Tại LHQ, TT Trump thúc giục các nước chấm dứt đàn áp tôn giáo

Thứ ba - 24/09/2019 11:54
Ông Trump đã thúc giục các chính phủ toàn thế giới hãy dừng đàn áp công dân của họ, thả tự do cho các tù nhân lương tâm, hủy bỏ các bộ luật hạn chế tôn giáo và bảo vệ những người bị bức hại.
Trong bài phát biểu tại sự kiện “Kêu gọi Toàn cầu Bảo vệ Tự do Tôn giáo” được tổ chức hôm 23/9 trong khuôn khổ phiên họp thường niên thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi các nước hãy chấm dứt đàn áp tôn giáo trên toàn thế giới. Ông Trump yêu cầu các chính phủ hãy thả tự do cho các tù nhân lương tâm và hủy bỏ các bộ luật hạn chế tôn giáo và tín ngưỡng.
 
religious freedom
Tổng thống Trump thúc giục các nước hãy chấm dứt đàn áp tôn giáo. (Ảnh qua YouTube)

Phát biểu tại sự kiện do mình chủ trì, Tổng thống Trump nói rằng ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới đề xướng thảo luận về tự do tôn giáo và đàn áp tôn giáo tại một phiên họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ông Trump nói thêm rằng cuộc họp về bảo vệ tự do tôn giáo đáng lý phải diễn ra từ lâu.

Tôi đã bị sốc khi tôi được cung cấp số liệu thống kê rằng tôi là người đầu tiên. Theo nhiều cách, điều đó rất đáng buồn. Hôm nay, với một tiếng nói rõ ràng, Hoa Kỳ kêu gọi các quốc gia toàn thế giới hãy chấm dứt đàn áp tôn giáo,” ông Trump nói.

Ông Trump đã thúc giục các chính phủ toàn thế giới hãy dừng đàn áp công dân của họ, thả tự do cho các tù nhân lương tâm, hủy bỏ các bộ luật hạn chế tôn giáo và bảo vệ những người bị bức hại.

Những Người Cha lập quốc của chúng tôi đã hiểu rằng đối với một xã hội hòa bình, thịnh vượng và đạo đức, không có quyền nào cơ bản hơn quyền được theo một niềm tin tôn giáo của mỗi người,” ông Trump nói.

Ông Trump lưu ý rằng tự do tôn giáo mà người Mỹ được hưởng là hiếm có trên thế giới. Ông chủ Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng 80% người dân thế giới sống trong các nước mà tự do tôn giáo bị đe dọa hoặc bị cấm.

Khi tôi nghe con số đó, tôi đã nói, ‘hãy lật lại và kiểm tra nó vì nó có lẽ không chính xác.’ Và đáng buồn, nó đúng là 80%,” ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã lên án mạnh mẽ các lãnh đạo thế giới, nói rằng họ thường xuyên “rao giảng về sự đa dạng trong khi im lặng, trốn tránh hoặc kiểm duyệt tín hữu.”

Ông Trump cũng cho biết Mỹ sát cánh với các tín đồ trong mọi quốc gia và bảo vệ tự do tôn giáo là một trong những ưu tiên của ông.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump cũng nói về những nỗ lực của ông trong việc giải phóng mục sư truyền giáo Andrew Brunson. Ông Brunson bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ giam cầm trong hai năm.

Họ đã cố gắng đưa Andrew ra khỏi [các chương trình nghị sự] trong một thời gian dài – chính quyền trước. Tôi không nghĩ họ đã nỗ lực đủ nhiều,” ông Trump nói.

Trong phát biểu của mình, ông Trump đã lên án cả việc đàn áp do nhà nước bảo trợ và các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào các mục tiêu tôn giáo ở nước Mỹ và trên khắp thế giới.

Chúng tôi cũng đang thúc giục mọi quốc gia hãy tăng cường truy tố và trừng phạt những kẻ tội phạm chống lại các cộng đồng tôn giáo,” ông Trump nói.

Ông Trump thông báo rằng Mỹ sẽ thành lập một liên minh các doanh nghiệp Mỹ về bảo vệ tự do tôn giáo.

Đây là lần đầu tiên điều này được làm. Sáng kiến này sẽ khuyến khích khu vực tư nhân bảo vệ mọi người của mọi đức tin trong môi trường làm việc,” ông Trump nói.

Ngoài ra, chính quyền Trump sẽ phân bổ thêm 25 triệu USD để “bảo vệ tự do tôn giáo, các cơ sở tôn giáo và các di tích”.

Bài phát biểu của Tổng thống [Trump] thực sự là thời khắc quan trọng và mang tính lịch sử vì tự do tôn giáo thường bị phớt lờ hoặc bị xem nhẹ tại Liên Hiệp Quốc,” tờ Epoch Times dẫn nhận xét của bà Kelsey Zorzi, Giám đốc quốc tế về tự do tôn giáo của Liên minh Bảo vệ Tự do và Chủ tịch của Ủy ban Các tổ chức Phi chính phủ về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng.
 
 

Tác giả bài viết: Xuân Thành

Nguồn tin: trithuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập74
  • Hôm nay28,308
  • Tháng hiện tại107,486
  • Tổng lượt truy cập34,751,111
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây