Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021

Thứ sáu - 19/02/2021 08:02
Hôm thứ Tư 17/02/2021, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích công bố các quy định liên quan đến việc cử hành Tuần Thánh trong thời điểm đại dịch. Theo đó, Sắc lệnh được ban hành ngày 25/3/2020 vẫn còn hiệu lực.
Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích quy định cử hành Tuần Thánh 2021
Theo Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, do đại dịch vẫn còn hoành hành, làm thay đổi nhiều thứ, cả trong việc cử hành phụng vụ thông thường. Các quy tắc và chỉ dẫn trong các sách phụng vụ không thể áp dụng hoàn toàn trong những thời điểm khủng hoảng đặc biệt như thế này. Vì lẽ đó, Giám mục Giáo phận, là người điều hành đời sống phụng vụ trong Giáo hội của ngài, được kêu gọi đưa ra những quyết định thận trọng để các cử hành phụng vụ có thể tiến hành đem lại kết quả tốt đẹp cho dân Chúa và lợi ích cho các linh hồn được trao phó cho ngài.

Liên quan đến việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, Thánh bộ nhận định: “Phương tiện truyền thông xã hội đã giúp rất nhiều cho các mục tử trong việc hỗ trợ và gần gũi với cộng đoàn trong thời điểm đại dịch. Bên cạnh những kết quả tích cực, cũng cần phải xem xét những vấn đề phát sinh. Đối với việc cử hành Tuần Thánh, Giám mục giáo phận được đề nghị tạo điều kiện cho việc phổ biến các cử hành do chính Giám mục chủ sự, khuyến khích các tín hữu, nếu không thể đến giáo xứ thì tham dự các cử hành do Giám mục chủ sự như một dấu hiệu của sự hiệp nhất”.

Cụ thể các cử hành, các Giám mục được nhắc nhở tuân theo Sắc lệnh do Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích ban hành 25/3/2020, trong đó đưa ra một số hướng dẫn cho việc cử hành Tuần Thánh:

1. Chúa nhật lễ Lá: Nghi thức Tưởng niệm việc Chúa vào thành Giêrusalem phải được cử hành bên trong thánh đường; tại Nhà thờ Chính tòa, cử hành theo hình thức thứ hai trong Sách Lễ Rôma; tại các nhà thờ giáo xứ và các nơi khác, theo hình thức thứ ba.

2. Lễ Dầu: Tùy tình hình thực tế tại mỗi quốc gia, các Giám mục có thể đưa ra những chỉ dẫn cho việc dời sang một ngày khác.

3. Thứ Năm Tuần Thánh: Không cử hành việc rửa chân, vì đây chỉ là một thực hành mang tính tùy chọn. Sau Thánh Lễ Tiệc Ly, không rước kiệu Thánh Thể. Mình Thánh Chúa sẽ được cất giữ tại Nhà Tạm. Trong ngày này, tất cả các linh mục đều được ban năng quyền đặc biệt để cử hành Thánh Lễ tại một nơi thích hợp, dù không có giáo dân tham dự.

4. Thứ Sáu Tuần Thánh: Trong Lời Nguyện Chung, các Giám mục nên soạn một ý cầu nguyện đặc biệt cho những ai đang đau khổ, các bệnh nhân, những người đã qua đời. Chỉ một mình chủ tế hôn kính Thánh Giá.

5. Canh thức Phục Sinh: Chỉ cử hành nghi thức tại Nhà thờ Chính tòa và nhà thờ giáo xứ. Trong phần “Phụng vụ Thánh Tẩy”, chỉ giữ việc “lặp lại lời hứa khi nhận bí tích Thánh Tẩy”.
Cuối cùng, Thánh bộ gửi lời cám ơn đến các Giám mục và các Hội đồng Giám mục vì đã đáp ứng mục vụ trước tình hình thay đổi nhanh chóng trong năm vừa qua: “Chúng tôi biết rằng không phải lúc nào các vị mục tử và các tín hữu cũng dễ dàng chấp nhận các quyết định được đưa ra. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng các quyết định này nhằm mục đích đảm bảo các mầu nhiệm thánh được cử hành trong một cách thức đem lại hiệu quả nhất có thể cho các cộng đoàn của chúng ta, trong sự tôn trọng công ích và sức khỏe cộng đồng”. (CSR_1208_2021)
Ngọc Yến - Vatican News
Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-02/bo-phung-tu-ky-luat-cu-hanh-tuan-thanh-2021.html

Tác giả: Ngọc Yến - Vatican News

Nguồn tin: www.vaticannews.va

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập141
  • Hôm nay22,514
  • Tháng hiện tại3,511,647
  • Tổng lượt truy cập63,267,933
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây