Khi Tổng thống vào tù!

Thứ hai - 20/08/2018 10:25

-

-
Không có quốc gia nào như Hàn Quốc khi hai cựu tổng thống đều đang cùng lúc ở … nhà tù: bà Park Geun – hye và ông Lee Myung – bak. Một đất nước thượng tôn luật pháp và dân chủ đến mức bữa cơm tù của cựu tổng thống ngon hơn và nệm dày hơn một chút so với phạm nhân bình thường cũng bị người dân xuống đường phản đối.
Khi Tổng thống vào tù!
 
Không có quốc gia nào như Hàn Quốc khi hai cựu tổng thống đều đang cùng lúc ở … nhà tù: bà Park Geun – hye và ông Lee Myung – bak.
 
Một đất nước thượng tôn luật pháp và dân chủ đến mức bữa cơm tù của cựu tổng thống ngon hơn và nệm dày hơn một chút so với phạm nhân bình thường cũng bị người dân xuống đường phản đối.
 
Một đất nước mà chỉ 12 đời tổng thống đã có đến 4 tù nhân … cựu tổng thống, và một tổng thống khác phải tự sát vì bị nghi ngờ liên quan tham nhũng.
 

Ông Lee Myung – bak
 

Bà Park Geun – hye
 
Điều này nói lên gì?
 
Hàn Quốc là một quốc gia sản sinh ra các tổng thống tham nhũng? Hay là luật pháp của họ quá nghiêm minh trong một nền dân chủ thật sự?
 
Tôi ủng hộ ý thứ hai. Các cựu tổng thống Hàn Quốc phải ở nhà đá vì ở quốc gia họ không có ai là “mặt trời”, không có ai được ban phát luật pháp, đứng trên luật pháp. Một tài khoản ngân hàng, một quan hệ doanh nghiệp khuất tất, một bạn bè bất minh, hay dù chỉ một cây kim, sợi chỉ không phải của mình cũng khiến tổng thống họ đi ở tù.
 
Quốc gia khác mà được như Hàn Quốc thì chắc tất cả nguyên thủ đều tra tay vào còng, vì làm sao chứng minh được lâu đài, biệt thự, đất đai chó chạy lè lưỡi, con cái đi du học nước ngoài, tài khoản ngân hàng khắp nơi, công ty sau, công ty trước …
 
Nhưng điều tôi quan tâm nhất không phải bao nhiêu tổng thống Hàn Quốc vào tù, mà từ thể chế chính trị – luật pháp đó, họ đã phát triển như thế nào? Một siêu cường kinh tế đứng thứ 4 Châu Á và thứ 11 trên thế giới. Chỉ một tập đoàn kinh tế của họ như Samsung đã bằng GDP của cả quốc gia khác.
 
Điều gì đã làm cho họ thành công mạnh mẽ như vậy, nếu không phải từ nền dân chủ tuyệt đối và thượng tôn luật pháp?
 
Đó mới chính là nền tảng, rường cột phát triển quốc gia. Những tranh cãi bất tận về chính sách này, dự luật nọ chỉ là tìm sâu đằng ngọn mà tâm lý số đông rất dễ bị cuốn vào và quên mất gốc rễ vấn đề quốc gia mình …

Tác giả bài viết: FB Quoc Viet Nguyen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay12,293
  • Tháng hiện tại503,664
  • Tổng lượt truy cập35,987,047
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây