Kiệu Đức Mẹ La Vang tối 04-01-2011 – Lần Hội Mân Côi Năm Sự Vui.

Thứ ba - 04/01/2011 19:25

Suy niệm.

Suy niệm.
Suy niệm trong giờ kiệu tôn vinh Mẹ La Vang.

Kiệu Đức Mẹ La Vang tối 04-01-2011 – Lần Hội Mân Côi Năm Sự Vui

1.    Thiên sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Bà chịu thai

 “Thiên sứ thưa với Đức Maria về Đấng sẽ nhập thể trong lòng Mẹ: “ Người sẽ nên cao cả và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavit tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacop đến muôn đời và triều đại của Người sẽ vô tận”(Lc 1, 32 -33).

Thật vậy, sứ mạng của Đức Giêsu-Kitô, Ngôi Lời nhập thể, là quy tụ muôn dân thành một đàn chiên: “Tôi chính là mục tử nhân lành, tôi biết chiên tôi và chiên tôi biết tôi. Tôi còn có những con chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về, chúng sẽ nghe tiếng tôi và sẽ chỉ có một đàn chiên và một mục tử” (Ga 10, 10)

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến trần gian để quy tụ mọi người trong ơn cứu độ. Ngày nay, Hội Thánh Chúa đang tiếp tục sứ vụ quy tụ muôn dân trong một Vương Quốc Tình Yêu và Sự Sống, xin thương ban ánh sáng Tin Mừng cho những ai chưa nhận biết Chúa. Xin gia tăng số các nhà truyền giáo và ban cho họ ơn can đảm nhiệt thành trong công cuộc rao giảng Tin Mừng, và xin cho các kitô hữu biết tham gia tích cực vào sứ vụ của Hội Thánh, bằng cầu nguyện, hy sinh, bác ái và dấn thân hoạt động tông đồ.

2.    Đức Mẹ đi thăm viếng bà Elizabeth

Bà Êlizabeth thưa với Đức Maria: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi, vì này tai tôi vừa nghe lời Bà chào thì hài nhi nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán sẽ được thực hiện” (Lc 1,43- 45)

Mẹ Maria đến thăm bà Êlizabeth, Mẹ đem niềm vui và ơn cứu độ đến cho gia đình bà. Mẹ đã ở lại phục vụ bà Elizabeth ba tháng.

Là trinh nữ và hiền thê của Chúa Kitô, Hội Thánh, tiếp nối bước chân của Maria, đi đến với gia đình nhân loại để đem niềm vui ơn cứu độ cho con cái loài người. Qua sự hiện diện để phục vụ nhân loại, Hội Thánh là dấu chỉ của ơn cứu độ cho muôn dân, là mầu nhiệm được giấu ẩn đời đời, nay được tỏ lộ. Qua mầu nhiệm Hội Thánh, Thiên Chúa yêu thương ban ơn cứu độ cho những ai được kêu mời.

Xin Chúa cho nhiều người nhận thấy tình thương, ân sủng và quyền năng của Thiên Chúa qua mầu nhiệm Giáo Hội, để họ chân thành tìm kiếm và đón nhận Nước Thiên Chúa. Nhờ gương sáng và lời chuyển cầu của Mẹ, xin Chúa ban cho Hội Thánh được nhận biết như dấu chỉ mầu nhiệm cứu độ cho mọi dân mọi nước.

3.    Giáng Sinh  nơi hang đá Bêlem

Thiên Chúa làm người và sinh ra nơi hang lừa máng cỏ. Một trẻ thơ được sinh ra cho chúng ta. “Một người con được ban tặng cho chúng ta”. Mầu nhiệm Giáng Sinh là mầu nhiệm Thiên Chúa làm người, mầu nhiệm Emmanuel, mầu nhiệm “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, Mầu nhiệm của Tình Yêu nhập Thể được tỏ lộ trong thời sau hết.

Khi đặt Hài nhi Giêsu vào trong máng cỏ, Mẹ Maria trao tặng cho nhân loại món quà vô giá của Thiên Chúa như lời thiên thần loan báo: “Tôi báo cho anh em một Tin Mừng vĩ đại, hôm nay Đức Kitô, Chúa chúng ta đã giáng sinh”(Lc 2, 10).

Như Mẹ Maria, Mẹ Hội Thánh tiếp tục mầu nhiệm giáng sinh, đặt Chúa Ngôi Hai vào thế giới, và giới thiệu cho mọi người biết Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ. Hội Thánh trao ban Đức Kitô, quà tặng của Thiên Chúa, cho những ai chân thành tìm kiếm chân lý.

Lạy Mẹ Maria, Đấng sinh ra Chúa  Giêsu, ơn cứu độ cho  nhân loại, xin cho Hội Thánh Việt Nam tiếp tục công trình của Chúa nơi quê hương Việt Nam chúng con.

4.    Đức Mẹ dâng Chúa Hài Nhi trong Đền Thờ

Khi đã đủ thời gian, Đức Maria và Giuse đưa con trẻ lên đền thờ Giêrusalem, thanh tẩy theo luật Môsê, để tiến dâng cho Chúa như đã chép trong Luật: “Mọi con trai đầu lòng phải được thánh hiến dành riêng cho Thiên Chúa”(Lc 2, 22 -23)

Cụ già Simêon, được Thánh Thần thúc đẩy, đã lên Đền thờ, bồng ẳm Hài Nhi Giêsu trong tay, chúc tụng Thiên Chúa, và nói tiên tri về Hài nhi Giêsu rằng: Người là “Ánh Sáng soi đường dân ngoại, là vinh quang của Israel  Dân Người” (Lc 2, 32).

Hội Thánh là Dân Israel mới. Hội Thánh là nhiệm thể của Chúa Kitô. Hội Thánh là ánh sáng cho muôn dân. Trong Đức Kitô là Đầu, Hội Thánh được thánh hiến cho Thiên Chúa để đem lại ánh sáng và ơn cứu độ cho nhân loại.

Lạy Mẹ Maria, nhờ Mẹ, qua Mẹ, xin  Mẹ dâng hiến Hội Thánh Việt Nam cho Thiên Chúa, như Mẹ đã dâng hiến Hài Nhi Giêsu, để Hội Thánh Việt Nam được chu toàn nhiệm vụ chiếu soi lương dân và giải sáng vinh quang của Israel  mới trong lòng dân tộc, nơi quê hương đất nước chúng con.

5.    Đức Mẹ tìm gặp Chúa Giêsu trong Đền thờ

Sau ngày hành hương lên đền Giêrusalem để mừng Đại lễ Vượt Qua, Ông Giuse và bà Maria trở về, còn trẻ Giêsu thì ở lại trong Đền Thờ, mà hai ông bà cứ tưởng con mình về chung với đoàn hành hương. Sau ba ngày vất vã tìm kiếm, hai ông bà trở lại Đền Thờ Giêrusalem và đã tìm thấy trẻ Giêsu, đang ngồi giữa các luật sĩ. Trẻ Giêsu gây kinh ngạc cho mọi người về trí thông minh, về khả năng hiểu biết và đối đáp về Sách Thánh(Lc 2, 41-47)

Lãnh nhận sứ mạng từ Chúa Kitô, Hội Thánh có nhiệm vụ công bố cho thế giới biết Lời Thiên Chúa, là lời tình thương và lời cứu độ, như Chúa Giêsu đã dạy:“Anh em hãy đi rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được ơn tha tội” (Mc 16, 15-16).

Trên quê hương Việt Nam rất thân thương, nhiều người còn chưa được nghe Lời Cứu Độ, chưa được nghe loan báo sứ điệp Tin Mừng, và có nhiều tâm hồn khao khát chân lý và đói khát tình thương Thiên Chúa. Vì thế Hội Thánh Việt Nam đang cần sự dấn thân của mọi thành phần dân Chúa để công bố và loan báo Tin Mừng Cứu Độ.

Lạy Mẹ Maria, xin thương ban cho Hội Thánh Việt Nam chúng con có nhiều tâm hồn nhiệt thành dấn thân trong mọi môi trường để làm sứ giả Tin Mừng cho anh chị em đồng bào của mình.

Linh mục Gio-gi-ô Nguyễn Thành Phương 

Tác giả: Linh mục Gio-gi-ô Nguyễn Thành Phương

Nguồn tin: Website TGP Huế.

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập108
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm106
  • Hôm nay20,913
  • Tháng hiện tại650,540
  • Tổng lượt truy cập64,050,482
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây