Điều trần tại Hạ viện Mỹ: Facebook nhận sai về kiểm duyệt nội dung

Thứ sáu - 20/07/2018 00:53

-

-
Hôm 17/7, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã tổ chức một phiên điều trần để lấy lời làm chứng từ Facebook, YouTube và Twitter xem liệu có hay không việc các mạng xã hội này đang lọc nội dung vì lý do chính trị. Trong đó, Facebook đã nhận sai trong một số kiểm duyệt nội dung của người dùng có quan điểm bảo thủ.
Điều trần tại Hạ viện Mỹ: Facebook nhận sai về kiểm duyệt nội dung
 
Hôm 17/7, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã tổ chức một phiên điều trần để lấy lời làm chứng từ Facebook, YouTube và Twitter xem liệu có hay không việc các mạng xã hội này đang lọc nội dung vì lý do chính trị. Trong đó, Facebook đã nhận sai trong một số kiểm duyệt nội dung của người dùng có quan điểm bảo thủ.
 


Đại diện của Facebook, YouTube và Twitter có mặt trong biểu điều trần tại Hạ viện Mỹ
hôm 17/7.
(Ảnh: Alex Wroblewski/Getty Images)
 
Tại phiên điều trần, các Dân biểu Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp đặc biệt dấy lên quan ngại về việc các công ty truyền thông xã hội đang thiên vị quá mức chống lại các trang web của phe bảo thủ.
 
Những quan ngại này của các Dân biểu Cộng hòa đã được đưa ra từ phiên điều trần có chủ đề tương tự tù hồi tháng Tư, nhưng khi đó đại diện của cả Facebook, YouTube và Twitter đều từ chối tham gia.
 
Trong phiên điều trần tại Hạ viện vào tháng Tư, trang video blogger Diamond and Silk của hai chị em Lynette “Diamond” Hardaway và Rochelle “Silk” Richardson, những người ủng hộ Tổng thống Trump, khai rằng Facebook đã kiểm duyệt nội dung của họ. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này trước đó đã nói với Diamond and Silk rằng họ “không an toàn cho cộng đồng này”.
 
Facebook xin lỗi nhóm video blogger thân Trump
 
Đại diện Facebook tham gia phiên điều trần hôm 17/7, bà Monika Bickert – Giám đốc quản lý chính sách toàn cầu Facebook, đã gửi lời xin lỗi vì đã xử lý sai trường hợp của Diamond and Silk.
 
Bà Bickert nói: “Chúng tôi hiểu sự thất vọng của họ về một số thông tin liên lạc qua lại trước đây với đội ngũ của chúng tôi, và chúng tôi thừa nhận rằng chúng tôi đã xử lý sai những quan ngại của họ. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã gửi lời xin lỗi họ rồi, và hôm nay một lần nữa cá nhân tôi muốn gửi lời xin lỗi tới họ”.
 
Đại diện của Facebook cho biết họ đã rút được kinh nghiệm từ những sai sót trong quá khứ. Bà Bickert nói thêm rằng hiện tại mạng xã hội này đã thuê một cố vấn bên ngoài, ông Jon Kyl – cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa để ngăn chặn các định kiến tiềm tàng chống lại các quan điểm bảo thủ.
 
Vào tháng 4/2018, Facebook cũng đã thông báo triển khai quy trình khiếu nại cho phép người dùng có thể phản kháng lại các quyết định mà mạng xã hội này đưa ra.
 
Các mạng xã hội tập trung vào Nga, lờ đi yếu tố Trung Quốc, Bắc Hàn
 
Các thành viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã chất vấn gay gắt đại diện Facebook, YouTube và Twitter về việc Nga sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội này để gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
 
Đại diện của ba mạng xã hội cho biết họ đã khóa các tài khoản liên quan tới Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga. Bà Bickert của Facebook cũng nói rằng Facebook đã thực hiện nhiều hành động để nâng cao sự minh bạch trong các quảng cáo có nội dung chính trị. Các nhà quảng cáo hiện tại cần phải xác minh danh tính và địa lý, bà Bickert giải thích.
 
Dân biểu Cộng hòa Louie Gohmert đã phê bình đại diện của ba mạng xã hội đã không trả lời câu hỏi của ông về sự can thiệp của các nước khác vào hạ tầng mạng trực tuyến Mỹ, trong đó có Trung Quốc và Bắc Hàn.
 
Dân biểu của bang Texas cho biết Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là vấn đề quan trọng, nhưng điều này đã xảy ra hàng nhiều thập kỷ rồi.
 
Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp của tôi đoàn kết dấy lên quan ngại về Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng ta vì điều đó đã diễn ra trong suốt 70 năm qua”, ông Gohmert nói và cáo buộc rằng Nga đã giúp các ông Harry Truman, Dwight Eisenhower, John F. Kennedy, và Jimmy Carter thắng cử.
 
Ông Gohmert đã hỏi Facebook, YouTube và Twitter cùng một câu hỏi: “Quý vị đã từng phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về việc Trung Quốc, Bắc Hàn hoặc bất kỳ nước nào khác hoặc điệp viên hay cơ quan của các nước đó lợi dụng nền tảng truyền thông xã hội của quý vị?”
 
Khi đại diện của ba công ty truyền thông xã hội không trả lời câu hỏi này, ông Gohmert đã nói: “Quý vị chắc chắn có vẻ lo lắng trả lời các câu hỏi của Đảng Dân chủ về ảnh hưởng của Nga và quý vị thực sự không biết tất cả các nhóm sử dụng nền tảng của quý vị một cách không thích hợp. Quý vị không biết Nga và những tổ chức nước ngoài nào khác phải không?”
 
Ông Gohmert cho rằng các mạng xã hội “nên phải chịu trách nhiệm như Fox News và Sinclair”.
 
Facebook thừa nhận kiểm duyệt nội dung theo yêu cầu của chính quyền Việt Nam
 
Đáng chú ý trong phiên điều trần hôm 17/7, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Bob Goodlatte đã dấy lên một vấn đề nhân quyền đang nổi cộm tại Việt Nam: kiểm duyệt internet.
 
Dân biểu Cộng hòa của bang Virginia đã chất vấn rằng liệu Facebook có đang phối hợp với chính quyền Việt Nam để kiểm soát bất đồng chính kiến trên mạng trực tuyến. Ông Goodlatte đề cập tới một bài báo của tờ Asia Times đăng tải hôm 2/6 cáo buộc rằng Facebook đã chặn các nội dung liên quan tới dân chủ và nhân quyền theo yêu cầu của các nhà chức trách Việt Nam.
 
Theo bài báo hôm 2/6 của Asia Times, chính quyền Việt Nam đã đe dọa Facebook rằng giới chức sẽ yêu cầu các doanh nghiệp sở tại dừng quảng cáo trên mạng xã hội này, trong khi quảng cáo lại là nguồn doanh thu chính của Facebook.
 
Trả lời chất vấn của Dân biểu Goodlatte, bà Bickert thừa nhận Facebook đã chặn các nội dung của người dùng Việt Nam khi những bài đăng này bị cáo buộc vi phạm luật pháp nước sở tại.
 
Facebook kiểm duyệt, gắn nhãn bài hát Công giáo là “nội dung chính trị”
 
Một nhóm nhạc Công giáo tại thành phố Indianapolis, bang Indiana là một trong những nạn nhân mới nhất của chính sách kiểm duyệt quảng cáo của Facebook. Mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã gắn nhãn bài hát của nhóm nhạc Công giáo này có “nội dung chính trị”.
 

Nhóm nhạc Công giáo Zion’s Joys
. (Ảnh qua Epoch Times)
 
Vào giữa tháng Sáu vừa qua, nhóm nhạc Công giáo có tên Zion’s Joys (Niềm vui Thiên Đường) đã đăng video bài hát mới nhất của họ “Thiên Đường nhìn ra sao” lên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên, sau khi nhóm nhạc quyết định trả tiền quảng cáo để đẩy mạnh lan tỏa video bài hát, Facebook đã lập tức chặn video này.
 
Bài hát “Thiên Đường nhìn ra sao” có lời lẽ về tâm linh, theo phong cách của một bài hát ca ngợi Công giáo. Trong 30 giây đầu tiên của video cũng có các hình ảnh về sự hỗn loạn, mô tả những người biểu tình vẫy cờ Mỹ và được mang đi trong cáng. Phần đa thời lượng còn lại trong video dài 4 phút chiếu cảnh nhóm nhạc hát trong phòng thu.
 
Lời bài hát có các cụm từ như: “Mọi người nhiều màu da đều yêu thương nhau” và “Bạo lực và hận thù biến mất, chỉ có tình yêu thương và hòa bình ngự trị”.
 
Theo Epoch Times, hôm 1/7, Facebook đã gỡ bỏ video của nhóm Zion’s Joys, gắn nhãn bài đăng này là “nội dung chính trị”. Facebook có các quy định mới: “Tất cả các quảng cáo về vấn đề bầu cử và liên quan đến bầu cử trên  Facebook và Instagram tại Mỹ phải gắn kèm thông tin rõ ràng, trong đó bên quảng cáo phải công khai cụm từ ‘Được tài trợ’ ngay trên đầu bài đăng có trả tiền quảng cáo”.
 
Một phát ngôn viên của Facebook sau đó đã gửi lời xin lỗi nhóm nhạc Công giáo vì đã gỡ bài của họ và phát đi tuyên bố nói rằng chính sách của họ là “mới, phạm vi rộng và được đưa ra để ngăn chặn can thiệp bầu cử, do vậy chúng tôi đang yêu cầu mọi người có nội dung nằm trong các quy tắc đó hãy tuân thủ quy định bằng việc gắn nhãn ‘được tài trợ’ để quảng cáo của mình có thể chạy”.
 
Tuyên bố của Facebook nói thêm rằng: “Riêng trường hợp này, chúng tôi đã mắc lỗi khi xóa bài đăng gốc. Ngay khi chúng tôi đánh giá điều gì đã xảy ra, chúng tôi đã khôi phục lại bài đăng vì nó không vi phạm các Tiêu chuẩn Cộng đồng của chúng tôi và chúng tôi đã xin lỗi nhóm Zion’s Joys”.
 
Được biết, hiện tại Facebook đang dùng cả công nghệ trí tuệ nhân tạo và đội ngũ nhân sự kiểm duyệt để thực hiện rà soát, phân tích các hình ảnh quảng cáo, nội dung chữ và các trang web liên kết bên ngoài có trong bài đăng để xác định bài đăng có “nội dung chính trị” hay không. Theo TechCrunch, từ đầu năm 2018 tới nay, Facebook đã tuyển dụng thêm khoảng 3000 đến 4000 nhân sự kiểm soát quảng cáo.
 
Epoch Times đã liên hệ với nhóm nhạc Zion’s Joys để yêu cầu họ đưa ra phát ngôn chính thức về sự cố vừa gặp phải với Facebook, nhưng nhóm nhạc này chưa phản hồi.
 
Trong thời gian gần đây, Facebook đang gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ khi liên tục vướng vào những sự cố gắn nhãn nhầm các quảng cáo không phải chính trị thành “nội dung chính trị”.
 
Đầu tháng này, tờ nhật báo Liberty County Vindicator tại bang Texas đã nhận được thông báo của Facebook về việc đăng các nội dung có tính thù hận sau khi tờ báo này đăng trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ. Facebook sau đó đã gửi lời xin lỗi về sai sót của họ. Biên tập viên của tờ Liberty County Vindicator cho rằng có thể cụm từ “Tàn sát người Da đỏ”  (Indian Savages) trích dẫn trong Tuyên ngôn Độc lập đã khiến bộ phận kiểm duyệt của Facebook nhầm lẫn.
 
Một trường hợp khác cũng xảy ra đầu tháng Bảy, Facebook đã chặn không cho ban nhạc Wes Cook, tại thành phố Nashville, bang Tennessee đăng quảng cáo tựa bài hát “Tôi ủng hộ lá cờ này” (I Stand for the Flag). Bài đăng của Wes Cook ban đầu đã được Facebook duyệt, nhưng sau đó mạng xã hội này đã chặn quảng cáo với lý do bài hát có “nội dung chính trị”. Facebook một lần nữa phải gửi lời xin lỗi về sai sót này.
 
Thuật toán của Facebook thậm chí đã chặn quảng cáo về bánh ngọt của một tiệm bánh ngọt ở New York sau khi xếp bài đăng của tiệm bánh này có “nội dung chính trị”.
 
Với việc làn sóng chỉ trích Facebook gia tăng, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ vào thứ Ba (17/7) sẽ tổ chức phiên điều trần với sự có mặt của đại diện từ Facebook, Google và Twitter để làm rõ việc liệu các mạng xã hội này có đang lọc nội dung vì thiên vị chính trị.
 
Đây là lần thứ hai chủ đề điều trần này được tổ chức tại Hạ viện. Cuộc điều trần lần đầu diễn ra vào ngày 26/4, trong đó có cả sự tham gia của các nhân chứng như nhóm video blogger “Diamond and Silk”, nhóm đã cáo buộc Facebook kiểm duyệt các nội dung của họ.
 
Những người của Đảng Cộng hòa và có quan điểm chính trị bảo thủ từ lâu đã chỉ trích Facebook và các mạng xã hội khác kiểm duyệt nội dung của họ. Một số người thậm chí đã ký đơn thỉnh nguyện trực tuyến gửi Nhà Trắng để kêu gọi ban hành “Đạo luật Nhân quyền Internet”. Những người này lập luận rằng các diễn đàn trực tuyến, mạng xã hội “không nên kiểm duyệt nội dung thể hiện niềm tin chính trị hoặc ý kiến bất đồng”.

Tác giả bài viết: Hùng Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

  • Đang truy cập101
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm99
  • Hôm nay23,627
  • Tháng hiện tại150,923
  • Tổng lượt truy cập20,093,528
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây