Chủ tịch Cuba đến Vatican để cám ơn Giáo hoàng Phanxicô

Chủ nhật - 10/05/2015 10:56

-

-
Từ Matxcơva, hôm nay, 10/05/2015, ông Raul Castro lần đầu tiên đã đặt chân đến Vatican và đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp trong một cuộc gặp gỡ được mô tả là “hoàn toàn mang tính chất riêng tư”.
Chủ tịch Cuba đến Vatican để cám ơn Giáo hoàng Phanxicô
 

Lãnh đạo Cuba Raul Castro tại tòa thánh Vatican. Ảnh ngày 10/05/2015. Reuters
 
Chủ tịch Cuba Raul Castro đến Vatican để cám ơn Đức Giáo hoàng Phanxicô về những nỗ lực trung gian hòa giải của Ngài đã thúc đẩy Cuba và Hoa Kỳ xích lại gần nhau.
 
Từ Matxcơva, hôm nay, 10/05/2015, ông Raul Castro lần đầu tiên đã đặt chân đến Vatican và đã được Đức Giáo hoàng Phanxicô tiếp trong một cuộc gặp gỡ được mô tả là “hoàn toàn mang tính chất riêng tư”.
 
Theo phát ngôn viên Tòa Thánh, Chủ tịch Cuba đã được Đức Giáo hoàng tiếp trong một tiếng đồng hồ, một khoảng thời gian dài đối với một cuộc hội kiến như vậy. Ông Raul Castro đã cám ơn Đức Giáo hoàng Phanxciô về nỗ lực trung gian hòa giải của Ngài giữa Cuba với Mỹ. Cuộc hội đàm sau đó giữa lãnh đạo Cuba và lãnh đạo Giáo hội Công giáo chủ yếu bàn về chuyến viếng thăm của Đức Giáo hoàng đến La Habana dự trù vào tháng 9/2015.
 
Vatican và Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đóng vai trò quan trọng trong việc Cuba và Hoa Kỳ xích lại gần nhau kể từ tháng 12/2014 sau hơn 50 năm quan hệ căng thẳng. Đây được coi là thắng lợi của ngành ngoại kín đáo của Tòa Thánh. Vai trò trung gian này đã có tác động rất lớn trên khu vực Châu Mỹ La Tinh, nơi có đa số dân theo Công giáo và cũng là nơi lần đầu tiên trong lịch sử có một người làm Giáo hoàng.
 
Cho tới nay, chính quyền La Habana vẫn rất coi trọng vai trò của Tòa Thánh, bởi vì Vatican luôn ủng hộ yêu cầu của Cuba đòi Mỹ bỏ cấm vận.
 
Anh của Cchủ tịch Cuba, cựu lãnh tụ Fidel Castro đã từng đến Vatican vào năm 1996 để gặp cố Giáo hoàng Gioan Phaolồ đệ nhị. Chuyến viếng thăm đó cũng là nhằm chuẩn bị cho chuyến công du lịch sử của Giáo hoàng Gioan Phaolồ đệ nhị hai năm sau đó.
 
Như vậy là trong vòng chưa tới 20 năm, Cuba sẽ đón tiếp tổng cộng 3 Giáo hoàng, bởi vì Giáo hoàng Benedcito 16 cũng đã viếng thăm Cuba năm 2012.

Tác giả bài viết: Thanh Phương

Nguồn tin: vi.rfi.fr

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay27,299
  • Tháng hiện tại338,206
  • Tổng lượt truy cập23,155,109
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây