Nhật ký ngày về dự Lễ Khánh thành Nhà Sinh hoạt Đại Chủng viện Huế [2]

Thứ hai - 23/11/2015 03:47

-

-
Sau hành trình dài gần 5 giờ, chúng tôi được hướng dẫn vào ngôi làng quê hẻo lánh, nằm sát bên con sông Kiến Giang hiền hòa. Cha sở và quý chức đã đợi sẵn để chào đón chúng tôi. Khi bước vào túp lều ...
NHẬT KÝ NGÀY VỀ DỰ LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ SINH HOẠT ĐCV HUẾ
(17-20/11/2015)
 
PHẦN 2
 
Sau một đêm tròn giấc, buổi sớm mai ngày thứ Tư 18/11/2015, chưa tới 5 giờ, đã thấy anh chị em rục rịch xuống cầu thang, đợi xe đến đón đi Trung Quán. Cánh đàn ông qua bên đường uống vội ly cà phê cho tỉnh táo.
 
Đúng 5h30 xe khởi hành hướng về Quảng Bình. Dù chỉ là chương trình phụ nhưng chuyến hành trình thăm viếng này hết sức ý nghĩa, vì sau bao nhiêu năm chọn Thánh Tôma Thiện làm quan thầy, chúng tôi bao thế hệ hiếm có ai đến làng Trung Quán, họa hằn chỉ có vài người mà thôi. Trong khi trên chính mảnh đất quê hương của ngài, nơi chôn nhau cắt rún của Đấng anh hùng tử đạo này, đã có linh mục về đây kiến nghiệp đã 5 năm. Từ Huế ra đây khoảng 160 km, vậy mà không về đây được thì lỗi đạo bất nghĩa với tiền nhân. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm giáo xứ Trung quán đã gian nan đòi lại được 4000 m2 đất hương hỏa của ông cha để lại, nay cha quản xứ Phaolô Nguyễn Chí Thiện đã khởi công xây dựng nhà thờ Trung Quán. Anh em CCS Huế đã đóng góp vượt con số 200 triệu. Dịp này anh em muốn tận mắt chứng kiến việc sống đạo ở Trung Quán của ngày hôm nay như thế nào?

 Mỗi người 1 ổ mì cho bữa ăn sáng trên đường
 
Sau hành trình dài gần 5 giờ, chúng tôi được hướng dẫn vào ngôi làng quê hẻo lánh, nằm sát bên con sông Kiến Giang hiền hòa. Cha sở và quý chức đã đợi sẵn để chào đón chúng tôi. Khi bước vào túp lều có một mái che mưa nắng, bà con giáo dân gần 100 người đang tập trung ở đây đã từ lâu, chúng tôi có cảm tưởng như mình được trở về nhà, đang được gặp lại những người thân mà bao năm xa vắng...

 

Con đường nhỏ dẫn vào nơi sẽ xây dựng nhà thờ
Đền thánh Tôma Trần Văn Thiện


Cổng nhà thờ tạm


Mộ của 2 linh mục tiền nhiệm mới được quy tập về khuôn viên giáo xứ


Đang thi công phần móng ngôi nhà thờ tương lai
 
Sau phần giới thiệu của cha sở, niên trưởng Anrê Lê Thiện Sĩ đã đáp từ, biểu cảm tấm lòng thành kính của anh em CCS Huế đối với vị Thánh bổn mạng và bày tỏ nỗi niềm hạnh phúc khi được trở về mảnh đất thiêng thánh này, mảnh đất đã chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử, của các biến cố thời cuộc và của cả việc hồi sinh của đức tin, tưởng như đã lụi tàn thành tro bụi.

 

Niên trưởng Lê Thiện Sĩ ngỏ lời với bà con Trung Quán
Giáo dân Trung Quán
 
Một Thánh lễ long trọng mà xưa nay rất hiếm hoi ở ngôi làng Trung Quán này: Có 4 cha đồng tế, 3 cha ở phương Nam cùng cha Phaolô sở tại cùng hiệp dâng hy lễ toàn thiêu với cộng đoàn dân Chúa gồm giáo xứ Trung Quán, Phúc Tín, Bình Thôn và Hoành Phố và đoàn CCS Huế hơn 40 người.

Trước Thánh lễ, đoàn bái tế gồm 4 anh em CCS Huế với trang phục trang nghiêm, dâng lễ vật, hương hoa, nến đèn tiến lên bàn thờ Thánh chủng sinh anh hùng Tôma Thiện. Cộng đoàn cùng thổn thức tưởng niệm người con Trung Quán, khôi ngô tuấn tú 18 tuổi đã ngẫng cao đầu chịu hình phạt dã man của vua Minh Mạng. Trước đó vị quan lại triều đình đã hết sức dụ dỗ ngọt ngào khuyên chàng trai bỏ đạo, hứa sẽ gả con gái tiểu thư xinh đẹp cho và ban cho công danh chức phẩm, nhưng Thánh nhân: “Tôi ao ước các phẩm hàm ở trên trời, còn chức tước ở đời này, tôi không màng đến. ”Tên tuổi của Tôma Thiện đã được Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô đệ nhị chính thức và long trọng ghi vào sổ bộ các Thánh Tử Đạo ở trên trời vào ngày 19 tháng 6 năm 1988 tại đền thờ Thánh Phêrô.

 

Bàn thờ thánh Tôma Trần Văn Thiện trong nhà thờ lều
 
Thánh lễ do cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ làm chủ tế. Cha Phaolô Trần Kim Phán chia sẻ bài Tin Mừng hết sức cảm động từ cái chết của mẹ ngài cách đây chưa tròn tháng, một người mẹ quá vĩ đại, một mình nuôi nấng 11 người con dù người cha đã chết sớm. Không chỉ nuôi bằng cơm áo, nhưng còn dưỡng bằng lòng yêu mến và kính sợ Thiên Chúa. Thánh Tôma Thiện ắt hẳn đã được người mẹ thân yêu của mình dày công nuôi dưỡng bằng tinh thần bất khuất của tiền nhân, nhất là bằng Lời Chúa và sự tử nạn của Đức Giêsu.

 Cha Trần Kim Phán HT65 chia sẻ Tin Mừng 
Sau Thánh lễ, cha sở Phaolô Nguyễn Chí Thiện đã thay mặt cho cộng đoàn sở tại nói lời cám ơn đến hội CCS Huế. Sau đó ngài tâm sự với chúng tôi bằng những lời lẽ chân thành và đầy bức xúc, ngài đã không kìm hãm được sự xúc động mà từ nhiều năm nay, ngài bảo chúng tôi chưa hề  khóc, đến hôm nay ngài đã bật khóc… Khi ngài mới về đây, dựng lên một mái tôn để dâng lễ, thì 11 giờ đêm, 100 người đã được lệnh đến tháo dỡ sạch sành sanh… và cả đến bây giờ, dù đã cho phép xây dựng nhà thờ nhưng lại làm khó cấm cản thế này thế nọ, cho rằng là đất nông nghiệp nên không được đào xới di dời… Trời đất ơi, đào móng với hơn hàng trăm khối đất mà không xúc đi thì làm sao đây? Hơn nữa, không phải xúc bỏ, mà gửi tạm ở đâu đó, rồi đợi làm móng xong, mới lấp đất trở lại…

 

Cha Phaolô Nguyễn Chí Thiện, quản xứ Trung Quán, chia sẻ
 
Hãy nghe ngài kể: “Kính thưa quí vị, năm 2010, con được Đức Giám Mục giáo phận Vinh sai vào coi sóc 4 Giáo xứ: Trung Quán, Bình Thôn, Hoành Phổ và Phúc Tín, trải dài trên hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ của tỉnh Quảng Bình. Đây là quê hương của thánh Tôma Trần Văn Thiện, thánh Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh, cũng là quê hương của Đức Cha Ngô Đình Thục và bà Elisabet Ngô Đình Thị Hiệp, người đã sinh thành và dưỡng dục Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Trước năm 1945, hai huyện này gồm có 21 giáo xứ với hơn 30 ngôi thánh đường, nhưng vì một phần giáo dân di cư vào Nam năm 1954, phần còn lại vì không có linh mục (từ năm 1954 cho đến năm 2006) nên bỏ đạo hầu hết. Năm 2010, con là linh mục đầu tiên đến nhận xứ nơi đây với khoảng 630 giáo dân trong đó có gần 300 người già trên 70 tuổi, ngoài ra không còn gì trong tay; không nhà thờ, không nhà cha sở, không trường giáo lý và thậm chí không có miếng đất nào thuộc quyền sở hữu của giáo hội. Thế nhưng, chính trong hoàn cảnh như vậy mà Chúa lại làm nên những điều kỳ diệu. Sau 5 năm, số người lớn xin rửa tội là hơn 367 người, ngoài ra còn khoảng 200 người xin trở lại đạo sau 50-60 năm bỏ Chúa. Đến nay, giáo xứ có khoảng 1.200 giáo dân sống rải rác trên 29 xã của hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thuỷ.”
 
Đúng như lời thánh Giáo phụ Tertulianô đã nói “Máu các Thánh tử đạo làm nảy sinh người Kitô hữu”.
 
Anh chị em trong đoàn đã rất xúc động và vinh hạnh khi lần đầu tiên về đây thăm viếng quê hương Thánh Tôma Thiện, ân tình đáp lại ân tình, anh Nguyễn Thế Cường trao số hiện kim mà anh em CCS Huế vẫn còn tiếp tục gửi. Riêng anh Vũ Quang Hà đã quyết định dâng cúng thêm cho việc xây dựng nhà Chúa 50 triệu. Đây là lần thứ ba, anh Hà đã quảng đại giúp cho Trung Quán. Cha sở đã công bố đầy đủ số tiền đại gia đình CCS Huế giúp đỡ trong nhiều tháng nay. Bà con tín hữu đã rất mừng rỡ khi được an ủi, nâng đỡ bằng lời cầu nguyện và cả bằng nghĩa tình chia sẻ của chúng tôi.

 

Anh Nguyễn Thế Cường trao thêm số tiền ủng hộ


Chụp hình lưu niệm trước cổng giáo xứ
 
Rời Trung Quán, trên đường về đến Quảng Trị, chúng tôi viếng Mẹ La Vang. Thật là vui mầng khi gặp lại Mẹ. Nhìn mặt tiền ngôi Thánh đường mới được xây dựng xong phần thô đang vươn lên cao, lòng chúng tôi khấp khởi khó tả vì buồng tim trung tâm của Đền Thánh Lavang đã được dựng nên… Chúng tôi gặp lại cha quản nhiệm Giacôbê Lê Sĩ Hiền, ngài niềm nở đón tiếp chúng tôi. Sau đó chúng tôi tụ tập trên đài Mẹ, nơi Mẹ hiện ra, cùng cất lời ca tụng và cầu nguyện với Mẹ, xin Mẹ gìn giữ quê hương Việt Nam, Giáo Hội Việt Nam và cả gia đình mỗi người trong đoàn chúng con.

 

Bên Mẹ La Vang
 
Trên chuyến xe này, cha Augustinô Nguyễn Văn Dụ, một chuyên gia  về hôn nhân và gia đình, đã chia sẻ rất nhiều vấn đề về gia đình. Ngài đã nhấn mạnh đến việc tái khởi động lại tầm quan trọng của sứ mạng và ơn gọi gia đình mà thế giới phân hóa ngày nay đã phần lớn bỏ quên chiều kích vô cùng quan trọng này. Ngài đã đưa ra nhiều câu chuyện cụ thể mà cuộc đời của ngài đã chạm đến về kinh nghiệm và cơ hội để đào sâu về hôn nhân và gia đình. Ngay từ khi khai sinh học viện về hôn nhân gia đình do Đức Thánh Giáo Hoàng JP 2 thành lập, cha Augustinô là một trong những học viên đầu tiên. Trên chuyến hành trình chúng tôi đã diễm phúc được lắng nghe những kinh nghiệm chia sẻ về vấn đề này. Sau đó ngài tặng cho mỗi gia đình chúng tôi một ấn bản trước tác rất giá trị mà ngài đã chuyển ngữ công phu: Gia Đình Ơn Gọi Sứ Mạng trong Giáo Hội và Thế Giới. Tiếp theo cha Augustinô, nhiều người trong đoàn chúng tôi đã chia sẻ thực tế bằng đời sống hôn nhân của mình. Cha Phêrô Nguyễn Huệ chia sẻ những khó khăn của đời sống gia đình tại VN. Ngài mượn lời của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo khi phát biểu trước Thượng Hội Đồng GM rằng gia đình chính là thập giá mà mỗi người chúng ta phải vác lấy trên con đường trọn lành. Vì các gia đình ở tại VN gặp rất nhiều thách đố, một trong những thách đố đó là nhiều bạn trẻ phải sống xa gia đình để đến các thành phố lớn làm việc, chính vì phải xa gia đình nên các bạn trẻ này sẽ gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống…

 


 
Kính mời xem toàn bộ hình ảnh (nguồn hình ảnh: Lê Văn Hùng HT69):
 
- Xem album  BẤM VÀO ĐÂY
 
- Xem slideshow
  BẤM VÀO ĐÂY

(còn tiếp)
Mic Dũng tường thuật

Tác giả bài viết: Mic. Nguyễn Hùng Dũng HT71

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay14,981
  • Tháng hiện tại372,348
  • Tổng lượt truy cập23,189,251
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây