Sản xuất tiến sĩ dỏm nhiều như "lò ấp" trứng

Thứ ba - 18/08/2020 11:44
Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, trong đó có việc đào tạo và cấp bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Thời kỳ thanh tra từ năm 2015 đến tháng 12/2019; khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.
Sản xuất tiến sĩ dỏm nhiều như "lò ấp" trứng
Tin này là sét đánh ngang tai đối với những "lò ấp" tiến sĩ đã được báo chí nói đến nhiều, nhưng là tin mừng cho những người có mối quan tâm đến nền học thuật chân chính của nước nhà.

Vì sao gọi là "lò ấp", vì tiến sĩ "nở" ra ở viện này nhiều được ví von như người ta ấp trứng gà. Từ ngày 1.1.2015 đến 31.12.2015, chỉ riêng Học Viện Khoa học Xã hội đã cho “ra lò” 165 tiến sĩ. Nếu chỉ tính ngày làm việc, năng suất năm 2015 là 01 ngày 03 giờ 55 phút cho ra lò 1 tiến sĩ.

Trong 2 năm 2015 và 2016 cho xuất lò 700 tiến sĩ và 2.811 thạc sĩ. Đã có những đề tài tiến sĩ, thạc sĩ, cho dù nghĩ mãi cũng không biết dùng vào việc gì, mang lại lợi ích gì cho nền khoa học nước nhà.

Có giáo sư hướng dẫn tới 12 nghiên cứu sinh, chưa kể tiến sĩ kinh tế lại hướng dẫn nghiên cứu sinh ngành quản lý giáo dục. Ngành quản lý giáo dục được nhiều người "thích", lao vào lấy bằng thạc sĩ, mục đích là để dán cái "mác" thạc sĩ, tiến sĩ, còn chẳng biết để dùng vào việc gì.

Cái lò ấp tiến sĩ, thạc sĩ làm ăn phát đạt là vì nó có thị trường, đề án đào tạo 9.000 tiến sĩ với kinh phí 12.000 tỉ từng làm "nức lòng" các lò ấp. Tha hồ mà hốt bạc vì nhu cầu tiến sĩ để "trang trí" vẫn được nhiều nơi ưa thích.

Đất nước cần công trình khoa học có giá trị ứng dụng, không cần những loại tiến sĩ hữu danh vô thực này. Nhưng đáng tiếc là bệnh sính bằng cấp, lấy học hàm học vị làm lọng che thân vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay.

Thanh tra Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, truy cho ra tất cả các loại bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ "giấy", những nhà khoa học đi ra từ "lò ấp". Xin nói thẳng rằng, tệ nạn mua bán bằng cấp, tiến sĩ dỏm này là có thật, vấn đề là có công tâm để làm cho rõ hay không mà thôi.

Phải lôi tất cả các loại bằng tiến sĩ dỏm ra ánh sáng, phải lôi những nhóm lợi ích mua bán bằng cấp ra tòa. Đừng quên rằng, sử dụng quyền lực khoa học thông qua trường, viện để làm tiền trên các loại bằng cấp cũng là một hình thức tham nhũng. Những ai sử dụng bằng cấp "lò ấp", có chứng cứ sai phạm, phải bị kỉ luật, có căn cứ thì xử lý hình sự.

Để làm sạch đất nước thì một trong những việc đầu tiên là làm sạch chuyện mua bán bằng cấp.
Lê Thanh Phong
Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/san-xuat-tien-si-dom-nhieu-nhu-lo-ap-trung-825834.ldo

Tác giả: Lê Thanh Phong

Nguồn tin: laodong.vn

 Tags: lò tiến sĩ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập177
  • Máy chủ tìm kiếm16
  • Khách viếng thăm161
  • Hôm nay20,301
  • Tháng hiện tại3,392,537
  • Tổng lượt truy cập63,148,823
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây