Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài tại hải ngoại.

Thứ hai - 23/04/2012 22:44

-

-
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài Tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo phận Orange (California) do Phong Trào Giáo Dân VNHN tổ chức.
Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài tại hải ngoại.

Tác giả: Gs Nguyễn Lý Tưởng - Ngày đăng: 02/03/2010

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài Tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo phận Orange (California) do Phong Trào Giáo Dân VNHN tổ chức.

Sáng Thứ Bảy 27/2/2010, Phong Trào Giáo Dân VN Hải ngoại (Nam Cali) đã tổ chức Thánh Lễ Cầu Nguyện cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài mới qua đời tại Roma 2/2/2010 hưởng thọ 81 tuổi. Thánh Lễ được tổ chức tại Đền Thánh Tử Đạo Việt Nam (Trung Tâm Công Giáo) do Đức Giám Mục Mai Thanh Lương GP Orange Hoa Kỳ chủ tế và LM Trần Qúy Thiện đồng tế, cùng sự hiện diện của Mục Sư Trần Thanh Vân, đại diện Hội Đồng Liên Tôn, LS Phạm Văn Phổ  (cựu CT Cộng Đồng CGVN miền Tây Nam Hoa Kỳ), ông Nguyễn Văn Liêm (Chủ Tịch Cộng Đồng CG VN Giáo phận Orange), qúy vị đại diện GP Huế, Hội Cựu Chủng Sinh Huế, đồng hương Quảng Tri, truyền thông báo chí, truyền thanh, truyền hình và nhân sĩ trí thức tại địa phương cùng anh chị em trong Phong Trào Giáo Dân. Mở đầu chương trình, Luật sư Nguyễn Hữu Của (PTGD) giới thiệu tiểu sử của Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài:
 
- Sinh 1929 tại An Ninh (Cửa Tùng), phủ Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị (phía bắc vĩ tuyến 17),
 
- Chịu chức Linh Mục năm 1959,
 
- Giáo sư Tiểu chủng viện Phú Xuân (1961) và Tiểu chủng viện Hoan Thiện, Huế (1962-1968);
 
- Du học Roma năm 1968, làm việc tại Bộ Truyền Giáo Vatican,
 
- Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công giáo Việt Nam tỵ nạn,
 
- Trưởng ban tổ chức Lễ Phong Thánh Tử Đạo Việt Nam ngày 19/6/1988 tại Roma,
 
- Tổ chức Lễ Cầu Nguyện cho Việt Nam  với sự hiện diện của đại diện các tôn giáo VN ở hải ngoại cùng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô đệ II tại Roma năm 1992;
 
- Sau đó thành lập Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại và Hội Đồng Liên Tôn.
 
Ngài cũng phụ trách chương trình giúp đỡ người tỵ nạn VN của Toà Thánh Vatican... Năm 2000, ngài nghỉ hưu vì bệnh tim và đã qua đời ngày 2/2/2010.
 
Tiếp theo, ông Cao Viết Lợi thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng Đức Cha và quan khách.
 
Trong phần thuyết giảng sau khi nghe đọc Lời Chúa (Phúc Âm), Đức Giám Mục Mai Thanh Lương, với tư cách là một người bạn cộng tác với Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài 23 năm nay, nói rằng: ngài chiụ ảnh hưởng bởi tư tưởng linh đạo của Đức Ông Hoài:
 
(1) Chúa Kitô được ban cho nhân loại là của tất cả mọi người không phân biệt người tin vào Chúa Giêsu hay không. Vì thế người Công giáo (hay người Kitô hữu nói chung) không nên có tư tưởng kỳ thị đối với người không cùng tôn giáo với mình.
 
(2) Tinh thần hợp tác giữa các tôn giáo với nhau (lấy đạo để cưú đời).
 
(3) Vai trò người tín hữu giáo dân trong thời đại hiện nay là vai trò chủ động của Giáo Hội (Giáo Hội là tập hợp các giáo dân và Tu sĩ chỉ là người thực hiện các phép Bí Tích và giảng dạy Lời Chúa cho mọi người). Hiện nay trên nước Hoa Kỳ đã có trên hai trăm ngàn (200.000) giáo dân làm việc toàn thời gian trong các giáo xứ và các cơ quan Công giáo. Họ thực sự nắm giữ các chức vụ quan trọng và điều khiển các hoạt động trong Giáo Hội tại địa phương.
 
Sau Thánh Lễ là phần tưởng niệm: LS Nguyễn Hữu Của đã đọc một bài «Điếu Văn» bằng thơ (tác giả là GS Nguyễn Lý-Tưởng, trong Ban Thường Vụ PTGD) để tưởng nhớ đến công đức của người qúa cố (Đức Ông Philippe Trần văn Hoài).
 
Sau đó là Lời Cảm Tạ do GS Nguyễn Lý-Tưởng (đại diện ban Tổ Chức) nhắc lại: «Sau Lễ Phong Thánh Tử Đạo VN tại Roma ngày 19/6/1988, Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài đã tổ chức Đêm Văn Nghệ để giới thiệu văn hoá lịch sử Việt Nam với thế giới. Đêm văn nghệ này đã quy tụ các văn nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam tại hải ngoại không phân biệt tôn giáo, từ khắp nơi trên thế giới về Roma....Ngài rất tâm đắc với câu nói của Mạnh Tử «Tẩu nịch viện chi dĩ thủ; thiên hạ nịch viện chi dĩ đạo» (chị dâu rơi xuống nước thì lấy tay mà vớt lên; dân tộc đắm chìm trong bể khổ thì lấy đạo mà cứu đời). Ngài kêu gọi người tín hữu giáo dân hãy dấn thân vào các hoạt động trần thế trong các lãnh vực văn hoá, xã hội, chính trị, v.v...theo tinh thần Tông huấn «Người Tín Hữu Giáo Dân» (Christifideles Laici) của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô đệ II. Ước mơ của ngài là các tôn giáo ngồi lại với nhau, kết hợp thành sức mạnh để cứu dân, cứu nước. Ngài đúng là người «lập chí, lập ngôn...», đã để lại chủ trương, đường lối cho anh chị em chúng tôi trong Phong Trào Giáo Dân VNHN noi theo. Ngài cũng được các môn sinh như LM Nguyễn Hữu Giải, LM Nguyễn Văn Lý, LM Phan Văn Lợi (trong nhóm LM Nguyễn Kim Điền) tôn xưng là vị tôn sư, vị ngôn sứ bậc nhất ở hải ngoại. Môn sinh của ngài xuất thân từ truờng Truyền Giáo Vatican, hiện nay đã có vị là Giám Mục, là Hồng Y. Nhưng ngài vẫn là «Đức Ông Hoài!» theo như lời của một người bạn cùng thời với ngài sau hơn 50 năm xa cách, gặp lại...  «Đức Ông Hoài! Đức Ông mãi!» Ngài là người sinh quán tại làng An Ninh, môt làng quê nghèo của tỉnh Quảng Trị và ngài luôn luôn là «một người nhà quê !» «khiêm tốn, chân thật và trung tín» như lời nhận xét của một người bạn ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, lần đầu tiên gặp ngài trên đất Mỹ...
 
Người phát biểu cuối cùng là Mục Sư Trần Thanh Vân (đại diện Hội Đồng Liên Tôn)... Mục sư ca tụng tư cách và đạo đức của Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài và tin tưởng rằng ngày hôm nay ngài đã được về nước thiên đàng với Thiên Chúa như lời Chúa trong Kinh Thánh (Tân Ước): «Con yêu dấu của Cha, con đã làm đẹp lòng Cha và ngày hôm nay con hãy vào đây mà hưởng phúc vinh hiển đời đời bên Cha...»...
 
Thánh Lễ bắt đầu lúc 10 :30 sáng và kết thúc lúc 12 giờ trưa. Thời tiết mưa to gió lớn đêm qua (Thứ Sáu) và sáng nay (Thứ Bảy) nhưng sau đó trời lại tạnh ráo và mọi người có thể đến Trung Tâm Công Giáo tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho Đức Ông Philippe Trần văn Hoài. Moị người nói với nhau «ngài linh quá!»
Ngày hôm sau, vào sáng Chúa nhật 28/2/2010, cũng tại Trung Tâm Công Giáo VN Giáo phận Orange, trên 300 giáo dân GP Huế đã họp mặt đầu năm, mừng Lễ Minh Niên kính Đức Mẹ La Vang, cầu nguyện cho quê hương, cho Giáo phận Huế đồng thời cũng cầu nguyện cho Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài, một người gốc GP Huế mới qua đời !
 
(NLT ghi)
 
Tưởng Nhớ Đức Ông Philiphê Trần Văn Hoài
(sinh năm 1929 mất ngày 2/2/2010 lúc 12 giờ trưa tại Roma. Hưởng thọ 81 tuổi)
 
(Tác giả: GS Nguyễn Lý-Tưởng)
 
Sông Bến Hải chia đôi đất nước,
Biển Cửa Tùng thuở trước lừng danh.
Đây Tiểu chủng viện An Ninh,
Quê cha đất tổ ngài sinh ra đời.
Chốn địa linh nhiều người chí lớn,
Quyết đi tu chẳng bận công danh.
Mười sáu năm lo học hành,
Ba mươi tuổi, Thánh chức Linh mục rồi!
Vì tương lai của hai Chủng viện,
Làm giáo sư tính chuyện “trồng người”. (1)
Chăm lo đào tạo nhân tài,
Để cho Giáo Hội sau này mở mang.
Năm Mậu Thân (1968) lên đường du học,
Nơi Thánh đô tu tập chuyên cần.   (2)
Ba mươi năm đã nổi danh,
Tại Bộ Truyền Giáo của thành Rô Ma.
Đức Thánh Cha đặc cách chỉ định,
Ban tổ chức Phong Thánh Việt Nam. (3)
Mười chín tháng sáu danh vang,
Giữa năm tám tám (1988) muôn ngàn giáo dân...
Khắp thế giới một lần họp mặt,
Vatican kết chặt tình thân.
Chín hai (1992) cầu nguyện Việt Nam, (4)
Liên Tôn thành lập để làm niềm tin.  (5)
Phong Trào Giáo Dân, (ngài) liền nghĩ tới,  (6)
Mới bắt đầu, còn đợi tương lai.
Dấn thân phục vụ cho đời,
Tham gia xã hội theo lời Cha Chung.
Đường Hy Vọng Công Đồng kêu gọi, (7)
Hãy tham gia, cùng với anh em...
Kể từ năm bảy mươi lăm (1975)
Đặc trách tỵ nạn Việt Nam chương trình. (8)
Lo Văn Phòng Tông Đồ Mục Vụ,
Phối Kết Người Tỵ Nạn Giáo Dân. 
Công lao trải mấy chục năm
Về hưu đau ốm thuốc thang nhọc nhằn.
Tuổi tám mươi, kịp lễ vàng,
Qua năm tám mốt thiên đàng ra đi. (9)
Ôi sinh là ký!
Mà tử là quy!
Ngày mùng 2 tháng 2,
Ngài bất ngờ từ biệt,
Bà con họ hàng thân thiết,
Môn sinh bằng hữu xa gần!
Đồng bào đất nước Việt Nam!
Biết bao tình thương yêu quyến luyến!
Xưa Đức Ông!
Một lòng yêu quê hương da diết!
Yêu Giáo Hội, yêu máu tử đạo anh hùng!
Nguyện xin Cha Trên Trời!
Lượng cả bao dung!
Sớm đưa linh hồn Philiphê,
Người con linh mục  của Chúa
Về hưởng vinh phúc muôn đời !
 
Ngày 04 tháng 2 năm 2010
(20 tháng Chạp Kỷ Sửu)
Nguyễn Lý-Tưởng “thành kính phân ưu”
 
Chú thích:
 
(1) “trồng người” tức “thụ nhân” câu nói của Mạnh Tử “bách niên chi kế mạc như thụ nhân” kế trăm năm không chi bằng trồng người.
 
(2) Năm 1968, du học tại Vatican.
 
(3) Ngày 19/6/1988 làm Trưởng ban Tổ Chức Phong Lễ Thánh Tử Đạo VN tại Vatican.
 
(4) Năm 1992, tổ chức cầu nguyện cho VN tại Vatican .
 
(5) Năm 1992 thành lập Hội Đồng Liên Tôn VN tại hải ngoại.
 
(6) Năm 1992 thành lập Phong Trào Giáo dân VN hải ngoại.
 
(7) Theo Hiến Chế “Vui Mừng và Hy Vọng” của Công Đồng Vatican II kêu gọi người giáo dân tham gia vào các hoạt động xã hội, văn hoá và chính trị...
 
(8) Đức Ông Philippe Trần Văn Hoài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II cử đặc trách chương trình giúp đỡ người tỵ nạn VN của Toà Thánh và làm Giám Đốc Văn Phòng Phối Kết Tông Đồ Mục Vụ cho người Công Giáo Việt Nam tỵ nạn toàn thế giới.
 
(9) Đức Ông mừng lễ vàng (kim khánh 50 năm Linh Mục) và mừng thọ  80 tuổi vào tháng 6/2009 tại Vatican. Ngài qua đời lúc 12 giờ trưa ngày 02/02/2010, thọ 81 tuổi.

Tác giả: Gs Nguyễn Lý Tưởng

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập130
  • Hôm nay62,992
  • Tháng hiện tại547,233
  • Tổng lượt truy cập64,939,142
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây