Thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Linh Mục tại Nhà thờ Phủ Cam Huế

Thứ bảy - 05/05/2012 11:17

-

-
Hôm nay, toàn thể thế giới công giáo hướng về Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Linh mục, ngày 19-6-2009, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và Kỷ niệm 150 năm qua đời của Cha Thánh Gioan Maria Vianney...
THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM THÁNH LINH MỤC TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA PHỦ CAM HUẾ.

Tác giả: Lm Phêrô Nguyễn Vũ, GP Huế - Ngày đăng: 19/06/2009

Hôm nay, toàn thể thế giới công giáo hướng về Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Linh mục,  ngày 19-6-2009, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu và Kỷ niệm 150 năm qua đời của Cha Thánh Gioan Maria Vianney...
 
Năm Thánh Linh Mục nói lên một ý nghĩa sâu xa là thánh hóa các linh mục, nhắc lại lời cam kết trung thành với Chúa Kitô, cũng như mối dây huynh đệ ràng buộc các linh mục với nhau, và sống làm sao cho xứng đáng với thiên chức cao cả mà Chúa Giêsu đã thương ban.
 
Đúng 05 giờ 30, sáng ngày 19 tháng 06 năm 2009, tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam, Linh mục Antôn Dương Quỳnh, Hạt Trưởng Hạt Thành Phố Huế, tổ chức lễ Khai mạc “Năm Linh Mục” với sự tham dự của các giáo dân đại diện của các giáo xứ trong hạt Thành Phố Huế rất đông, các tu sĩ Dòng Thánh Tâm, Đan Viện Thiên An, Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Con Đức Mẹ Đi Viếng, Dòng Mến Thánh Giá Huế, 31 linh mục cùng đồng tế với Đức Đan Viện Phụ Stephanô Huỳnh Quang Sanh chủ tế. 
 
Dẫn đầu đoàn linh mục đồng tế, một linh mục dương cao bức tượng ảnh lớn của Cha Gioan Maria Vianney, bổn mạng của các linh mục, như nói lên Cha Gioan Maria Vianney, một Linh mục Thánh thiện, là mẫu gương cho các linh mục noi theo.

 
Đức Đan Viện Phụ niệm hương, hôn bàn thờ, và xung hương bàn thờ xong, về chỗ, Cha  Gioakim Lê Thanh Hoàng, chánh xứ Giáo xứ Phanxicô Xaviê, công bố SẮC LỆNH BAN ƠN XÁ ĐẶC BIỆT CHO TOÀN THẾ GIỚI, những việc đạo đức đặc biệt thực hiện trong Năm Linh Mục, Năm kính Thánh Gioan Maria Vianney.
 
Tiếp đó, trong lời đầu Thánh lễ, Đức Đan Viện Phụ Stephanô nói Thánh lễ này là cơ hội tốt để các linh mục nhìn lại lòng trung thành với Đức Kitô, để các tu sĩ, giáo dân cầu cho các linh mục của Giáo Hội. Xin Chúa thánh hóa các linh mục và làm cho các ngài nên giống như lòng Chúa mong muốn. 
Bài giảng của Linh mục Emmanuen Nguyễn Vinh Gioang trong Thánh lễ khai mạc Năm Linh Mục này, nhấn mạnh về Năm Linh Mục và về Con Người Linh mục.
 
Năm Linh Mục là năm Giáo Hội dành cho các linh mục một tầm quan trọng đặc biệt, qụan trọng không những vì công việc của linh mục, mà còn vì con người của linh mục.
 
Năm Linh mục là năm đi sâu vào Bí Tích Thánh Thể, đi sâu vào Bí Tích Giải Tội.
 
Năm Linh mục là năm cầu nguyện cho sự thánh hóa linh mục.
 
Năm Linh mục là năm nhắc nhở linh mục hãy trung thành với tình yêu mà Chúa Kitô đã chọn linh mục.
 
Năm Linh mục là năm có tính cách tích cực và xây dựng vì trong năm này, Giáo Hội muốn mọi người hãy tìm ra nhiều cách, nhiều sáng kiến giúp linh mục có những điều kiện tốt hơn để sống ơn gọi và sứ vụ của mình trong thời đại hiện nay.
 
Năm Linh mục được khai mạc trong Ngày lễ Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu hôm nay, theo như sáng kiến của Đức Giáo Hoàng đương kim. Chính Đức Giáo Hoàng nêu lên hình ảnh Chúa Chăn Chiên Lành làm mẫu gương cho linh mục.
 
Năm Linh mục cũng là Năm thánh kỷ niệm 150 năm ngày qua đời của thánh Gioan Maria Vianê. Giáo Hội muốn các linh mục hãy noi gương linh mục Vianê, sống đời say mê cầu nguyện, sống đời say mê Thánh Thể và Thánh Lễ, sống đời luôn thao thức về phần rỗi các linh hồn, sống đời hy sinh trong toà giải tội, và tìm đủ cách để lo cho con người được tốt đẹp về mặt nhân bản, xã hội và thiêng liêng.
 
Tiếp theo, linh mục Nguyễn Vinh Gioang suy niệm tiếp về Con Người Linh Mục.
 
Linh mục là người của gia đình vì linh mục xuất thân từ gia đình đạo đức.
 
Linh mục là người của giáo dân vì giáo dân cảm thấy mình rất thiếu thốn khi sống mà vắng bóng linh mục.
 
Linh mục là người của tha nhân vì linh mục được sai đến đâu, là để phục vụ tha nhân ở đó, chứ không phải để chú tâm vào đời sống riêng của mình, không phải để sống cuộc đời trưởng giả và bắt kẻ khác phục vụ mình.
 
Linh mục là người của Giáo Hội vì Giáo Hội cần linh mục để sống còn, để hoạt động.
 
Linh mục là người của Chúa vì linh mục được Chúa Giêsu đặc biệt tuyển chọn.
 
Linh mục là người đem lại nguồn vui vì linh mục làm cho trần gian được bừng sáng, làm cho thế giới được mặn mà, làm cho mọi người được hạnh phúc.
 
Linh mục là người đem lại niềm hy vọng linh mục hướng dẫn mọi người đi trên con đường đầy yêu thương của Thiên Chúa quan phòng dành riêng cho họ.
 
Linh mục là người đem lại tình yêu vì linh mục được Chúa dùng như máng để chuyển nước Tình Yêu đến tưới cho mọi người.
 
Để kết thúc bài giảng, linh mục Nguyễn Vinh Gioang nói đến sự cao cả của linh mục, và xin mọi người cầu nguyện nhiều cho các linh mục, nhất là trong Năm Linh Mục này.
 
Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam, thay mặt  toàn thể giáo dân trong hạt, dâng lên lời biết ơn đối với Đức Đan Viện Phụ và các linh mục đã đến dâng thánh lễ khai mạc “Năm Linh Mục”.
 
Sau lời cám ơn, các em nhỏ rất dễ thương đến dâng hoa cho các linh mục.
 
Kết lễ, Linh mục Antôn Dương Quỳnh, Cha sở Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam, Hạt Trưởng Hạt Thành Phố, loan báo Phép Lành Tòa Thánh. Cộng đoàn Dân Chúa hiện diện sung sướng lãnh nhận Phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá, do Đức Đan Viện Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh chủ tế, ban. 
Tại Giáo Phận Huế, Đức Tổng Giám Mục đã chọn những ngày lễ sau đây được lãnh nhận phép lành Tòa Thánh với Ơn Toàn Xá:
 
          1. Ngày 24/06/2009: Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả.
          2. Ngày 15/08/2009: Đức Mẹ Lên Trời.
          3. Ngày 01/10/2009: Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu.
          4. Ngày 07/10/2009: Đức Mẹ Mân Côi.
          5. Ngày 01/11/2009: Các Thánh Nam Nữ.
          6. Ngày 22/11/2009: Đức Giêsu Kitô Vua vũ trụ.
          7. Ngày 03/12/2009: Thánh Phanxicô Xaviê.
          8. Ngày 08/12/2009: Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.
          9. Ngày 25/12/2009: Chúa Giáng Sinh.
        10. Ngày 19/03/2010: Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Maria.
 
Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Linh Mục diễn ra rất trang trọng và sốt mến, trong một bầu khí thật sâu lắng linh thiêng.
 
Đời sống của linh mục có lẽ là đời sống phức tạp nhất trong các nếp sống có trong Giáo Hội. Linh mục luôn ở giữa những nguy hiểm và không thiếu những cạm bẫy của thế gian. Vì vậy, chúng ta phải thường xuyên cầu nguyện cho các linh mục luôn trung thành với căn tính linh mục của mình.

Nguồn: TGP Huế

Tác giả: Lm Phêrô Nguyễn Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Chuyên mục ủng hộ
CHUYÊN MỤC CHIA SẺ
Thương về Sài Gòn
Ủng hộ Nhà Hưu dưỡng Linh mục Giáo phận Huế
Ủng hộ Miền Trung bị bão lụt 2020
Bão lụt Miền Trung 10/2020
Tin vui giữa mùa đại dịch
Đại dịch Covid-19
Nhà thờ Hương Phú, Nam Đông
Nghĩa tình mùa Xuân Kỷ Hợi
Hỗ trợ mái ấm tình thương Lâm Bích
Ủng hộ Hội ngộ lần 3 Denver, Colorado
Lễ Tạ ơn ĐĐK Đức HY Thuận 2017
Ủng hộ Án phong Chân phước đợt 4 năm 2016
Danh sách ủng hộ Caritas TGP Huế
Ủng hộ Causa Card. Văn Thuận
  • Đang truy cập393
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm391
  • Hôm nay117,152
  • Tháng hiện tại3,169,698
  • Tổng lượt truy cập62,925,984
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây