Tường thuật Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh - Sáng 05/01/2011.

Thứ ba - 04/01/2011 21:14

ĐC Minh.

ĐC Minh.
6 giờ sáng ngày 5/1/2011 Thánh lễ đồng tế Kính Đức Maria Dâng Chúa Giêsu trong Đền thờ do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh chủ tế và giảng lễ, được cử hành tại Nhà Nguyện Đức Mẹ La Vang.

Tường thuật Thánh Lễ Kính Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh - Sáng 05/01/2011

THÁNH LỄ KÍNH ĐỨC MẸ DÂNG CHÚA GIÊSU TRONG ĐỀN THÁNH DO ĐỨC CHA GIUSE VÕ ĐỨC MINH GIÁO PHẬN NHA TRANG CHỦ TẾ VÀ GIẢNG LỄ

6 giờ sáng ngày 5/1/2011 Thánh lễ đồng tế Kính Đức Maria Dâng Chúa Giêsu trong Đền thờ do Đức Cha Giuse Võ Đức Minh chủ tế và giảng lễ, được cử hành tại Nhà Nguyện Đức Mẹ La Vang.

Bầu trời hôm nay sáng sủa hơn, nhưng vẫn còn đổ mưa nhẹ, như báo hiệu một ngày đẹp trời Mẹ thương ban cho con cái. Thánh lễ đồng tế gồm 10 Giám Mục: Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm Giáo Phận Bùi Chu, Đức Cha Phụ tá Gioan Maria Vũ Tất Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên Giáo phận Hải Phòng, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giáo phận Vinh, Đức Cha Phụ Tá Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng Giáo phận Huế, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi Giáo phận Qui Nhơn, Đức Cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan và Đức Đan Viện Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh cùng đông đảo Quý Linh mục trong và ngoài nước.

Lúc này mọi người tề tựu cũng khá đông, khoảng hơn 50 ngàn người, kể cả Quý tu sĩ nam nữ và quý ông bà anh chị em, hướng lên Mẹ, cùng Mẹ cử hành hiến tế Kihổ nạn và Phục Sinh của Chúa Giêsu ngày xưa.

Trong Thánh lễ, Bài đọc I (Ml 3,1-4) do một Giáo dân nữ, GP.Kontum đọc. Bài đọc II (Dt 2,14-18) do một Chủng sinh GP.Kontum đọc và bài Tin Mừng (Lc 2,22-40) do một Linh mục GP.Kontum công bố.

Đặc biệt trong bài giảng lễ, Đức Cha cho thấy: Khi còn là một thiếu nữ Do Thái, Mẹ cũng mang trong mình tinh thần yêu mến quê hương dân tộc, lòng hiếu nghĩa với tổ tiên, niềm tin tưởng và tự hào về truyền thống của đoàn Dân ưu tuyển. Như vậy Mẹ cũng giống chúng ta, có tinh thần, lòng yêu mến, niềm tự hào dân tộc. Từ cách cảm, cách nhìn, cách ứng xử gần gũi với chúng ta bao nhiêu, Mẹ sẽ dễ dàng cảm thông và nâng đỡ yêu thương chúng ta bấy nhiêu. Đức Cha nhấn mạnh  hơn về “Tiếng Xin Vâng là nền tảng và là động lực hướng dẫn tất cả mọi dấn thân của Mẹ trong ơn gọi và sứ vụ, vừa là “tôi tớ của Thiên Chúa”, vừa là “Mẹ của Đấng Cứu chuộc nhân loại”. Khi thưa tiếng Xin Vâng, Mẹ sẵn sàng làm mọi việc theo Thánh Ý Chúa. Nhìn lại cuộc đời Mẹ, ai trong chúng ta cũng biết rằng tiếng Xin Vâng không chỉ mang lại cho Mẹ niềm vinh dự Làm Mẹ Thiên Chúa, song tiếng Xin Vâng còn kéo theo bao nhiêu nỗi đau đến như lưỡi gươm đâm thấu lòng Mẹ. Mẹ vinh hiển hôm nay, là Mẹ đã trải qua đau khổ kiếp phàm nhân ngày xưa ấy. Đó là tấm gương cho mỗi người chúng ta học theo Mẹ. Mẹ không vĩ đại bằng những phép lạ hiển vang, nhưng Mẹ vĩ đại khởi đi từ những công việc rất nhỏ bé, tầm thường. Mẹ suy đi gẫm lại trong lòng những gì Mẹ không hiểu và nhường quyết định cho Thánh Ý Chúa muốn thế nào trên cuộc đời Mẹ. Mỗi người chúng ta, những Kitô hữu, chúng ta có Mẹ Chí Thánh nêu gương sáng để học theo và sống thánh trong đời sống của mình. Ai trong chúng ta cũng có thể nên thánh bằng việc chu toàn bổn phận bậc sống của mình trong chính môi trường, hoàn cảnh Chúa đặt để cho chúng ta. Điều quan trọng là xin Mẹ giúp chúng ta đọc được Thánh Ý Chúa trên cuộc đời mình và sẵn sàng mau mắn thi hành. Mẹ không hề tính toán thiệt hơn cho chính mình, nhưng luôn nghĩ đến đại cuộc cứu rỗi nhân loại. Xin Mẹ giúp chúng ta thoát khỏi cái tôi ích kỷ trong con người mình, biết nhìn đến tha nhân, mưu cầu lợi ích cho anh chị em mình nhiều hơn.

Đức Cha còn nói rằng: Chính biến cố Dâng Chúa Giêsu vào Đền Thánh làm cho Mẹ chứng kiến điều kỳ diệu là sự sống mới mà Thiên Chúa ân ban cho nhân loại qua của lễ hiến tế là Chúa Giêsu. Sự sống mới đó là hồng ân Thánh Thần, bảo chứng thực sự của ơn cứu độ, của sự sống đời đời. Ngài cầu xin tha thiết cho mỗi người, từ Giáo sĩ đến giáo dân luôn gắn bó và trung thành với Chúa Giêsu, để cuộc đời chúng ta được xây dựng vững chắc nhờ noi theo tiếng “Xin vâng”  tuyệt vời của Mẹ; trên bước đường sống và loan báo Tin mừng, chúng ta sẽ làm lan tỏa “ lời tôn vinh” trong sáng; để đạt được hạnh phúc thật khi “đứng bên” thập giá cứu độ của Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Mẹ.

Ước mong sao mỗi người chúng ta luôn giữ trong lòng, suy đi gẫm lại muôn hồng ân Chúa ban tặng từ hôm nay, qua ban tay từ mẫu của Mẹ Maria, ngày càng sống thánh thiện như lòng Chúa mong muốn.

Cộng đồng dân Chúa cùng hiệp dâng lời khấn nguyện cầu xin cho Giáo Hội và cho mọi thành phần dân Chúa được ơn sống theo gương Mẹ ngày càng nên thánh thiện hơn.

Cùng với hương hoa, bánh rượu mà Giáo dân Giáo xứ Hà Úc thay mặt muôn người tiến dâng lên Chúa cộng đoàn phụng vụ tha thiết khấn xin Chúa dủ tình thương ban muôn Hồng Ân gìn giữ mỗi người trong ơn thánh.

Quý Cha mang Mình Thánh Chúa toả ra khắp các ngả đường mà ban trật tự đã chuẩn bị đàng hoàng để trao ban đến tận nơi cho mọi người. Vì quá đông nên mọi người không thể di chuyển được mà đứng yên tại chỗ để Quý Cha đến phục vụ.

Thánh lễ kết thúc với phép lành của Đức Cha, mọi người ra về lòng hớn hở, bình an với muôn ngàn Ơn Thánh Chúa.

Xin Chúa, nhờ lời cầu bầu của Mẹ La Vang ban cho mọi người Hành Hương một ngày mới tươi vui trong Tình yêu và Ân Sủng Chúa.

Ban Thông Tin Lễ Bế Mạc Năm Thánh

Tác giả: Ban Thông Tin Lễ Bế Mạc Năm Thánh.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay21,553
  • Tháng hiện tại834,698
  • Tổng lượt truy cập65,226,607
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây