Hội thảo chuyên đề: Năm Đức Tin.

Thứ bảy - 24/11/2012 20:11

-

-
Sáng Thứ Bảy ngày 17/11/2012, Trung tâm học vấn Đa Minh (TTHVĐM) đã diễn ra buổi hội thảo chuyên đề về Năm đức tin với hai thuyết trình viên đều là giáo dân. Một là bác sĩ và một là giáo viên với trên 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và đồng hành với học sinh, sinh viên.
Hội thảo chuyên đề: Năm Đức Tin
 
Sáng Thứ Bảy ngày 17/11/2012, Trung tâm học vấn Đa Minh (TTHVĐM) đã diễn ra buổi hội thảo chuyên đề về Năm đức tin với hai thuyết trình viên đều là giáo dân. Một là bác sĩ và một là giáo viên với trên 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và đồng hành với học sinh, sinh viên.
 
 
Lần này, Ban tổ chức không “PR” rầm rộ nhưng thành phần tham dự có thể nói rất đa dạng và đông đảo. Ngay từ 7:30 quý khách mời, quý tu sĩ đang theo học tại TTHVĐM, quý học viên của các lớp Sedes Sapientia, quý học viên của Học viện liên Dòng Tôma Aquinô, quý giáo hữu và bạn hữu của hai thuyết trình viên là những nhân chứng sống niềm tin sống động trong vai trò người giáo dân cũng đã hiên diện đông đủ và hoan hỉ trao đổi, chia sẻ cho nhau nhiều thông tin bổ ích.

 
 
Phần đầu, cha Giám đốc TTHVĐM đã có lời chào mừng và khai mạc cũng như giới thiệu hai thuyết trình viên như những chứng từ sống đức tin trong môi trường bệnh viện và trường học. Sau đó, bác sĩ Nguyễn Đăng Phấn (Bv. Bình Dân) chia sẻ về kinh nghiệm sống, nuôi dưỡng, duy trì đức tin trong ngành thầy thuốc cũng như những ước mong nơi hàng linh mục có những vị đồng hành chuyên biệt để cùng nhau nâng đỡ đức tin cho nhau. Trong phần thuyết trình, có các bệnh nhân cũng chia sẻ những khoảnh khắc chao đảo khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo, cũng như cho biết niềm tin của người thân, quen đã vực họ dậy thế nào đẻ họ xác tín vào ơn Chúa hơn.
 
Bắt đầu với những khó khăn, bác sỹ cho thấy những con số “zêrô” tròn trĩnh đáng lo ngại trong bộ máy hệ thống lãnh đạo của ngành y. Hiện nay không có một người Công giáo nào được lãnh chức vụ chủ chốt từ Bộ trưởng y tế cho đến Giám đốc bệnh viện (trừ Giám đốc bệnh viện phong cùi và AIDS – là 2 chỗ “khó nuốt” nhất). Vì thế, những luật trái với đạo lý rất dễ được thông qua. Ngoài ra cũng còn một số bác sỹ, điều dưỡng viên, y tá, hộ lý… là người Công giáo, song niềm tin cũng bị mai một ít nhiều. Tuy thế, cũng vẫn còn đó những y bác sỹ, những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo vẫn luôn cháy sáng một đức tin bất khuất đáng khâm phục.

 
 
Bác sỹ Nguyễn Đăng Phấn đã kêu gọi sự trợ giúp của các cha, tu sĩ, và đặc biệt là những linh mục tương lai tích cực nâng đỡ đức tin cho giới y bác sỹ và bệnh nhân. Để đáp lại lời kêu gọi ấy, quí cha trong ban Giám đốc đã gợi lên một hình thức cộng tác thường xuyên hơn giữa trung tâm với bệnh viện, trước nhất là thăm hỏi và dạy giáo lý cho bệnh nhân.
 
Sau giờ giải lao, cô Catarina Nguyễn thị Tuyết Xuân (Gv. Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai) chia sẻ đề tài về đức tin trong môi trường giáo dục, cụ thể trong các trường tại Việt Nam,  với chủ đề “Những người trẻ và 32 năm kinh nghiệm của tôi”. Với lối nói lôi cuốn, mở đầu với hình ảnh những gương mặt học trò khiến cô đi từ sửng sốt, ngạc nhiên, bàng hoàng và cả lo lắng. Từ đó, cô phác hoạ lần lượt trình bày về những quan niệm thực dụng trong bối cảnh xã hội hiện nay. Cô cũng báo động về tình trạng các giá trị bị đảo lộn trong một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ hiện nay.  Bài chia sẻ  đó, Cô cũng thông tin về thái độ luân lý của các em học sinh nói chung cũng như những học sinh đến tham vấn nói riêng. Chọn lựa ưu tiên của họ là gì, và đâu là cách thức chúng ta tiếp cận, hướng dẫn các bạn trẻ.

 
 
Để khắc phục được tình trạng này, theo cô, Giáo hội cần làm tốt công tác giáo dục trong giai đoạn các em còn đang sinh hoạt trong nhóm Thiếu nhi Thánh Thể hay các lớp giáo lý khác. Ngõ hầu các em được định hình và đứng vững trước những sóng gió của cuộc sống. Đồng thời, cũng cần “huấn luyện” cha mẹ để tạo môi trường lành mạnh cho các em phát triển tốt.
 
Sau mỗi phần thuyết trình, các tham dự viên đều rất nhiệt tình trao đổi, chia sẻ, đề nghị cũng như thắc mắc khiến không khí khán phòng rất sinh động. Những câu hỏi phần lớn mang tính thiết thực và phát xuất từ nhu cầu mục vụ thực tế.

 
 
Một buổi hội thảo tuy ngắn gọn, gói gém trong một buổi sáng, không thể trình bày hết những thao thức nhưng gợi lên không ít tâm tình khác nhau nơi những người đang sống đức tin trong vai trò người giáo dân, giới tu trì cũng như các linh mục. Qua đó, các bên cũng có dịp thông tin cho nhau về những ước mong của mình. Buổi hội thảo khép lại với nhiều ưu tư cho những người đang thụ huấn chương trình đào tạo linh mục cũng như khơi lên nhiệt tình nơi anh chị em giáo dân trong việc tông đồ bác ái.

Tác giả: HV

Nguồn tin: www.daminhvn.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập110
  • Hôm nay23,269
  • Tháng hiện tại3,512,402
  • Tổng lượt truy cập63,268,688
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây