Sống vì mình hay vì người?

Chủ nhật - 19/05/2024 22:31
Trong cuộc sống, làm người không chỉ là tồn tại với những quyền lợi cá nhân mà còn là đảm nhận những trách nhiệm đối với xã hội. Không ai có thể sống cô lập hoàn toàn, đứng ngoài cuộc sống cộng đồng.
Cuộc đời mỗi chúng ta gắn liền với những mối quan hệ khác nhau, từ gia đình, bạn bè cho đến những người lạ mặt chúng ta gặp mỗi ngày. Sự thật đơn giản là, chúng ta sống nhờ vào sự hỗ trợ của những người xung quanh và ngược lại, chúng ta cũng có trách nhiệm với họ.​
 
bac ai xa hoi
Ảnh: fb Antôn Nguyễn Toàn

Đối với các Kitô hữu, mệnh lệnh yêu thương Thiên Chúa và tha nhân được xem như một kim chỉ nam cho hành động. Điều này không chỉ là lời kêu gọi yêu thương trong tinh thần, mà còn là hành động thiết thực nhằm giúp đỡ người khác. Qua giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo, chúng ta thường xuyên được nhắc nhở rằng mỗi hành động tử tế và yêu thương mà chúng ta thực hiện là một phần của sứ mệnh lớn lao hơn - đó là phục vụ công ích, và giúp mọi người có được cuộc sống xứng đáng với nhân phẩm của mình.

Nhiệm vụ này còn kéo dài ra ngoài phạm vi cá nhân, ảnh hưởng đến cách chúng ta tương tác với các nhóm và hội đoàn trong xã hội. Mỗi hành động của chúng ta, dù là nhỏ nhất, đều có thể có sức ảnh hưởng lớn. Việc bảo vệ quyền và lợi ích của người khác, đặc biệt là những người yếu thế, là biểu hiện của lòng bác ái và công bằng.

Vậy, làm người, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Chỉ khi mỗi người chúng ta hiểu và thực hiện đúng trách nhiệm của mình, xã hội mới có thể phát triển một cách toàn diện và bền vững.
 
Ảnh: fb Pham Tan

Nguồn tin: phailamgi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập114
  • Hôm nay23,792
  • Tháng hiện tại934,583
  • Tổng lượt truy cập65,326,492
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây