Cảm nhận về ngày khai mạc Đại Hội Bế mạc Năm Thánh tại La Vang.

Thứ năm - 06/01/2011 19:42

Bên Mẹ.

Bên Mẹ.
Trời mưa rét vẫn không ngăn được tâm tình của con thảo đến với Mẹ. Trong các lều trại hầu như đã kín người. Từ những vườn cây bạch đàn dọc theo hai bên quảng trường Mân Côi, chung quanh Linh đài Đức Mẹ và nhà nguyện đều đã đông người.

Cảm nhận về ngày khai mạc Đại Hội Bế mạc Năm Thánh tại La Vang.

Những ngày vừa qua, thời tiết tại Huế và tại Thánh địa La Vang thật đẹp, trời nắng ấm. Thế nhưng, sáng hôm nay, ngày 4.1. thì trời trở mưa và rét. Như chúng tôi đã có những cảnh báo trước về khí hậu và thời tiết của miền Trung nói chung và Huế cũng như La Vang cách riêng.

Dọc đường từ quốc lộ 1 vào đến Linh địa La Vang, những tấm băng rôn được giăng dọc đường: “Cùng Mẹ ra đi loan báo tin mừng ”.v.v…

Con đường chưa hoàn thành nên gặp mưa và lầy lội, mặc dù đã được rãi đá dăm. Nhiều đoàn xe tấp nập đưa khách đến cổng Trung tâm và quay trở ra tìm chỗ nghỉ.

Trời mưa rét vẫn không ngăn được tâm tình của con thảo đến với Mẹ. Trong các lều trại hầu như đã kín người. Từ những vườn cây bạch đàn dọc theo hai bên quảng trường Mân Côi, chung quanh Linh đài Đức Mẹ và nhà nguyện đều đã đông người. Vòng quanh khắp nơi trong Linh địa, phóng viên ghi nhận đã có chừng 150 ngàn người hành hương về dự. Chắc chắn số lượng cộng đoàn hành hương sẽ tăng cao trong ngày mai 5.1. ngày đón tiếp Đặc sứ của Đức Thánh Cha và các đoàn thượng khách.

Tại Linh đài Đức Mẹ, dù trời mưa, lúc nào cũng vẫn đông người chen chúc cầu nguyện. Bức tượng bằng đá quý đã hoàn thiện nổi bật giữa muôn sắc màu rực rỡ ánh đèn và hoa tươi.

Vất vả nhất là anh  em trật tự, trong điều kiện mưa rét, rãi đều khắp mọi nơi trong phạm vi Thánh địa La Vang để giữ gìn an ninh, ổn định trật tự cho thánh lễ.

Thánh lễ khai mạc Đại hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 29 theo dự kiến sẽ diễn ra tại Linh đài, nhưng vì trời mưa nên ban tổ chức phải chuyển vào Nhà Nguyện. Tất cả cộng đoàn đều sốt sắng che dù, mặc áo mưa đứng giữa trời hướng về Nhà Nguyện. Vì lý do thời tiết nên thánh lễ không được long trọng, nhưng vẫn rất trang nghiêm và trật tự.

Thánh lễ đồng tế do Đức Giám mục phó giáo phận Quy Nhơn Matthêu Nguyễn Văn Khôi chủ sự, Ngài cũng là chủ tịch Ủy ban Nghệ thuật Thánh của Hội đồng Giám mục Việt nam, cùng đồng tế có các Giám mục trong và ngoài nước, với chừng 300 linh mục.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha chủ tế đã nói: “Cộng đoàn dân Chúa từ khắp mọi miền đất nước cùng nhau quy tụ về đây để tham dự thánh lễ Khai mạc Đại hội Đức Mẹ La Vang lần thứ 29, nhân dịp Bế mạc Năm Thánh giáo hội Việt Nam, mà đỉnh cao là đại lễ bế mạc do Đức Hồng Y Đặc sứ của Đức Thánh Cha chủ sự vào ngày mùng 6 tháng 1 này. Thánh lễ chiều hôm nay được cử hành một cách đặc biệt để tôn kính Đức Maria Vô nhiễm Nguyên tội. Như khuôn mẫu của giáo hội và trong suốt Năm Thánh này, mọi thành phần dân Chúa tại Việt Nam đã cùng nhau cầu nguyện, suy tư, thảo luận để tìm cách canh tân, định hướng cho phù hợp với giai đoạn lịch sử mới… Cử hành thánh lễ Kính Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội vào ngày khai mạc Đại hội, chúng ta có ý nài xin Đức Mẹ thanh tẩy tâm hồn để xứng đáng đón nhận bao ơn lành mà Thiên Chúa ban xuống cho chúng ta trong những ngày trọng đại này, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ La Vang.”

Với những lời ca tiếng hát ngợi ca tôn vinh Mẹ. Trong bài chia sẻ, Đức cha Matthêu chủ tế đã trích dẫn lại trong sách Diễm ca: “Kìa Bà nào đang tiến lên như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời. Oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận.” Ngài cũng dẫn lại lời của Thánh Gioan tông đồ mô tả trong sách Tông đồ công vụ: “Một điềm lạ vĩ đại xuất hiện trên không trung, một người nữ mặc áo mặt trời, đầu đội triều thiên 12 ngôi sao”. Ngài còn diễn tả: Năm 1798, Đức Mẹ đã hiện ra với các giáo dân đang cầu nguyện tại La Vang này, với dung mạo uy nghi rực rỡ.

Với tất cả lòng sùng kính, tôn vinh Mẹ. Đức cha chủ tế đã đúc kết: chỉ có Mẹ chứ không có ai khác xứng đáng được ca ngợi như ca dao Việt Nam :

“Trong đầm gì đẹp bằng sen,

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng.

Nhụy vàng bông trắng lá xanh,

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.”

Thật vậy, chỉ có Mẹ được đầu thai giữa trần gian này để làm Mẹ của Thiên Chúa. Mẹ đã được chọn làm Mẹ Đấng Cứu thế. Chính vì thế Mẹ tinh tuyền không chút bợn nhơ. Suốt cả cuộc đời trần thế Mẹ không hề mắc tội lỗi.                                

Trương Minh Phương HT67

Ngày 04-1. Ghi nhận từ La Vang. 

Tác giả: Trương Minh Phương HT67

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng Sinh Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay21,553
  • Tháng hiện tại835,321
  • Tổng lượt truy cập65,227,230
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây