Hội nghị kỳ I-2009 HĐGM Việt Nam.

Thứ ba - 17/04/2012 12:16

-

-
Vào lúc 8g00 tối nay, thứ hai 13.04.2009, HĐGMVN đã chính thức khai mạc hội nghị kỳ I-2009 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu. Hầu hết các giám mục đang tại chức đều hiện diện, chỉ trừ hai Đức cha chính của giáo phận Thái Bình và Cần Thơ không thể có mặt vì tuổi cao sức yếu.
HỘI NGHỊ KỲ I-2009 HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

Ngày đăng: 15/04/2009)

Vào lúc 8g00 tối nay, thứ hai 13.04.2009, HĐGMVN đã chính thức khai mạc hội nghị kỳ I-2009 tại Bãi Dâu, Vũng Tàu. Hầu hết các giám mục đang tại chức đều hiện diện, chỉ trừ hai Đức cha chính của giáo phận Thái Bình và Cần Thơ không thể có mặt vì tuổi cao sức yếu.
 
 
HỘI NGHỊ KỲ I - HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM

WHĐ (15.04.2009) – Ngày 24.11.1960, Đức Thánh Cha Gioan XXIII đã ký Tông hiến Venerabilium Nostrorum, quyết định thiết lập hàng giáo phẩm Việt Nam. Như thế, bước vào năm 2010, Giáo Hội Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm hàng giáo phẩm được thiết lập. HĐGMVN đã đệ đơn thỉnh nguyện lên Toà Thánh và đã được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cho phép mở Năm Thánh 2010, bắt đầu từ ngày 24.11.2009 cho đến lễ Hiển Linh 2011. Đây sẽ là cơ hội để Giáo Hội nhìn lại quá khứ trong tâm tình tạ ơn và rút ra những bài học lịch sử cho việc thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng trên quê hương Việt Nam, đồng thời nhìn vào hiện tại và hướng tới tương lai với ước mong xây dựng một Giáo Hội như lòng Chúa mong ước.

Để chuẩn bị cho biến cố quan trọng này, từ một năm trước, HĐGM đã hình thành Ban Tổ chức Năm Thánh 2010 với Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn là Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch đoàn gồm ba Tổng giám mục của ba Tổng giáo phận Hà Nội, Huế, Tp. HCM., 4 giám mục ủy viên là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, Phêrô Trần Đình Tứ, Giuse Vũ Duy Thống và Phêrô Nguyễn Văn Khảm. Ngoài ra, Ban Thư ký Năm Thánh gồm 15 Tổng thư ký của 15 Ủy ban trực thuộc HĐGM và một số chuyên viên.

Trong Hội nghị lần này, Đức Hồng y Trưởng ban Tổ chức đã trình bày những việc đã thực hiện trong một năm vừa qua, đồng thời nêu lên những việc cần làm trong giai đoạn tới, nhằm chuẩn bị cho việc cử hành Năm Thánh cách chu đáo, cụ thể và mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo đó, Năm Thánh sẽ được chính thức khai mạc ngày 24.11.2009 tại Hà Nội và bế mạc tại La Vang vào lễ Hiển Linh 2011. Trong năm 2010, đỉnh cao là việc cử hành Đại hội Dân Chúa, được tổ chức trong tuần lễ từ 21 đến 28 tháng 11 tại Tp. HCM. Ngoài ngày khai mạc và bế mạc chung của Giáo Hội cả nước, cũng cần ấn định ngày để mỗi giáo phận cử hành lễ khai mạc và bế mạc Năm Thánh trong giáo phận, nhằm giúp tất cả mọi tín hữu trong giáo phận cùng ý thức và tham dự.

Trong suốt Năm Thánh, cộng đồng Dân Chúa trong cả nước được mời gọi cử hành Năm Thánh theo ba trục chính: một là tuyên xưng đức tin qua việc học hỏi và tìm hiểu về Giáo Hội; hai là cử hành đức tin qua các nghi thức phụng vụ, những ngày lễ đặc biệt trong Năm Thánh, những cuộc hành hương; ba là sống đức tin trong việc phát huy sự hiệp thông và thúc đẩy sự tham gia của mọi thành phần Dân Chúa vào đời sống Giáo Hội. Các giám mục đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm giúp cho việc cử hành Năm Thánh mang lại ích lợi thật sự và lâu dài cho cộng đồng Dân Chúa.

Cùng với việc chuẩn bị cho Năm Thánh 2010, HĐGM cũng quan tâm cách riêng đến Năm Linh Mục, bắt đầu từ ngày 19.06.2009 và sẽ kết thúc vào ngày 19.06.2010. Các linh mục là những cộng tác viên gần gũi và nhiệt thành nhất của hàng giám mục, vì thế HĐGM mong ước Năm Linh Mục thực sự trở thành cơ hội giúp các linh mục hâm nóng nhiệt tình ơn gọi và canh tân đời sống mục vụ để trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước và như Dân Chúa ước mong. Tại Hội nghị, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Chủ tịch Uỷ ban Linh mục–Chủng sinh, đã trình bày một vài đề xuất cụ thể cho Năm đặc biệt này đối với các linh mục.

(Trích Bản tin số 3 của Website Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)

-----------------------------------------------
Trở lại bàn hội nghị, sau khi nghe Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Ủy ban Truyền thông trực thuộc HĐGMVN, trình bày về cuộc họp ngài mới tham dự tại Rôma về truyền thông, các giám mục đã trao đổi với nhau về tầm quan trọng của các phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ nguyên sự kiện Giáo Hội chọn lễ Thăng Thiên hằng năm làm Ngày Quốc tế về Truyền thông cũng đã đủ nói lên tầm quan trọng của các phương tiện truyền thông trong việc loan báo Tin Mừng. Truyền thông có thể mang nhiều hình thức, từ một bản tin được gắn trên bảng thông báo của giáo xứ đến tập san trong một giáo phận hoặc sách vở được in ấn chính thức, tất cả đều là những cố gắng sử dụng phương tiện truyền thông để loan báo Tin Mừng. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, người ta quan tâm nhiều đến mạng internet. Chính Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI cũng đã tỏ ra hối tiếc vì đã không kịp theo dõi những biến chuyển qua mạng internet, vì thế thiếu những thông tin cần thiết cho quyết định của ngài (x. Thư của Đức Bênêđictô XVI gửi các giám mục về Huynh đoàn Thánh Piô X).

Từ ít năm nay, Ủy ban Truyền thông thuộc HĐGMVN đã quan tâm đến lãnh vực này và đã thiết lập trang web riêng của HĐGM. Các giám mục khuyến khích nỗ lực này, đồng thời cho rằng cần phải quan tâm và đầu tư năng lực cũng như thời gian nhiều hơn nữa cho trang web này, vì đây là tiếng nói chính thức của HĐGM và là phương thế cho HĐGM thi hành chức năng mục tử hướng dẫn Dân Chúa sống đức tin, cũng như loan báo Tin Mừng Chúa Kitô cho mọi người. Để đạt được mục đích trên, cần có sự đóng góp tích cực từ các Ủy ban chuyên môn thuộc HĐGM cũng như từ các giáo phận và mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo Hội. Cuối cùng, dù sử dụng những phương tiện truyền thông hiện đại đến đâu chăng nữa, không thể quên rằng chính con người là chủ thể truyền thông. Vì thế, theo lời Đức cha Chủ tịch HĐGM, phải làm sao để “tiếng nói Chân Lý đến với mọi người trong tình bác ái (veritas in caritate), và để tình Bác Ái của Đạo Thánh Chúa luôn là linh hồn của công cuộc rao giảng Chân Lý Phúc Âm.”

(Trích Bản tin số 2 của Website Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)
----------------------------------------------------
Được biết hiện nay HĐGMVN có 44 thành viên, gồm 1 Hồng y, 2 Tổng giám mục, 23 giám mục chính toà, 2 giám mục phó, 4 giám mục phụ tá, và 12 giám mục đã nghỉ hưu. Trong hội nghị lần này, HĐGMVN đã mất đi một thành viên đáng kính là Đức Cố Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng. Tuy nhiên, Chúa đã ban thêm cho HĐGMVN những thành viên mới là Đức cha chính giáo phận Bắc Ninh, Đức cha chính giáo phận Ban Mê Thuột, và hai Đức cha phụ tá của hai tổng giáo phận Hà Nội và Tp. HCM.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch HĐGMVN, Đức Tổng giám mục Hà Nội, Tổng thư ký của HĐGMVN, đã giới thiệu chương trình nghị sự cho hội nghị lần này. Theo đó, chủ đề lớn nhất sẽ là chuẩn bị cho việc cử hành Năm Thánh 2010 và chuyến đi Rôma viếng mộ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Chương trình nghị sự cũng sẽ quan tâm đến trang web của HĐGM và nhiều vấn đề khác trong 6 tháng vừa qua.

Trước khi bước vào hội nghị, các giám mục đã cùng nhau chầu Thánh Thể. Hội nghị diễn ra trong tuần bát nhật lễ Phục Sinh, nghĩa là trong ánh sáng của Chúa Kitô Phục sinh, Đấng đã hứa sẽ ở với Giáo Hội mọi ngày cho đến tận thế, đặc biệt trong bí tích Thánh Thể. Chính vì thế, Đức cha Chủ tịch nhấn mạnh rằng: “Với ơn Chúa và với thiện chí của các mục tử trong Giáo Hội, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ bước đi trong hi vọng, dù vẫn có những thử thách phải đối diện và những khó khăn phải giải quyết.”

(Trích Bản tin số 1 của Website Hội Đồng Giám Mục Việt Nam)

Tác giả: WHĐ

Nguồn tin: hdgmvietnam.org

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập134
  • Hôm nay21,553
  • Tháng hiện tại833,754
  • Tổng lượt truy cập65,225,663
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây