Hành trình về Roma. Phần 7: Giã từ Roma và Linh đạo Hy Vọng.

Thứ sáu - 13/04/2012 03:04

-

-
Trưa chủ nhật hằng tuần, ĐGH Bênêđict XVI thường ra đứng bên khung cửa sổ của phòng ngài và sau khi nhắn nhủ, chào hỏi cùng đọc kinh truyền tin, ngài ban phép lành cho mọi khách hành hương đang hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô.
HÀNH TRÌNH VỀ ROMA.
PHẦN 7: GIÃ TỪ ROMA & LINH ĐẠO HY VỌNG

Tác giả: Nguyễn Cả PX61 - Ngày đăng: 21/11/2010

GIÃ TỪ ROMA
 
Trưa chủ nhật hằng tuần, ĐGH Bênêđict XVI thường ra đứng bên khung cửa sổ của phòng ngài và sau khi nhắn nhủ, chào hỏi cùng đọc kinh truyền tin, ngài ban phép lành cho mọi khách hành hương đang hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô. Sau sáu ngày đến đây và vào giờ phút đó, chúng tôi lên máy bay giã từ Roma. Như cuối mỗi thánh lễ, vị chủ tế chúc giáo dân đi bình an, chúng tôi nhận lời chúc bình an của vị Đại Diện Đức Kitô để rồi ra đi mang theo hành trang rao giảng Tin Mừng, đem tinh thần linh đạo của Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận đến cho thân nhân và tha nhân. Ánh sáng của mọi người chiếu dọi vào chúng tôi và chúng tôi luôn cố gắng soi tỏa những gì mình có hay chưa có, bổ túc nhau, nâng đỡ nhau hầu xây dựng và mở rộng giáo hội trần thế trong giới hạn của người Kitô hữu.
 
Hy vọng một ngày nào đó không xa, quý vị và tôi sẽ có dịp trở lại hành hương giáo đô, viếng thăm Roma "kinh thành muôn thuở", thưởng thức biết bao công trình nghệ thuật, mỹ thuật, văn hóa và cả tôn giáo của một thời văn minh đế quốc La Mã. Như các Hang Toại Đạo của vô số tín hữu tiên khởi đã trốn tránh thời kỳ bắt đạo, dài tổng cọng 876 cây số, sâu từ 7 mét đến 25 mét, có nơi rộng và cao như một nhà lầu 5 tầng...
 
Từ Mỹ qua đây, có thể ban đầu chúng ta gặp đôi chút ngập ngừng về sử dụng tiền euro, về outlet điện, về đơn vị đo lường như mét, lít, nhất là xe cộ lái như ý. Vì cảnh sát Roma có vẻ hiền lành, khi đi xe nhỏ và nghe nói 10 giờ đêm là cảnh sát đã về nhà ngủ nghỉ! Các tài xế taxi thỉnh thoảng không mở kim đồng hồ tính tiền chạy, mà sẽ vòi khách du lịch trả tiền nhiều hơn bình thường như kinh nghiệm Việt kiều chúng ta về Saigon. Bên cạnh quảng trường Thánh Phêrô, có một nhà hàng Tàu mà hầu hết người Việt đều biết, ăn ngon lại rẻ tiền.
 
Xin chân thành ghi ơn quý ĐÔ Phan Văn Hiền, ĐÔ Cao Minh Dung, cha Nguyễn Văn Dụ và cha Lê Đăng Ảnh đã ân cần tiếp đón và giúp đỡ chúng con trong tình huynh đệ. Cám ơn cha Đỗ Quang Châu, cha Nguyễn Huy Bảo và Thầy phó tế Nguyễn Ánh đã cho chúng con tháp tùng đi viếng mộ Thánh Phanxicô Assisi, được sống trọn vẹn tình anh chị em hành hương sốt sắng, đặc biệt là được tham dự thánh lễ cầu nguyện bên mộ ĐHY F.X. kính mến, rất quý báu và cảm động. Cám ơn quý anh chị em trong đoàn hành hương, nhất là quý anh chị CCS Lê Ngọc Bình, Phạm Văn Ngự, Đỗ Phương Anh và Đỗ Hữu Đề. Cám ơn Sr. Lê Thị Bình và Thầy Joseph Nguyễn Vạn Huy. Chúng ta đã có những ngày sống tràn ngập yêu thương và tràn đầy ơn Thánh Chúa. Cám ơn cha Đỗ Văn Viên và anh Nguyễn Như Quỳnh đã khởi xướng việc GĐ CCS Huế đóng góp một chút quà nhỏ vào chi phí Lễ Mở Án Phong Chân Phước ĐHY F.X. Cách riêng, chúng con xin cám ơn quý ĐÔ, quý cha và toàn thể anh em CCS đã cầu nguyện, đồng hành và giúp chúng con hoàn thành nhiệm vụ đại diện GĐ CCS Huế tại hải ngoại.
 
Lễ Mở Án Phong Chân Phước cho Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận vừa mới kết thúc và cuộc điều tra chính thức cấp giáo phận về các nhân đức của ngài chỉ mới bắt đầu. Một người bạn của tôi ở Denver là Ô. Trương Công Nhật nhận xét: "Mình thấy anh em Huế sống rất có tình nghĩa với ĐHY Thuận. Nào Đức TGM Nguyễn Như Thể đã sang Roma tham dự Lễ Mở Án Phong Chân Phước cho ngài. Bên quê  nhà, tại nhà thờ chính tòa Phủ Cam, cũng vào ngày đó, Đức cha phụ tá Lê Văn Hồng với sự hiện diện bất ngờ của ĐÔ Nguyễn Quang từ Denver về, cũng đã đồng tế thánh lễ hiệp thông cầu nguyện". Nhưng đó chỉ là một phần hình thức. Còn nội dung sống và noi gương đạo đức của ngài lại tùy thuộc từng người. Câu hỏi được đặt ra cho tôi là phải làm gì để tỏ chút tấm lòng kính mến đối với bậc ân sư, người cha cựu Bề Trên của mình, của chúng ta.
 

Hình 01: Tư dinh ĐGH trên 3 khung cửa sổ
 

Hình 02: ĐGH Bênêđict XVI ban phép lành trưa chủ nhật 24/10/2010
 
SỐNG LINH ĐẠO VÀ NOI GƯƠNG TÔI TỚ CHÚA ĐHY F.X. NGUYỄN VĂN THUẬN
 
Trở về nhà sau một tuần đi Roma, Đức Ông linh hướng Jerome Nguyễn Ngọc Hàm gọi điện thoại thăm và hỏi tôi về các hoạt động cầu nguyện cũng như việc cổ võ noi gương đời sống đạo đức của ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận. Thú thật, tôi rất lúng túng vì không nắm vững vấn đề cho lắm, nhưng với sự khuyến khích của một số anh em, tôi mạo muội trình bày cách thô thiển sau đây, kính mong quý ĐÔ, quý cha và toàn thể anh em bổ túc, chỉ giáo những thiếu sót, nhất là đóng góp ý kiến xây dựng GĐ CCS Huế chúng ta có một đường hướng cụ thể, sống theo linh đạo của ngài.
 
Vài nét về linh đạo
 
Mùa hè năm nay, ĐÔ Nguyễn Quang đã có một lần nói với tôi rằng nhiều người viết về cuộc đời của ĐHY F.X., nhưng ít thấy ai đề cập đến linh đạo của ngài. Vậy là đầu tháng 7/2010, nhóm anh em CCS chúng tôi tại Denver tổ chức một buổi mạn đàm thân mật với ĐÔ Quang. Nội dung cuộc nói chuyện trong YouTube dài hơn 40 phút đã được đăng trên trang web CCS. Ngay sau đó, một vị niên trưởng gọi điện thoại tâm tình cùng tôi:
 
Cám ơn ĐÔ Quang đã trình bày rất đơn giản về linh đạo của ĐHY: Sống giây phút hiện tại, kết hợp với Phép Thánh Thể và đồng hành cùng Đức Mẹ. Một tổng hợp ngắn gọn mà mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng bất cứ nơi đâu và lúc nào.
 
Trong dịp Đại Hội CCS Huế HN lần thứ I ngày 18, 19/9/2010 vừa qua tại Orange County, California, cha Hồ Khanh ở Texas đã giảng trong thánh lễ giỗ ĐHY F.X. lần thứ 8. Cha Khanh nói: Thông điệp của ĐHY F.X. đã được thai nghén, nhào nặn và tích lũy qua những ngày tháng tù ngục. Linh đạo của ngài tóm gọn trong cuốn sách nhỏ "Năm chiếc bánh và hai con cá". Tôi thiết nghĩ, có được chừng này thôi, chúng ta cũng đã dư đầy lương thực trên con đường về Nước Trời.
 
Năm chiếc bánh:
 
Chiếc bánh thứ nhất là Sống phút hiện tại
Chiếc bánh thứ hai là Phân biệt giữa Chúa và việc của Chúa
Chiếc bánh thứ ba là Cầu nguyện
Chiếc bánh thứ tư là Phép Thánh Thể
Chiếc bánh thứ năm là Yêu thương cho đến hiệp nhất
 
Hai con cá:
 
Con cá thứ nhất là Mẹ Maria Vô Nhiễm
Con cá thứ hai là Tôi chọn Chúa
 
Khẩu hiệu của Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận là Gaudium et Spes: Vui mừng và Hy vọng. Lm Lê Đăng Ảnh đang du học Roma đã trình bày cho chúng ta về ý nghĩa của Gaudium et Spes. Thao thức của ĐHY lúc sinh tiền khi chọn khẩu hiệu này là mong muốn tinh thần đó được áp dụng vào đời sống bản thân và mục vụ của mình cũng như mọi người.
 
SPES:
 
S : Santification: Thánh hóa
P : Progress : Thăng tiến
E : Evangelization : Tin Mừng
S : Service : Tôi tớ phục vụ
 
Hai phương thế: Thỉnh nguyện và Tiến dâng (cầu nguyện và hy sinh)
 
GAUDIUM: Tươi vui
 
Với linh đạo nêu trên, cha Ảnh đã tóm gọn 7 chữ T cho chúng ta dễ nhớ:
 
Thánh hóa
Thăng tiến
Tin mừng
Tôi tớ
Thỉnh nguyện
Tiến dâng
Tươi vui
 
Lm Nguyễn Huy Bảo thuộc TGP Los Angeles là một trường hợp khá đặc biệt. Tốt nghiệp Đại Học và đi làm 2 năm, cậu thanh niên trẻ tuổi 24 tình cờ đọc cuốn Đường Hy Vọng. Bỗng có tiếng Chúa gọi, chàng trai khôi ngô tuấn tú từ bỏ mọi danh vọng và hạnh phúc riêng tư, mạnh dạn lên đường bước vào cánh đồng truyền giáo. Cha Bảo đã bảo vệ thành công luận án Linh Đạo của ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận. Xin kính mời quý vị đọc tóm lược về tâm linh của ĐHY dưới đây do cha Bảo viết.
 
Nếu có thể tóm gọn linh đạo của ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận trong một danh từ, thì danh từ đó là yêu thương. Yêu thương Thiên Chúa, yêu thương con người. Yêu thương Thiên Chúa "hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn". Điều này được ngài thể hiện qua sự tu luyện bản thân liên lĩ trong nhiều lãnh vực đạo đời: Kiến thức, nhân bản, nhân đức, tâm linh, ngoại ngữ, ngoại giao, đối thoại... Ngài trau dồi khả năng để phục vụ. Ngài phục vụ để phát triển.
 
Tình yêu Thiên Chúa thúc bách ngài yêu thương tha nhân. Yêu những người yêu mình, yêu những người bách hại mình, yêu kẻ thù của mình. Con người ngài như luôn tỏa ra một sự thu hút và lôi cuốn người ta đến với ngài, bởi ngài sở hữu Đức Mến tuyệt đối này: Yêu thương chân thật, yêu thương bước trước, yêu thương vô điều kiện. Ngài sống trọn vẹn lời ngài xác tín: tình yêu chiến thắng tất cả.
 
Đức Ông Phan Văn Hiền đang làm việc tại Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình cho chúng ta một nhận định:
 
Rõ ràng nhất là ĐHY đã sống Hy Vọng, không mệt mỏi giảng về Hy Vọng, nên linh đạo của ngài là linh đạo Hy Vọng. Mỗi người có thể nhìn theo một góc cạnh khác nhau, nhưng có thể tóm tắt linh đạo của ngài qua mấy điểm sau đây:
 
- Chọn Chúa, chứ không phải việc của Chúa.
 
- Chu toàn việc bổn phận. Bổn phận là giấy vào Nuớc Trời.
 
- Sống giây phút hiện tại cách trọn vẹn.
 
- Sống hy vọng vào Chúa và hy vọng vào người khác. Nghĩa là tin tưởng người khác có thể thay đổi để tiến lên.
 
Sau Đại Hội CCS Huế tại California, nhà báo Đoàn Trọng đã tổ chức một buổi hội luận về Lễ Mở Án Phong Chân Phước cho ĐHY F.X. vào tối thứ hai 20/9/2010 tại Đài Truyền Hình Việt Hải Ngoại với sự hiện diện của ĐÔ Nguyễn Ngọc Hàm, ĐÔ Nguyễn Quang, ký giả Nguyễn Cần và anh Hoàng Đình Thượng. Trong phần chia sẻ về linh đạo của ĐHY F.X., ĐÔ Hàm nói rằng ĐHY luôn sống tinh thần Phúc âm, bác ái, tha thứ và đem tình thương vào cuộc sống. Ngài dạy chúng ta là cứ làm mọi công việc và rồi kết quả là do Chúa. Ký giả Nguyễn Cần lưu ý vô tri bất mộ, nhắc nhở chúng ta đọc các sách của ĐHY viết và cổ động lòng mộ mến ngài, nhất là xin nhờ lời chuyển cầu ngài.
 
Tóm lược linh đạo của ĐHY, ĐÔ Nguyễn Quang đưa ra 4 điểm:
 
- Sống kết hợp với Lời Chúa để nên hình ảnh của một Đức Kitô thứ hai.
 
- Liên kết chặt chẻ việc cử hành và sống Bí Tích Thánh Thể, là lương thực nuôi dưỡng chúng ta hằng ngày.
 
- Sống trọn vẹn từng phút giây tinh thần Vui Mừng và Hy Vọng vì sẽ được ơn cứu độ.
 
- Kết hợp với Chúa bằng cầu nguyện để thánh hóa bản thân.
 
Linh đạo là một trục quay, là tâm điểm mà chúng ta hằng ngày cần phải bám víu và sống liên kết mật thiết trong quỹ đạo đó. Nếu không, chúng ta sẽ bị tách rời. Khác với nhiều vị Thánh, ĐHY F.X. có những tư tưởng rất gần gũi và phù hợp với xã hội hiện đại, giúp chúng ta dễ dàng học đòi bắt chước để sống Thánh giữa đời. Là một người yêu mến ĐHY F.X., tôi được biết ĐÔ Quang đã về tận Phủ Cam, tìm cội nguồn đời sống thánh thiện của ĐHY F.X. ngay tại căn nhà mà ngài đã được sinh ra và lớn lên. Để tìm trong đó những chất xúc tác đã tạo ngài nên một con người được thế giới ngưỡng mộ. Thâm sâu hơn, đến đó để cầu nguyện với ngài.
 
Được vinh dự làm một nghĩa tử của ĐHY, anh Hoàng Đình Thượng đã chia sẻ về cha cựu Bề Trên TCV Hoan Thiện của mình: ĐHY F.X. nhân từ, thương yêu dạy dỗ, luôn tha thứ và gần gũi con cái. Ngài là một chứng nhân đức tin, là tấm gương giúp chúng tôi thăng tiến đời sống tâm linh và nhân bản.
 
Anh Nguyễn Thanh Mầu ở Denver rất say sưa thích thú khi nói về hai chữ Chọn Chúa, chứ không phải chọn công việc của Chúa. Đó là một linh đạo tuyệt vời, giúp chúng ta luôn sống phó thác vào tình thương quan phòng của Chúa mà không than phiền oán trách, dù hoàn cảnh đẩy đưa chúng ta vào tù tội hay những thăng trầm trong cuộc sống. Luôn Vui Mừng và Hy Vọng.
 
Một số hoạt động
 
Cha Peter Đỗ Quang Châu ở Tennessee là một trong những nghĩa tử đầu tiên của ĐHY F.X. nhận thiên chức linh mục. Đáp ứng lời mời gọi của Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình là cầu nguyện để biết Thánh ý Chúa và vinh danh Giáo Hội, cha Châu đã tình nguyện đứng ra thành lập Nguyen Van Thuan Foundation. Trong đêm Hòa Tấu Chứng Nhân Hy Vọng tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Thánh Antôn de Padua ở Roma ngày 22/10/2010 vừa qua, cha Châu đã thuyết trình về hoạt động Foundation do ngài thành lập.
 
Từ mấy năm qua, với sự giúp đỡ và cọng tác của nhiều người, Nguyen Van Thuan Foundation đã tiến hành và hoàn thành một số việc như sau:
 
- Đã in ra hàng chục ngàn Kinh Xin Ơn bằng tiếng Việt và Anh ngữ.
 
- Đã in sách Những người lữ hành trên đường hy vọng, Đường Hy Vọng dưới ánh sáng Lời Chúa và Công Đồng, Đường Hy Vọng. Riêng tác phẩm Đường Hy Vọng đã hết và đang tái bản.
 
- Thành lập Gia Đình Vui Mừng và Hy Vọng. Gia Đình này họp nhau hằng tháng để học hỏi linh đạo của ĐHY F.X.
 
- Tổ chức các thánh lễ cầu nguyện cho ngài.
 
- Tổ chức các buổi gây quỹ để giúp Hội Đồng Toà Thánh Công Lý và Hòa Bình những gì liên quan đến tiến trình phong Chân Phước cho ĐHY F.X.
 
- Đang mở Nguyen Van Thuan Foundation ở Australia. Cha Dương Thanh Liêm ở Sydney và cha Châu đã gặp gỡ  ĐHY George Pell TGP Sydney và đã được ngài cho phép.
 
Được biết, trong dịp Lễ Mở Án Phong Chân Phước vừa qua, Foundation này đã phụ giúp Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình 12 ngàn đôla.
 
Danh thơm tiếng tốt và lòng đạo đức của ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận lan rộng. Nhiều người trên thế giới ngưỡng mộ ngài. Rất nhiều tổ chức bác ái từ thiện mang tên ngài. Từ ba năm qua, hằng năm Hội Đồng Tòa Thánh Công Lý và Hòa Bình đã trao nhiều giải thưởng với hiện kim cho các tổ chức và đoàn thể quốc tế. Năm nay, các giải thưởng đã được trao tặng cho các hội đoàn hay cá nhân thuộc Chilê, Ý, Burundi, Brasil và Haiti. Ngày 16/9/2009 dịp lễ giỗ lần thứ 7 của ĐHY F.X., giải thưởng Nguyễn Văn Thuận được trao cho Đại Công Tước Henri, Luxembourg về những nỗ lực bảo vệ quyền sống và quyền tự do tôn giáo. 4 giải Đoàn Kết và Phát Triển, mỗi giải trị giá 15 ngàn euro, tương đương trên dưới 22 ngàn đôla, được trao tặng cho Trung tâm Phát Triển Khả Năng cho Người Khiếm Thị tại Pakkred, Thái Lan. Cho dự án Alas của tổ chức Caminos de Libertad thuộc TGP Bogota, Columbia. Cho Tổ Chức Bất Vụ Lợi Cooperazione Missionavia e Sviluppo tại GX Đức Mẹ Fatima ở Salemo, Ý. Cho hiệp hội dự án giáo dục và xã hội Rocher L' Oasis des Cites , Pháp.
 
Nhiều tổ chức, đoàn thể và cộng đồng khắp nơi trên thế giới đều mến thương ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận. Đó là đặc điểm chính yếu của ngài. Hằng năm, vào dịp lễ giổ của ngài vào ngày 16/9, Cộng Đồng CGVN, Hội Ái Hữu CCS Huế hay Hội Ái Hữu Giáo Phận Huế tại Nam California đều tổ chức các thánh lễ cầu nguyện cho ngài, với ngài. Trên trang web Vietcatholic, chúng ta có thể được biết thêm nhiều bài tường thuật các thánh lễ cầu nguyện khắp nơi như Cộng Đồng CGVN tại Sydney, Australia...
 
Có một tổ chức tương đối lớn, phổ biến và sống linh đạo ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận ở Mexico là Mater Unitatis, tạm dịch là Đức Mẹ của Sự Hiệp Nhất. Tổ chức này có trang web www.materunitatis.org bằng tiếng Spanish. Quý vị có thể vào Google/Translate in English để dể dàng theo dõi. Xin click vào Quienes somos, chúng tôi là ai, để đọc về linh đạo và chủ trương của tổ chức này. Qué hacemos, chúng tôi làm gì, để biết những công việc của họ. El camino, để xem con đường hoạt động của họ như thế nào. Trong Cardenal Van Thuan có bài viết của GS Nguyễn Văn Châu, đăng hình một lớp Hoan Thiện nào đó đang đứng với cha Bề Trên Nguyễn Văn Thuận. Trang web này khá phong phú, hữu ích và là một kinh nghiệm cho chúng ta học đòi bắt chước.
 
Vài đề nghị thiết thực
 
Ngày 12/11/2010 vừa qua, trang web Vietcatholic trong mục Tin Giáo Hội Việt Nam đã đăng bài "Denver, Colorado: Được khỏi bệnh nhờ cầu nguyện xin ơn với ĐHY Nguyễn Văn Thuận". Báo chí nhiều lần đã nói đến trường hợp Thầy Joseph Nguyễn Vạn Huy được ơn chữa lành. Các chủng sinh Đại Chủng Viện St. John Vianney ở Denver đã đọc Kinh Xin Ơn. GX Our Lady of Lourdes của ĐÔ Nguyễn Quang đã chạy đến cùng ngài. Lm Peter Nguyễn Xuân Quýnh ở Pennsylvania là một người rất mến mộ ĐHY F.X. và GXVN của cha Quýnh thường đọc Kinh Xin Ơn sau các thánh lễ hằng ngày.
 
Trong một email gởi cho tôi, NT Hoàng Xuân Tịnh tâm sự: "Mình mong muốn mở một trang Khấn Tập Thể Với Tôi Tớ Chúa ĐHY F. X. Nguyễn Văn Thuận. Nếu có ai ngặt ngèo chuyện gì, thì đưa lên trang mạng xin cầu nguyện tập thể. Và nếu được nhậm lời thì tuyên xưng ra cho mọi người biết. Như vậy gây lên được phong trào cổ võ phong chân phước, có lợi cả đôi bên. Đây là một công tác làm sống lại, nối tiếp, đáp ứng và làm cho ngày mở án phong Thánh không mai một hoặc dễ đi vào quên lãng". Ước mong ngài sớm nên vị hiển thánh không phải là vinh dự, nhưng là làm tấm gương sáng được chiếu tỏa cho mọi người khắp bốn bể năm châu noi theo đời sống nhân đức thánh thiện của ngài.
 
Tôi mạo muội đưa ra vài đề nghị:
 
1. Mỗi gia đình CCS chúng ta đều treo ảnh ĐHY F.X. và đọc Kinh Xin Ơn hằng ngày như gợi ý của Đức Ông Cao Minh Dung.
 
2. Ban Biên tập Website lập mục Sống Linh đạo. Đọc các sách của ĐHY viết. Chia sẻ những kỷ niệm tốt lành về ngài. Viết bài cho trang web CCS về kinh nghiệm bản thân sống theo linh đạo của ngài.
 
3. Vận động bà con trong và ngoài GĐ CCS đọc Kinh Xin Ơn, sống linh đạo, cầu nguyện Khấn Xin Tập Thể như đề nghị của NT Hoàng Xuân Tịnh.
 
Chúng tôi rất hân hoan đón nhận mọi đóng góp ý kiến của tất cả quý độc giả, hầu làm vinh danh Thiên Chúa và mưu ích cho phần rỗi của mỗi người chúng ta. Xin liên lạc webmaster@cuucshuehn.net.
 
Một người chị em của chúng ta là Bà Trần Thị Thúy 70 tuổi ở Denver, vừa bị đứt mạch máu não chiều thứ tư 3/11/2010 đang trong tình trạng hôn mê, hoàn toàn bất động. Bác sĩ cho biết là 95% không sống nỗi. Hiện bà đang được cấp cứu tại St. Anthony Hospital, khu ICU #201. Em ruột là bà Trần Thị Mến, một quân binh Legio Mariae với chúng tôi, nhờ chúng ta hiệp ý cầu nguyện. Người nhà đặt trên đầu giường của bà Thúy (chồng là Ô. Dương Hoài Linh) tấm ảnh ĐHY F.X. và hằng ngày tha thiết đọc Kinh Xin Ơn.
.....
 
Giờ đây, nhờ lời bầu cử của Ngài và theo Thánh ý Chúa,
xin Chúa ban cho con được ơn đang khẩn cầu,
với niềm hy vọng thấy Ngài
sớm được vinh hiển trên bàn thờ. Amen
.
 

Hình 03: ĐHY Turkson & ĐHY Martinô cùng quý vị nhận phần thưởng năm 2010
 
 
Hình 04, 05, 06: ĐHY Turkson trao medal cho đại diện GĐ CCS Huế
 
Nguyễn Cả
 

Tác giả: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay21,553
  • Tháng hiện tại835,392
  • Tổng lượt truy cập65,227,301
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây