Mật vụ Mỹ bảo vệ Giáo hoàng Francis như thế nào?

Thứ sáu - 25/09/2015 09:38

-

-
Lực lượng an ninh tham gia bảo vệ Giáo hoàng Francis trong những ngày ông lưu lại Mỹ là chưa từng có tiền lệ. Trong đó có các đội ứng phó chiến thuật, bắn tỉa phối hợp với hơn 20 cơ quan làm nhiệm vụ kiểm soát đám đông.
Mật vụ Mỹ bảo vệ Giáo hoàng Francis như thế nào?
 
Lực lượng an ninh tham gia bảo vệ Giáo hoàng Francis trong những ngày ông lưu lại Mỹ là chưa từng có tiền lệ. Trong đó có các đội ứng phó chiến thuật, bắn tỉa phối hợp với hơn 20 cơ quan làm nhiệm vụ kiểm soát đám đông.
 

Luôn có một hàng rào an ninh vây quanh Giáo hoàng Francis khi ở Mỹ - Ảnh: Reuters
 
Tại thủ đô Washington (Mỹ), tuyến đường dài khoảng 48 km xung quanh thành phố bị cấm đi và được chặn bằng rào chắn. Mật vụ Mỹ là cơ quan dẫn đầu lực lượng bảo vệ an toàn của Giáo hoàng. Giám đốc cơ quan mật vụ Joseph Clancy cho biết tùy theo nhân vật quan trọng cần bảo vệ như tổng thống hay giáo hoàng, cách bảo vệ sẽ khác nhau.
 
Chuyến thăm của Giáo hoàng Francis được xem là sự kiện mà an ninh, đặc nhiệm và mật vụ được phép sử dụng mọi nguồn lực từ các cơ quan liên bang. Sau đây là 5 chiến thuật bảo vệ Giáo hoàng của mật vụ Mỹ, theo ABC News ngày 24.9.
 

Bên cạnh hàng rào cảnh sát bảo vệ trên các tuyến đường còn có lực lượng cảnh sát chìm
và lính bắn tỉa - Ảnh: Reuters
 
1. Bảo vệ ngầm
 
Một lượng lớn cảnh sát sẽ có mặt tại mỗi sự kiện mà Giáo hoàng Francis tham dự ở Washington, bên cạnh đó còn rất nhiều “cảnh sát chìm” tham gia nhiệm vụ này.
 
Các đội chiến thuật và bắn tỉa luôn trong tình trạng sẵn sàng khi Giáo hoàng di chuyển và các đặc vụ ngầm sẽ bao quát hết tình hình giữa đám đông.
 
Ngoài ra, còn có các camera an ninh được lắp đặt tại khắp thành phố và chặng đường Giáo hoàng đi từ Nhà Trắng đến Quốc hội Mỹ.
 
2. Sử dụng mọi nguồn lực
 
Nhiều cơ quan liên bang, địa phương được huy động để bảo vệ Giáo hoàng. Mật vụ Mỹ đã phối hợp với các cơ quan này từ hồi tháng 1 để chuẩn bị cho chuyến thăm, theo Giám đốc Clancy.
 
Cơ quan an ninh vận tải Mỹ (TSA) thường có mặt tại các sân bay, chốt kiểm tra dọc tuyến đường Giáo hoàng đi qua và tại buổi lễ ở một nhà thờ, nhằm kiểm tra và theo dõi mọi người đi qua máy quét.
 
Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan điều tra an ninh nội địa, cảnh sát ở toà Quốc hội…đều cho nhân viên trợ giúp mật vụ Mỹ.
 

Hàng rào an ninh dựng lên tại New York - Ảnh: Reuters
 
3. Liên lạc liên tục
 
Đại diện của hơn 30 cơ quan an ninh sẽ tập trung làm việc tại một trung tâm liên lạc bên ngoài thủ đô Washington. Tại đây, tình trạng cảnh giác được duy trì 24/7 và các nhân viên sẽ điều hành lực lượng cảnh sát và đặc vụ liên bang bảo vệ Giáo hoàng Francis.
 
Một trung tâm tương tự tại Philadelphia cũng bắt đầu hoạt động từ nay đến ngày 28.9. Trung tâm này được coi là “đầu não” của hơn 50 cơ quan phối hợp.
 
4. Ngăn chặn mối nguy đúng lúc
 
Bộ trưởng An ninh nội địa Jeh Johnson và Giám đốc Mật vụ nói rằng sẽ không có mối đe dọa đặc biệt nào đối với Giáo hoàng trong thời gian ở Mỹ. Tuy nhiên, lực lượng hành pháp liên bang và đia phương luôn đặt trong tình trạng cảnh giác cao trước chuyến thăm của Giáo hoàng.
 
Ông Clancy cho biết tất cả đều trong tình trạng đề phòng, thực hiện các biện pháp ngăn chặn và chủ động. Hồi tháng trước, FBI đã bắt giữ một thiếu niên 15 tuổi bên ngoài Philadelphia vì nghi cậu này bị IS tiêm nhiễm và đe dọa tấn công Giáo hoàng Francis.
 

Các sơ được kiểm tra an ninh - Ảnh: Reuters
 
Các Sở Cảnh sát New York, Philadelphia và Washington đã phát đi cảnh báo lực lượng hành pháp rằng ngay cả khi Giáo hoàng được bảo vệ nghiêm ngặt, đám đông bên ngoài các sự kiện và ở những nơi công cộng cũng có thể là mục tiêu nhắm đến của những phần tử có mưu đồ tấn công.
 
5. Kiểm soát đám đông
 
Giáo hoàng Francis rất thích hòa mình vào đám đông để gần gũi hơn với mọi người. Tại Cuba tuần trước, một người phản đối đã tiếp cận gần chiếc xe chở Giáo hoàng trước khi bị lực lượng an ninh đưa đi.
 
Tại thủ đô Washington, cảnh sát được bố trí dọc các tuyến đường Gáo hoàng diễu qua nhằm giữ mọi người không đến quá gần. Tuy vậy, một cô bé 5 tuổi mới đây đã thoát qua được hàng rào và tận tay gửi thư cho Giáo hoàng.
 
Mật vụ Mỹ sẽ chuẩn bị sẵn các kế hoạch giải thoát cho Giáo hoàng nếu xảy ra trường hợp đám đông bị mất kiểm soát hoặc sự cố an ninh quốc gia.


Chiến dịch bảo vệ Giáo hoàng lớn nhất lịch sử Mỹ
 
Washington đang triển khai một trong những chiến dịch bảo vệ lớn nhất lịch sử nước này nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Giáo hoàng Francis khi ông thăm Mỹ.
 

Dàn xe hộ tống Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Mỹ, Ảnh: Reuters
 
Gần như mọi nguồn lực an ninh ở Washington, New York và Philadelphia, những địa điểm Giáo hoàng Francis dự kiến đi qua, đều được huy động tối đa, theo Washington Post. Dù chiến dịch lần này có sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát liên bang nhưng chuyên gia nhận định những mối nguy hiểm tiềm ẩn vẫn rất lớn.
 
Trong chuyến công du đầu tiên tới Mỹ, Giáo hoàng đến thăm Nhà Trắng và Quốc hội, diễu hành qua Đại lộ Hiến pháp ở Washington, gặp gỡ giáo dân tại cung thể thao Madison Square Garden, diễu hành qua Công viên Trung tâm ở New York và trò chuyện cùng 1,5 triệu tín đồ ở Philadelphia.
 
Vào thời điểm Giáo hoàng tới New York, tại đây cũng diễn ra kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Các phái đoàn từ khoảng 150 quốc gia khác nhau sẽ tề tựu về thành phố. Chính vì thế, khu trung tâm New York được dự báo sẽ bị phong tỏa.
 
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson nêu rõ mỗi địa điểm dừng chân của Giáo hoàng Francis sẽ được bảo vệ như một Sự kiện An ninh Đặc biệt cấp Quốc gia, tương đương các dịp có ý nghĩa trọng đại như lễ nhậm chức tổng thống, hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Thế vận hội mùa Đông 2002.
 
Cơ quan Mật vụ Mỹ là đơn vị đóng vai trò chủ chốt, có nhiệm vụ điều phối mọi hoạt động liên chính phủ về chống khủng bố, kiểm soát đám đông, đối phó  khủng hoảng, cũng như điều chỉnh lưu lượng giao thông trên bộ và trên không. Cục Điều tra Liên bang (FBI), lực lượng bảo vệ bờ biển, Cơ quan Quản lý các Tình huống Khẩn cấp và cảnh sát địa phương được yêu cầu hỗ trợ.
 
Nhiều cơ quan chính phủ ở Washington khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà từ ngày 22 đến 24/9 để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn trong nội đô. Song, việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tới thăm Nhà Trắng vào ngày mai đang chất chồng thêm thách thức an ninh đặt ra cho nhà chức trách Mỹ.
 
"Họ xây dựng một chương trình bảo vệ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ tại cả ba thành phố", Jonathan Wackrow, cựu nhân viên mật vụ từng tham gia chuẩn bị an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Barack Obama vào năm 2013, nhận xét. "Giáo hoàng Francis được bảo vệ nghiêm ngặt ngang bằng, thậm chí còn hơn cả tổng thống Mỹ".
 
Ông Johnson cho hay để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và an toàn, nhiều ban ngành, cơ quan liên quan tại Mỹ phải lên phương án từ trước đó hàng tháng. Tại Trung tâm Kết nối Đa Cơ quan, khoảng 90 nhân viên từ 50 đơn vị chuyên trách đang tập trung để giám sát mọi hình ảnh, âm thanh phát đi trên nhiều kênh truyền thông khác nhau.
 
Thực tế, các mối đe dọa có thể xảy đến với Giáo hoàng không phải chỉ là lý thuyết. Giáo hoàng John Paul II hồi tháng 5/1981 từng bị bắn trong khi đang tiến vào Quảng trường Vatican. Vì thế, đằng sau hậu trường, Cơ quan Mật vụ Mỹ cần vạch ra một chiến lược an ninh tỉ mỉ và chính xác đến từng chi tiết cho chuyến thăm của Giáo hoàng.
 
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Joseph Clancy cùng đội ngũ nhân viên, những người luôn túc trực bên cạnh, chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác bảo vệ Giáo hoàng, mùa hè vừa qua tới Vatican để họp bàn với bộ phận an ninh của Giáo hội. Họ phải đi theo xe của Giáo hoàng tới khắp các ngõ ngách của Tòa Thánh, nghiên cứu từng thói quen, cử chỉ nhỏ của Giáo hoàng.
 
"Chúng tôi cần xem mọi thứ ở đó vận hành như thế nào" Clancy nói trong một cuộc phỏng vấn. "Điều này rất có ích".
 
Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ trực thuộc Cơ quan Mật vụ, một đội ngũ tập hợp các đặc nhiệm chống bắn tỉa và chống tấn công áp sát giàu kinh nghiệm, cũng phải tấp huấn tại những trại huấn luyện đặc biệt trước chuyến thăm vài tuần. Họ còn thuê hẳn một chiếc xe mô phỏng chính xác phương tiện di chuyển trong lúc diễu hành của Giáo hoàng để xây dựng phương án tác chiến.
 
Cơ quan Tình báo Mỹ thì đảm nhận trọng trách giám sát mọi nguy cơ khủng bố cả trong và ngoài nước. Ông Michael McCaul, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện, tuần trước cho hay các mật vụ đã phá vỡ một âm mưu phá hoại chuyến thăm của Giáo hoàng. Tuy nhiên, một số cơ quan có thẩm quyền khác lại nói không biết gì về sự việc trên.
 
Chuyên gia an ninh nhấn mạnh việc bảo vệ Giáo hoàng là một thử thách vô cùng khó khăn. Điều này xuất phát từ việc Giáo hoàng thường xuyên có xu hướng hòa nhập vào đám đông chào đón, ủng hộ mình.
 
Hồi năm 2013, chiếc xe chở Giáo hoàng bị một nhóm người cuồng nhiệt vây kín ở Rio de Janeiro. Giáo hoàng Francis khi đó kéo tấm kính cửa sổ xuống, bắt tay những người đứng cạnh ông, thậm chí còn ôm hôn một em bé.
 
Giới quan sát cho rằng các biện pháp ngăn chặn đặc biệt sẽ khiến sinh hoạt của người dân trở nên bất tiện, về mặt nào đó, chúng còn có thể phản tác dụng.
 
Ông Scott White, giáo sư an ninh quốc gia tại Đại học Drexel, Philadelphia, nhận định kế hoạch cấm đường cao tốc và chặn cầu trong thời gian Giáo hoàng tới thăm thành phố là chưa từng có tiền lệ. Ngay cả đối với những chuyến công du của các nguyên thủ quốc gia, yêu cầu giao thông ngừng hoạt động cũng chỉ là tạm thời.
 
Vấn đề chi phí an ninh quá lớn cũng làm dấy lên nhiều mối nghi ngại. Chính quyền liên bang dự trù 4,5 triệu USD ngân sách một năm cho các Sự kiện An ninh Đặc biệt cấp Quốc gia, song nhà chức trách từ chối tiết lộ liệu số tiền trên có đủ để phục vụ cho chuyến thăm lần này của Giáo hoàng hay không.


Vũ Hoàng
http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/chien-dich-bao-ve-giao-hoang-lon-nhat-lich-su-my-3284484.html

Tác giả bài viết: Bảo Vinh

Nguồn tin: Báo Thanh Niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập119
  • Hôm nay22,659
  • Tháng hiện tại163,137
  • Tổng lượt truy cập22,980,040
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây