Hành trình về Roma. Phần 3: Viếng mộ Thánh Phanxicô Assisi và Đức Cố FX Nguyễn văn Thuận.

Thứ năm - 12/04/2012 09:14

-

-
"Con đang đứng bên cha, quỳ dưới chân cha. 50 năm về trước, con rất lo sợ khi đứng trước mặt cha. Nhưng hôm nay, con cảm thấy rất gần gũi. Vì con tin cha hằng thương mến, đỡ nâng và chuyển cầu cho chúng con trước mặt Chúa."
Hành trình về Roma.
Phần 3: Viếng mộ Thánh Phanxicô Assisi và Đức Cố FX Nguyễn văn Thuận.
 
Tác giả: Nguyễn Cả PX61 - Ngày đăng: 26/10/2010

 
VIẾNG MỘ THÁNH PHANXICÔ ASSISI
 
Assissi là tên một thành phố cổ thuộc miền bắc nước Ý được thành lập 5 thế kỷ trước Chúa Giáng Sinh, cách Roma khoảng 2 giờ rưỡi đến 3 giờ lái xe. Thành phố ở độ cao 2000 mét so với mặt nước biển và vào thế kỷ thứ 12, 13, 14 được tách ra khỏi đế quốc Roma để trở thành một nước độc lập. Nơi đây, Thánh Phanxicô được mở mắt chào đời khoảng năm 1181/1182 trong một gia đình giàu có, thượng lưu mà người cha làm nghề thương mại, may dệt.
 
Ban đầu, Phanxicô vào quân đội và làm người lính kỵ binh, hy vọng có địa vị tốt trong xã hội theo mơ ước của người cha. Nhưng sau một lần bị bắt và ở tù khoảng 1 năm, Phanxicô lâm bịnh, yếu ớt nên đã chuyển hướng. Chàng thanh niên trẻ rất mực yêu thương người nghèo, đến nỗi khi bị cha la rầy, đuổi ra khỏi nhà, chàng đã không ngần ngại lột bỏ tất cả áo quần để lại, rồi ra đi. Ngày đó, khi từ trên đồi cao đi xuống, có 5-6 người cảm kích và đi theo chàng trai trẻ.
 
Sáng sớm hôm nay, lúc 6 giờ, người nhà anh Hoàng Đình Thượng đã đến đón vợ chồng tôi đến Hotel Melia Orelia Antica để tháp tùng Canterbury Tours gồm 38 ông bà anh chị em đến từ Mỹ, kể cả vài người Mỹ do cha Đỗ Quang Châu làm trưởng đoàn. Vì cha Châu bận việc, nên cha Nguyễn Huy Bảo thuộc TGP Los Angeles hướng dẫn, cùng đi có thầy Phán thuộc Dòng Xitô VN du học và Sr. Cecilia Lê Thị Bình, Phó Bề Trên Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng Huế.
 
Sương mù giăng kín. Đường phố hẹp, ít đèn xanh đỏ. Xe cộ có vẻ chạy tự do, ít tuân giữ luật lệ giao thông. Những kiểu xe Âu châu Opel, Fiat... nhỏ bé, xinh xắn tựa đồ chơi, trông thanh lịch trong thành phố. Chủ nhà các ngô biệt thự chỉ lo sửa sang mặt trong, còn các bức tường dọc bên ngoài đường, dù loang lỗ hay hư hại theo thời gian, đều thuộc quyền quản lý của thành phố. Thật khéo léo khi tài xế luồn lách trên các con đường hẹp, dù ra xa lộ vẫn không được rộng thênh thang.
 
Trên cao Assissi, sương dày dặc. Từng dãy nhà như chồng chất. Thỉnh thoảng dọc lối đi, có một vài tu huynh giữ truyền thống là khất thực! Rất nhiều phái đoàn khắp nơi nối đuôi nhau, chen chúc đến hành hương. Tuy là nơi tôn nghiêm, nhưng đáng tiếc là nhiều người thiếu ý thức giữ thinh lặng. Vì vậy, từ bãi đậu xe, mỗi du khách đều được trang bị chiếc radio nhỏ để dễ dàng liên lạc, không thất lạc nhau, nhất là tiếp nhận mọi điều của hướng dẫn viên.
 
Sinh thời, Thánh Phanxicô khó khăn nổi tiếng là đạo đức thánh thiện, đến nỗi khi ngài ra đường là nhiều người thương mến trải khăn cho ngài trên từng lối đi. Đặc biệt ngài còn rao giảng Tin Mừng cho súc vật, cá và các loài chim. Rất nhiều người Phật, Hồi giáo và vô thần cảm phục ngài. Nên Ngài được xem là vị đại diện cho Liên Tôn.
 
Thánh nhân qua đời khoảng năm 44 tuổi, ngày 3 tháng 10 năm 1226 trong lúc bị mù, điếc và bệnh tật nhiều. Một năm sau, ĐGH Gregory IX ban hành lệnh xây cất một thánh đường tôn kính ngài. Do phép chuẩn, Giáo Hội đã tôn Ngài lên bậc Hiển Thánh chỉ 2 năm sau khi mất. Sau này, khi các tu huynh tìm được một phần hài cốt của ngài, đã xin phép Tòa Thánh xây dựng thêm một ngôi thánh đường dưới lòng đất, bên cạnh, do số lượng du khách hành hương hằng ngày đến kính viếng ngài quá đông đảo. Vì vậy, chúng ta nhìn từ bên ngoài, chỉ thấy một ngôi thánh đường. Nhưng bên trong là một tổng hợp, gồm nhiều khu vực.
 
Giáo Hội chính thức chỉ công nhận ngài bị 5 Dấu Đinh trên ngực, hai bàn chân và hai tay. Lòng yêu thương tha nhân của Thánh Phanxicô Assissi được rõ nét qua lời Kinh Hòa Bình mà mọi người đều say mê:
 
Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa.
Để con đem yêu thương vào nơi oán thù,
Đem thứ tha vào nơi lăng nhục,
Đem an hòa vào nơi tranh chấp,
Đem chân lý vào chốn lỗi lầm...

Lễ kính Thánh Phanxicô khó khăn vào ngày 4 tháng 10 hằng năm.
 

Hình 01: Sr. Lê Thị Bình, Dòng Đi Viếng và anh Nguyễn Cả
 

Hình 02: Thầy Dòng đang khất thực
 

Hình 03: NT Phạm Văn Ngự AN49, NT Lê Ngọc Bình AN49 và phu nhân, anh Đỗ Phương Anh PX53 và chị Nguyễn Cả
 

Hình 04: Phía trên Đền Thờ nhìn xuống
 

Hình 05: Trước cổng Đền Thờ Thánh Phanxicô: Anh Linh, chị Phi, anh chị Phạm Văn Ngự AN49,
chị Cả, Sr Bình, bà cụ và anh Hoàng Đình Thượng.
 

Hình 06: Anh Phạm Văn Ngự, anh Nguyễn Cả, anh chị Đỗ Hữu Để PX53, NT Lê Ngọc Bình AN49 và phu nhân
 
VIẾNG MỘ TÔI TỚ CHÚA ĐHY F.X. NGUYỄN VĂN THUẬN
 
Chúng tôi trở lại Roma lúc 4 giờ 30 chiều, kịp thánh lễ bên mộ Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận. Linh mục đoàn gồm cha Đỗ Quang Châu chủ tế, cha Nguyễn Huy Bảo giảng lễ, cha Vũ Thế Toàn, cha Trần Việt Hùng, cha Nguyễn Xuân Quýnh, cha Nguyễn Quốc Hùng, cha John (tên VN là Lý Quảng Hòa?) và thầy phó tế Nguyễn Ánh. Căn phòng hẹp, không thể chứa khoảng 70-80 thân nhân, con cái, giáo dân của ngài...
 
Tôi có một thói quen không đúng đắn là thường chia trí sau khi rước lễ, sau những giây phút cầu nguyện, nói chuyện cùng Chúa. Đúng hơn, đó là một khoảng không gian ngắn ngủi rất riêng tư mà tôi thường tưởng nhớ về quê hương, bà con, bạn bè hay một vấn đề. Đôi lúc, một bài thơ ngắn được viết ra cấp tốc trên mảnh giấy lau tay bé nhỏ...
 
Chiều nay trong thánh lễ, thú thật tôi đã dành thì giờ để tâm sự cùng ngài, như tình cảm Nhớ Cha Bề Trên mà anh Đỗ Thắng Cảnh tức Lợi đã có dịp chia sẻ tháng trước. Điều chắc chắn là rất nhiều anh em CCS chúng ta mang ơn giáo phận Huế, các cha Bề Trên, các vị ân sư đã dạy dỗ chúng ta suốt thời gian tu trì. Sự hiện diện của chúng ta ở một lãnh vực, môi trường nào đó hôm nay, không nhiều thì ít là do kết kinh, thành quả của những tháng năm ăn cơm chủng viện.
 
Cha kính mến,
 
Con đang đứng bên cha, quỳ dưới chân cha. 50 năm về trước, con rất lo sợ khi đứng trước mặt cha. Nhưng hôm nay, con cảm thấy rất gần gũi. Vì con tin cha hằng thương mến, đỡ nâng và chuyển cầu cho chúng con trước mặt Chúa. Sự liên kết cầu nguyện trong gia đình CCS chúng con đã có một hiệu quả rõ rệt, chắc chắn do sự chuyển cầu của cha. Riêng lớp PX61, chúng con cảm tạ cha rất nhiều hồng ân.
 
Năm ngoái, anh Lê Thanh Minh ở Texas bị hư thận và đã được thay thận khác trong một thời gian ngắn, thật bất ngờ. Chị Lê Thị Hồng, phu nhân của anh Hoàng Đức Tuấn bên Kansas bị ung thư vú, nhờ lời cầu nguyện của anh em nên đã được bình phục. Trong dịp Đại Hội vừa qua, cha Lê Đăng Ảnh đến từ Roma, đã may mắn được chữa mắt miễn phí. Vài tuần trước đây thôi, chị Trần Thị Huyền, phu nhân của anh Trần Xuân Tin bị đứt mạch máu trong ruột, các bác sĩ đều cho biết 80% là về với Chúa, đã được cấp cứu kịp thời và thoát nạn. Vài trường hợp điển hình trên, làm chúng con không thể nghĩ là tình cờ.
 
Vui mừng và hy vọng là châm ngôn sống động của cha ban tặng cho chúng con. Như linh đạo của cha là chọn Chúa, chứ không phải là chọn công việc của Chúa. Hai năm về trước, gia đình con đã bị phá sản. Sự nghiệp tiêu tan. Có nhiều người khóc thay cho con. Buồn lắm. Nhưng nếu nói rằng bây giờ con nghèo, thì làm sao con có được khả năng hiện diện nơi đây! Con đã noi gương cha để chọn Chúa và Chúa thương hướng dẫn đời con, quan phòng gia đình con.
 
Một tư tưởng của cha mà con luôn yêu thích: Thánh hóa bổn phận, thánh hóa ta trong bổn phận, đồng thời thánh hóa người khác qua bổn phận của ta. Con yêu thích công việc hằng ngày của con: làm vườn, cắt cỏ, xúc tuyết...Những công việc tuy bình thường nhưng Chúa cho con có thì giờ sống kết hiệp, cùng đọc kinh lần hạt khi cầm máy, lái xe.
 
Cha kể chuyện rằng Chúa không biết tính toán. Vì yêu thương, Chúa trải bụng ra cho tha nhân, vô vị lợi. Năm kia, Đức Ông Nguyễn Quang về thăm quê hương, về lại Thanh Đức Đà Nẵng tìm giếng nước đã rửa tội Đức Ông hơn 50 năm về trước. Giếng nước năm xưa đã nuôi sống dân làng. Nhưng nay vì đóng nắp giếng lại nên nguồn nước khô cạn. Ân sủng của Chúa cũng vậy. Nếu những gì Thiên Chúa đã thương ban cho con, con có nghĩa vụ trao lại nguồn mạch ấy cho tha nhân.
 
Biết bao anh em CCS đã dặn dò, gởi gắm con lời chào thăm cha, cầu nguyện với cha. Con xin phó dâng lên cha Ban Điều Hành GĐ CCS Huế HN. Những vị niên trưởng đã một thời sống gần gũi bên cha như quý NT Lê Văn Ba, Hoàng Xuân Tịnh, Hồ Ngọc Tâm...Những anh em bên quê nhà như Đỗ Thắng Cảnh, Lê Cần, Hồ Đắc Hương...các BĐD các vùng, từ Huế- Quảng Trị, Ninh Thuận- Nha Trang, Sàigòn- Xuân Lộc và hải ngoại. Nhiều linh mục Huế mong muốn sống đời phục vụ thánh thiện, noi gương cha. Anh này, anh kia xin con cầu nguyện bên mộ cha.
 
Xin cha giúp chúng con thánh hóa bản thân. Xin cho chúng con luôn yêu mến Phép Thánh Thể và được Đức Trinh Nữ Maria đồng hành trong mọi phút giây.
 
Amen.
 

Hình 07: Trước Nghĩa Trang Verano
 

Hình 08: Vào viếng mộ ĐHY F.X.
 

Hình 09: Chúng con luôn bên cha
 

Hình 10: Thánh lễ đồng tế bên mộ ĐHY F.X.
 

Hình 11: Anh Hoàng Đình Thượng, X., Bà Nguyễn Thị Hồng, em gái út của ĐHY F.X.
 

Hình 12: Sr. Cecilia Lê Thị Bình, Phó Bề Trên Dòng Đi Viếng Huế đọc sách thánh
 

Hình 13: Lm Nguyễn Huy Bảo Los Angeles giảng thuyết
 

Hình 14: Nghĩa tử đầu tiên của ĐHY: Lm Đỗ Quang Châu chủ tế

TÂM TÌNH CHA CON
LỜI NGUYỆN BÊN MỘ CHA
 
Chút tâm tình trước mộ phần
Tôi Tớ Chúa ĐHY F.X. Nguyễn Văn Thuận
 
Con đến đây như một giấc mơ
Bên mộ cha tại chốn kinh đô
Không bao giờ dám ngờ sự thật
Cuộc viếng thăm ôi quá sửng sờ!
 
Ngày đó Tiểu Chủng Viện Phú Xuân
Cha làm Bề Trên luôn ân cần
Năm 62, con về Hoan Thiện
Thấm thoát gần tròn 50 năm.
 
Cha dạy dỗ con nên phận người
Bằng nhân từ cùng nụ cười tươi
Sống bác ái yêu thương tha thứ
Đỡ nâng con vững bước giữa đời.
 
Chiều Roma gió lạnh mùa thu
Nhớ quê nhà xa thẳm mịt mù
Cha yên nghỉ nơi đây muôn thuở
Thật ấm lòng phận kẻ chân tu.
 
Đại diện Gia Đình Cựu Chủng Sinh
Mang kính mến đầy ắp tâm tình
Con khấn nguyện cha trên Thiên Quốc
Sớm đến ngày diễm phúc hiển vinh.
 
Bao anh em tu luyện chung trường
Bao học trò, thân thuộc, đồng hương
Đang hướng lòng về cha yêu quý
Từ hải ngoại, hay khắp bốn phương.
 
Con kể cha nghe tên những thằng
Bường, Cả, Quỳnh, Công, Lũy, Triệu, Cần...
Năm 67 cha làm Giám Mục
Chúng con như thiếu hụt chủ chăn!
 
Bên mộ cha nước mắt con tuôn
Bao anh em đau khổ tủi buồn
Đang nhờ con xin cha cầu nguyện
Gởi về cha lòng mến tạ ơn.
 
Tạ ơn Chúa, ơn Mẹ, ơn cha
Giúp chúng con hiệp nhất thuận hòa
Gia Đình Cựu Chủng Sinh liên kết
Tình huynh đệ thắm thiết hương hoa.

 
Nguyễn Cả PX61
Roma 21/10/2010
(Còn tiếp)

Tác giả: Nguyễn Cả PX61

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập68
  • Hôm nay21,553
  • Tháng hiện tại835,396
  • Tổng lượt truy cập65,227,305
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây