Các trường tư thục Mỹ: Đào tạo công dân có ‘lương tri, can đảm và đồng cảm’

Thứ tư - 24/10/2018 10:29

-

-
Trong điều lệ thành lập trường, các trường tư thục ở Mỹ đã viết nhà trường cần giúp học sinh đều nhận thức được rằng: “Có thiện lương mà không có tri thức thì yếu nhược, có tri thức mà không có thiện lương thì sẽ nguy hiểm. Có thiện lương, có tri thức lại vừa có phẩm cách cao thượng sẽ đặt một nền tảng hữu ích cho nhân loại”.
Các trường tư thục Mỹ:
Đào tạo công dân có ‘lương tri, can đảm và đồng cảm’
 
Trong điều lệ thành lập trường, các trường tư thục ở Mỹ đã viết nhà trường cần giúp học sinh đều nhận thức được rằng: “Có thiện lương mà không có tri thức thì yếu nhược, có tri thức mà không có thiện lương thì sẽ nguy hiểm. Có thiện lương, có tri thức lại vừa có phẩm cách cao thượng sẽ đặt một nền tảng hữu ích cho nhân loại”.
 
 
Năm 2018 tại Hoa Kỳ có 34.567 trường tư thục, chiếm 25% tổng số trường tiểu học và trung học tại quốc gia này; có gần 5,7 triệu học sinh tư thục, chiếm 10% tổng số học sinh cả nước. Những trường tư thục này thường là trường được tư nhân tài trợ để đáp ứng nhu cầu giáo dục khác nhau của các bậc phụ huynh, vì vậy có rất nhiều quyền tự chủ, có thể tự chọn giáo trình riêng. Hầu hết các trường tư thục này là trường học tôn giáo, số ít còn lại là các trường tư rất tốt khác.
 
Các trường học này có một đặc điểm chung là quy mô đều khá nhỏ, hạn ngạch giáo viên và học sinh tương đối cao. Trong đó Collegiate School và Trinity School ở Manhattan là trường tư đầu tiên của Hoa Kỳ, cũng là các trường tư thục nổi tiếng.
 

Việc thành lập các trường tư thục có thể đáp ứng được các nhu cầu giáo dục khác nhau
của các bậc phụ huynh. (Ảnh: Pixabay)
 
Nguồn gốc phát triển nền giáo dục Hoa Kỳ
 
Sự phát triển của giáo dục ở Hoa Kỳ bắt đầu từ thế kỷ 16, khi người Châu Âu xâm chiếm Bắc Mỹ. Các trường học vào thời điểm đó được thành lập tại 13 thuộc địa của Anh trên bờ biển phía đông Hoa Kỳ, tất cả đều là trường tư. Trường tư tại thời điểm đó quy mô rất nhỏ, tất cả các học sinh đều là các học sinh nam người da trắng, các giáo trình được sử dụng chủ yếu là tiếng Anh và Toán.
 
Vào thời điểm đó, đa số các giáo viên cũng chưa được tiếp thụ nhiều từ nền giáo dục chính quy, bo hồm cả trường trung học và đại học .Trường Collegiate do Công ty Tây Ấn Hà Lan ở Amsterdam và nhà thờ truyền giáo Giáo Hội Kitô giáo Cải cách ở Manhattan thành lập năm 1628; đến tháng 4/1635 thành lập Boston Latin school, ban đầu chủ yếu là dạy tiếng La Tinh và tiếng Hy Lạp.
 
Tìm hiểu mục tiêu cuối cùng của cuộc sống và kỹ năng sống thực tế
 
Bởi vì lúc đó, một số phụ huynh Mỹ hy vọng con mình có thể nhận được một nền giáo dục tốt đẹp, đồng thời một số nhà lãnh đạo cũng cho rằng giáo dục nghiêm khắc, đảm bảo sự phát triển ổn định cho thanh niên là cực kỳ quan trọng, do đó một số trường tư thục tiêu chuẩn cao sau đó đã đi vào hoạt động, chẳng hạn như Học viện Phillips Exeter Academy được thành lập năm 1788 tại Exeter, New Hampshire.
 
Người sáng lập của trường, John Phillips đã từng bày tỏ: “Mục đích mở trường của tôi là là muốn truyền thụ tri thức cho học sinh, đồng thời bồi dưỡng cho học sinh phẩm hạnh tốt đẹp. Nhà trường không chỉ giảng dạy ngữ pháp tiếng Anh và tiếng La Tinh, văn học, toán học và các môn học khoa học khác cho học sinh, mà quan trọng hơn là giúp học sinh học được mục đích cuối cùng của cuộc sống và kỹ năng sống thực tế”.
 
Có thiện lương mà không có kiến thức thì yếu nhược, có tri thức mà không có thiện lương thì rất nguy hiểm
 
Trong điều lệ thành lập trường, các trường tư thục ở Mỹ đã viết, nhà trường cần giúp học sinh đều nhận thức được rằng: “Có thiện lương mà không có tri thức thì yếu nhược, có tri thức mà không có thiện lương thì sẽ nguy hiểm. Có thiện lương, có tri thức lại vừa có phẩm cách cao thượng sẽ đặt một nền tảng hữu ích cho nhân loại”.
 
Học viện trung học Manhattan (Collegiate School) khởi xướng kiến lập một “mối quan hệ hữu hảo, chân thành và tôn trọng”, và tận sức thông qua các môn khoa học xã hội giáo dục học sinh trở thành công dân “có lương tri, lòng dũng cảm và lòng trắc ẩn”.
 
Trường William Penn Charter do người sáng lập thuộc địa Anh Pennsylvania là William Penn thành lập nên. Vì vậy mục đích chính của nhà trường là thông qua thúc đẩy tinh thần và huấn luyện tư tưởng cho học sinh, bồi dưỡng cho học sinh quan niệm tốt đẹp và thân thể khỏe mạnh, để thai nghén và bồi dưỡng “các nhà lãnh đạo, các nhà sáng tạo có tư tưởng và sẵn sàng hợp tác”, thúc đẩy học sinh có thể “làm nên hành động”. Đây là trường tiểu học thứ năm trong lịch sử nước Mỹ và cũng là trường tiểu học lâu đời nhất ở Pennsylvania.
 
Trường nữ sinh đầu tiên của nước Mỹ
 
Trường nữ sinh đầu tiên của nước Mỹ là Học viện Ursuline, được thành lập năm 1727 tại New Orleans. Đây cũng là một trong những trường Công giáo lâu đời nhất của Hoa Kỳ. Người sáng lập học viện nói rằng chính vì nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục nữ sinh đối với một xã hội công chính có tín ngưỡng, văn minh, nên họ đã quyết định thành lập ngôi trường này.
 
Căn cứ theo báo cáo của trang web thebestschool.org, trong mười trường tư thục tốt nhất nước Mỹ thì có năm trường đặt tại thành phố New York, ngoài ra có hai trường đặt ở Boston, thành phố lịch sử của Hoa Kỳ.
 
Trường Trinity
 
Trường Trinity thành lập vào năm 1709, được công nhận là trường tư thục tốt nhất của Mỹ. Trường thường được nhật báo Wall Streed Journal đánh giá là trường trung học tốt nhất. Trường tọa lạc tại Upper West Side của Manhattan, cung cấp các chương trình học từ mẫu giáo đến lớp 12, là một thành viên của trường dự bị Ivy League, với mục tiêu chính là để thúc đẩy phát triển, giải phóng trí tưởng tượng và phát triển sức khỏe thể chất cho học sinh, nâng cao đời sống tinh thần, dưỡng thành sự tôn trọng lẫn nhau và lòng tự trọng cho học sinh. Học phí cho các lớp từ lớp 5 đến lớp 9 là 39.125 USD/1 năm, học phí cho lớp 12 là 39.625 USD/năm.
 
Roxboury Latin School ở Boston
 
Trường được thành lập vào năm 1645, nằm ở West Roxbury thuộc Boston, là trường học toàn thời gian cho nam sinh, cung cấp các chương trình học từ lớp 7 đến lớp 12. Trường được thành lập bởi mục sư John Eliot dưới thời trị vì của Vua Charles I nước Anh. Trường được tạp chí Forbes bình chọn là trường dự bị đại học thứ 5 nước Mỹ. Học phí của trường là 26.100 USD/năm.
 

Hình ảnh cảnh tuyết rơi ở Trường Roxboury Latin với hơn 300 năm lịch sử.
(Ảnh: wikipedia.org)
 
Blyley Girls High School
 
Đây là trường trung học phổ thông (Collegiate school) dành cho nữ sinh thành lập năm 1884 tại Manhattan, New York, chỉ có 670 học sinh. Trường cung cấp chương trình học bao gồm từ mẫu giáo đến lớp 12, mỗi lớp học có khoảng 50 học sinh, lấy chương trình văn học và lịch sử; giai đoạn trung học tập trung bồi dưỡng học sinh kỹ năng viết, giai đoạn cấp 3 tập trung bồi dưỡng học sinh kỹ năng phân tích. Trường được xem là giàu tính thách thức cho các nữ sinh ở Hoa Kỳ. Học phí là 31.300 USD/năm.
 
Horace Mann School
 
Trường Horace Mann nằm ở Brooklyn, thành phố New York, được thành lập vào năm 1887, là thành viên của Liên minh trường dự bị Ivy League. Trường cung cấp chương trình học từ mẫu giáo đến lớp 12, học sinh chủ yếu đến từ ba quận của New York. Trường bồi dưỡng học sinh thể hiện tiềm năng của bản thân, hứa hẹn cung cấp chương trình học đầy thử thách, cũng khuyến khích học sinh nâng cao tri thức, sức khỏe của bản thân và quan tâm đến người khác, phát triển khỏe mạnh phương diện tình cảm và năng lực xã hội. Học phí mỗi năm là 42.000 USD, đây là trường tư thục có học phí đắt đỏ thứ hai ở thành phố New York.
 

Tòa nhà trường trung học Horace Mann. (Ảnh: wikipedia.org)
 
Winsor School
 
Trường Winsor ở Boston là trường nữ sinh toàn thời gian, được thành lập năm 1886, trường cung cấp chương trình học từ lớp 5 đến lớp 12. Trường kỳ vọng và khuyến khích mỗi giáo viên làm việc được tốt nhất, và đối với học sinh yêu cầu rất nghiêm khắc. Trường được xem là một trong những trường dự bị hàng đầu cho nữ sinh của Hoa Kỳ. Học phí 37.000 USD/năm.
 

Tòa nhà trường Winsor. (Ảnh: wikipedia.org)
 
Trường dự bị Đại học Oakland (College Prep of Oakland, California)
 
Trường dự bị đại học Oakland là trường dành cho cả nam sinh và nữ sinh, cũng là một trong những trường ưu tú hàng đầu tại Hoa Kỳ. Trường được thành lập vào năm 1969, chỉ cung cấp chương trình học từ lớp 9 đến lớp 12, với 320 học sinh. Năm 2007, trường được nhật báo Phố Wall xếp hạng là trường trung học có điều kiện tốt thứ 6 tại Hoa Kỳ.  Năm 2010, tạp chí Forbes bình bầu là trường tư thục tốt thứ 17 tại Hoa Kỳ. Học phí mỗi năm là 33.410 USD.
 
Học viện trung học (Collegiate School)
 
Trường nằm ở Midwest Manhattan, là trường nam sinh toàn thời gian, được thành lập năm 1628. Đây là một trong những trường lâu đời nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. 41% học sinh của trường được tuyển nhận vào Ivy League, MIT hoặc Đại học Stanford, và từng được tạp chí Forbes bình chọn là trường dự bị đại học tốt thứ 7 của Hoa Kỳ.
 
Học phí của trường là 39.400 USD/năm.
 
Trường Spence ở New York
 
Trường Spence tại Manhattan là một trường học toàn thời gian cho nữ sinh, thành lập năm 1892. Trường cung cấp chương trình học từ mẫu giáo đến lớp 12, rất coi trọng bồi dưỡng kiến thức và phẩm cách cho học sinh, từng được tạp chí Forbes bình chọn là trường dự bị đại học tốt thứ 9 tại Hoa Kỳ. Học phí mỗi năm là 41.000 USD.
 

Trường Spence tại Manhattan. (Ảnh: wikipedia.org)
 
Harvard – Westlake School
 
Trường Harvard – Westlake ở Los Angeles, California được thành lập năm 1900, là trường dự bị đại học dành cho cả nam sinh và nữ sinh. Trường cung cấp chương trình học từ lớp 7 đến lớp 9, tập trung bồi dưỡng phẩm cách cho học sinh, và tận sức bồi dưỡng người lãnh đạo có đạo đức. Trường được tạp chí Forbes năm 2010 bình chọn là trường học tốt thứ 12 của Hoa Kỳ. Học phí mỗi năm là 31.350 USD.
 
Dalton School
 
Tọa lạc tại Manhattan phía Đông thành phố New York, không chỉ là trường có uy tín nhất Hoa Kỳ mà còn có tầm ảnh hưởng quốc tế. Trường được thành lập năm 1919, cung cấp chương trình học từ mẫu giáo đến lớp 12, mục tiêu chính là “dẫn dắt, bồi dưỡng tính chủ động của từng trẻ, tính kỷ luật và sức phán đoán, đồng thời thúc đẩy ý thức xã hội và giá trị quan tập thể cho học sinh”. Trường thiết kế các chương trình học không chỉ có tính dẫn dắt và thú vị, mà còn rất có tính thách thức. Học phí mỗi năm là 40.220 USD.

Tác giả: Theo Soundofhope

Nguồn tin: congdonghoaky.info

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập465
  • Hôm nay66,633
  • Tháng hiện tại1,246,145
  • Tổng lượt truy cập58,532,014
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây