Linh mục Lê Thiện Bá với người phong cùi.

Chủ nhật - 30/11/2014 10:33

-

-
Linh mục Philipphê Lê Thiện Bá (1891-1981), gốc Trí Bưu, làm cha sở Thần Phù trong thời gian 5 năm, từ ngày 09.8.1928 đến ngày 09.8.1933, kiêm Giạ Lê, và Phú Bài. Ngài đã xây 2 nhà thờ Dạ Lê và Phú Bài.
LINH MỤC LÊ THIỆN BÁ VỚI NGƯỜI PHONG CÙI

Linh mục Philipphê Lê Thiện Bá (1891-1981), gốc Trí Bưu, làm cha sở Thần Phù trong thời gian 5 năm, từ ngày 09.8.1928 đến ngày 09.8.1933, kiêm Giạ Lê, và Phú Bài. Ngài đã xây 2 nhà thờ Dạ Lê và Phú Bài.
 
Đặc biệt, trong thời buổi ấy bệnh phong đứng đầu trong 4 bệnh nan y Trong dân gian người ta hay nói "Phong, lao, cổ, lại, tứ chứng nan y; thầy thuốc bỏ đi, trống kèn kéo tới". Có nghĩa là 4 bệnh không chữa được, chỉ có chết. Phong là bệnh phong cùi, lao là bệnh ho lao, cổ là bệnh cổ chướng, lại là bệnh ung thư. Trong khi hầu hết mọi người không dám gần gũi người phong cùi vì sợ lây nhiễm, thì cha Bá lại thường xuyên đến trại phong Phú Bài để thăm viếng, an ủi, giúp đỡ và truyền giáo cho họ. Chúa đã cho ngài thu hoạch được nhiều kết quả thiêng liêng.
 
Xin trích một bài viết trong tạp chí Bulletin des Missions Etrangères năm 1932 của Hội Truyền Giáo Hải Ngoại Paris.
 
Lê Thiện Sĩ
26-11-2014
 
Lễ rửa tội ở trại phong Phú Bài.
 
Từ nhiều năm nay, Chánh phủ đã thiết lập một trại phong trong một thung lũng nhỏ nằm riêng biệt tại vùng Phú Bài, gần Huế. Trại có khoảng 60 bệnh nhân phong, trong đó một số ít là người công giáo, nên Cha Bá, quản xứ tại vùng ấy, đã đến trại giúp đỡ cho các giáo dân của mình về phương diện mục vụ, và nhân đó, ngài cũng gặp gỡ an ủi thăm hỏi các bệnh nhân lương dân khác nữa, bởi vì tất cả đều là những kẻ xấu số rất đáng được yêu thương.
 
Tấm lòng bác ái của vị mục tử tốt lành đã đánh động tâm hồn những người lương dân bất hạnh, nên họ đã ước ao được nếm hưởng những an ủi tinh thần của Kitô giáo, đó là những an ủi duy nhất họ còn có thể nếm hưởng được trên cõi đời nầy: ngẫu nhiên, một số đông trong các bệnh nhân lương dân đó đã tỏ ý xin gia nhập Kitô giáo.
 
Cha Bá đã đứng ra lo và dạy giáo lý cho họ với một nhiệt tâm đáng ca ngợi, mặc dầu gặp không ít trở ngại .
 
Ngày 27 tháng Tư 1932 ngài đã vui mừng rửa tội cho 29 bệnh nhân phong, 7 bệnh nhân (công giáo) khác trước đây bỏ đạo cũng đã trở lại hòa giải với Thiên Chúa. Hôm đó, trại phong Phú Bài đã có một ngày đại lễ, do linh mục Hạt trưởng Stœffler (Cố Thể) chủ trì. Khoảng 10 linh mục thừa sai và Việt Nam đã đến tham dự phụng vụ, nhằm thể hiện tình cảm quý mến các bệnh nhân phong bất hạnh, đồng thời khuyến khích khen ngợi Cha Bá. Sau lễ rửa tội, thánh lễ và rước lễ, còn có nhiều đôi vợ chồng tân tòng được kết hợp qua bí tích hôn phối.
 
Kết thúc, là một bữa tiệc do các giáo dân từ tâm của giáo xứ Phủ Cam tổ chức để khoản đãi các bệnh nhân. Các vị đó đã tự nguyện làm bọ vú đỡ đầu cho các tân tòng.
 
Đa số các bệnh nhân trại phong Phú Bài nay đã là Kitô hữu. Hạnh phúc thay cho những người bất hạnh trên đường đời đã gặp được người Samaritanô tốt lành, vị lương y của linh hồn họ.
 
(Lê Thiện Sĩ AN47  phỏng dịch)


Revue : Bulletin des Missions Etrangères
Titre: Chronique Des Missions Et Des Etablissements Communs 6 : Hué
Auteur: Anonyme
Année: 1932
Page(s): 464-469
 
Chronique des Missions et des Etablissements communs.
(Extrait)
 
Baptêmes à la léproserie de Phú Bài.
 
Le Gouvernement a établi depuis plusieurs années une léproserie dans un vallon retiré, sur le territoire de Phú Bài, aux environs de Hué. Il y a là une soixantaine de lépreux. Quelques uns sont chrétiens, aussi le P. Bá, curé de cette région, ne manque pas d’aller porter les secours de son ministère à ses paroissiens, et par la même occasion, témoigner sa sympathie aux païens, les uns et les autres si dignes de pitié à tous égards.
 
Cette charité du bon pasteur a touché le cœur des pauvres païens, et ils ont désiré bénéficier des consolations de la religion chrétienne, les seules qu’ils puissent encore goûter en ce monde : spontanément, un bon nombre d’entre eux a demandé le baptême.
 
Le P. Bá s’est occupé d’eux et les a instruits, avec un zèle admirable et malgré de multiples difficultés.
 
Le 27 avril il a eu la joie de baptiser vingt-neuf de ces pauvres lépreux : sept autres, apostats de cœur ou de fait, se sont réconciliés avec le bon Dieu. Ce fut à la léproserie une belle fête, présidée par le P. Stœffler, Supérieur du district. Une dizaine de missionnaires et prêtres indigènes apportèrent leur concours à la cérémonie, exprimant ainsi leur sympathie aux pauvres lépreux, et au P. Bá leurs félicitations et leurs encouragements. Après les baptêmes, la messe et les communions, plusieurs des nouveaux baptisés furent unis par le sacrement de mariage.
 
Le tout se termina par un petit festin offert aux lépreux par de généreux chrétiens de la paroisse de Phủ Cam, qui avaient volontiers accepté l’honneur et la charge de parrains et marraines.
 
La grande majorité de la léproserie est donc aujourd’hui chrétienne. Heureux ces pauvres déshérités de la nature d’avoir trouvé sur leur chemin le bon Samaritain, médecin de leurs âmes !

Tác giả bài viết: Lê Thiện Sĩ AN47

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay15,910
  • Tháng hiện tại490,880
  • Tổng lượt truy cập29,279,766
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây