đầu tiên tại ĐCV Thánh Giuse Saigon. Nói được là thành quả đem lại trên cả tuyệt vời. Thế hệ F1 bây giờ đã có ban bệ vững vàng, có tiêu chí phục vụ 3 LUÔN: Luôn Sống theo Lời Chúa - Luôn Phát huy truyền thống - Luôn Sống tình huynh đệ. Mỗi vùng đều có ban điều hành riêng. Xin tạ ơn Chúa, chúng ta đã có những người kế tục truyền thống.
 
Anh chị em phía Nam trong 2 năm qua đã và đang tiếp tục công việc quyên góp giúp ĐCV Huế xây nhà sinh hoạt, họ đã giúp đến lượt nhà thờ thứ 40 của TGP Sàigòn.
 
Trong dịp Tết vừa qua, với sự giúp đỡ từ hải ngoại, phía Nam đã tổ chức thăm viếng và tặng quà cho một số anh chị em có hoàn cảnh ngặt nghèo, con cái tật nguyền, mồ côi…
 
Anh em phía Nam đã hân hạnh đón tiếp anh tân TB Hải ngoại Trần Xuân Tin PX61, nhân dịp anh Tin về thăm VN lần đầu sau 40 năm. Phía Nam đã tổ chức thánh lễ đồng tế do cha Trần Xuân HT66 và cha Phan Chiếm HT69 cầu nguyện cho hai phu nhân vừa qua đời, đó là vợ anh Tin và vợ anh Thanh Châu.
 
Mỗi dịp đầu năm, anh em phía Nam đều tổ chức đón mừng năm mới tại nhà anh Nguyễn Thế Cường vào chiều ngày mùng 5 tháng giêng, năm nay hân hạnh đón anh Nguyễn Lũy về thăm quê hương.
Sau đó, cha sở Bến Gỗ vui vẻ giới thiệu thực đơn buffet gồm nhiều món đặc sản địa phương đậm đà và thơm ngon, trong đó có món mộc tồn được quý cha và anh em rất ái mộ chiếu cố kèm theo rượu đế Bến Gỗ, nước mắt quê hương cực ngon và nổi tiếng. Sau bữa ăn hoành tráng, quý cha và anh chị em… đóng góp rộng rãi cho mọi chi phí được 12.420.000 đồng.
 
Cuối cùng, chúng tôi trưng cầu ý kiến việc tổ chức Hội Ngộ đại gia đình CCS Huế lần 3 tại La Vang vào tháng 7 năm 2016 với phương tiện được miễn phí, hầu như cả hội trường đều đưa tay lên cao. Chúng tôi nhắc lại chỉ miễn phí phương tiện bằng xe car mà thôi và chỉ dành cho CCS Huế và gia đình.
 
Hẹn ngày tái ngộ vào năm sau. Xin một lần nữa cám ơn cha quản xứ Bến gỗ và quý chức, bà con giáo hữu sở tại đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để gia đình CCS Huế phía Nam tổ chức Ngày Truyền thống được tốt đẹp và thành công.
 
Chúc tụng Thiên Chúa đến muôn đời.
 
Mic Nguyễn Hùng Dũng HT71 tường thuật

Kính mời xem một số hình ảnh (Nguồn: Nguyễn Viết Xuân HT67):
Tác giả bài viết: Mic Nguyễn Hùng Dũng HT71

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập185
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm184
  • Hôm nay29,143
  • Tháng hiện tại166,923
  • Tổng lượt truy cập23,880,761
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây