Cựu Chúng Sinh Huế

http://www.cuucshuehn.net


Nhật ký ngày về dự Lễ Khánh thành Nhà Sinh hoạt Đại Chủng viện Huế

-

-

Vừa đến phi trường Phú Bài, cha giáo Micae Nguyễn Hữu Đức đã có mặt sẵn sàng đón tiếp chúng tôi. Chiếc xe 30 chỗ có nhiệm vụ lần lượt đón khách từ phương xa về Trung Tâm Mục Vụ. Tại đây, các thầy ĐCV ...
NHẬT KÝ NGÀY VỀ DỰ LỄ KHÁNH THÀNH NHÀ SINH HOẠT ĐCV HUẾ
(17-20/11/2015)
---o0o---
 
PHẦN 1
 
Những chuyến máy bay liên tiếp đưa anh chị em CCS Huế chúng tôi khoảng 40 người từ Sàigòn ra Huế tham dự ngày khánh thành nhà sinh hoạt ĐCV Huế. Thời tiết đẹp, không mưa… và bầu trời trong xanh không phụ ngày về của chúng tôi. Tuy là máy bay giá rẻ, nhưng thật may mắn vì không bị delay nhiều, chỉ chừng  5 - 10 phút.
 
Vừa đến phi trường Phú Bài, cha giáo Micae Nguyễn Hữu Đức đã có mặt sẵn sàng đón tiếp chúng tôi. Chiếc xe 30 chỗ có nhiệm vụ lần lượt đón khách từ phương xa về Trung Tâm Mục Vụ. Tại đây, các thầy ĐCV đã chờ sẵn để tận tình hướng dẫn chúng tôi nhận phòng.

 
 
Huế tuy đã bước sang trung tuần tháng 11, nhưng không hề có cảm giác mùa đông với những cơn mưa dầm dề và lạnh lẽo như ngày xưa, trái lại khí hậu hanh khô và khá mát mẻ… Một điều hết sức tình cờ, trên chuyến máy bay Jetstar đó, có đoàn khách 30 người của giáo xứ Phú Trung, do cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng dẫn đầu về tham dự lễ khánh thành, đồng hành cùng chúng tôi. Cha Giuse Maria là người đã hết lòng ưu ái ĐCV Huế qua việc giúp cha giám đốc Hồ Thứ lạc quyên tại giáo xứ Phú Trung, đồng thời ngài vận động nhiều cha khác tại Sàigòn để hưởng ứng chương trình này… Khi nhóm cái bang chúng tôi đến Phú Trung, chính tự tay ngài nấu ăn phục vụ chúng tôi rất nhiệt tình.

 

Về đến Trung tâm Mục vụ


Nhận phòng tại TTMV
 
Sau đó, cha giáo Micae đưa chúng tôi lên ĐCV chào cha giám đốc Giuse Hồ Thứ và quý cha giáo cùng các thầy. Tại đây, bầu khí ĐCV đang tưng bừng, nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại khánh thành, lễ bổn mạng ĐCV và cũng là ngày truyền thống của hội Xuân Bích. Cha giám đốc ân cần dẫn chúng tôi đi thăm một vòng quanh chủng viện, ngài tập trung mọi người trước tượng Đức Mẹ mà cách đây nhiều thập niên được dựng trên hồ bán nguyệt ở tiểu chủng viện Hoan Thiện. Chúng tôi gặp lại Mẹ của ngày xưa vẫn dịu dàng khi chứng kiến đàn con côi cút, bơ vơ… lưu lạc trên mảnh đất phương Nam, nay trở về với Mẹ. Sau đó cha GĐ tặng cho mỗi gia đình một bức tượng Mẹ là phiên bản của tượng Mẹ này, món quà kỷ niệm hết sức ý nghĩa và quý báu.

 

Bên Mẹ tại ĐCV


Cha Giám đốc ĐCV Giuse Hồ Thứ làm phép tượng.
 
Cha Vinh Sơn Trần Minh Thực dẫn chúng tôi ra khu vực sân phía trước, ở đó có một phiến đá cổ. Từ đó ngài giải thích cho chúng tôi về nguồn gốc ĐCV Huế. Ngài vốn giỏi tiếng Hán nên cắt nghĩa rành rẽ những chuyện ngày xa xưa. Phiến đá vốn ngày trước đặt ngay vòm cửa cổng, trên phiến đá ấy có dòng chữ An Thạnh Trưởng công chúa đệ. Như vậy ĐCV Huế vốn là phủ đệ của vị công chúa con vua Thiệu Trị, sau này được Đức Giám Mục Caspar mua lại theo tài liệu ghi chép của cố Ngôn (J.B.Roux) một trong những vị Giám Đốc của ĐCV Huế.

 

Cha Vinh Sơn Trần Minh Thực giải thích bia đá
 
Đến giờ ăn trưa, trước đó 15 phút, cũng như thời gian ở chủng viện ngày xưa, mọi người vào nhà nguyện để cầu nguyện. Tiếp đến cùng cất tiếng đọc kinh Truyền Tin chung với nhau. Trước bữa ăn, cha GĐ Giuse đã long trọng giới thiệu chúng tôi với quý cha trong ban giám đốc cũng như cả 200 thầy đang tu học tại đây. Bữa ăn khá đạm bạc, thức ăn thật khiêm tốn, do hoàn cảnh khó khăn ở Huế và các giáo phận khác gửi các thầy đào tạo ở đây. May mà có các ân nhân giúp cho gạo, mỗi tháng cần phải có 3,2 tấn gạo mới đủ dùng. Tôi ước có thêm nhiều ân nhân giúp cho ĐCV để tăng chất lượng bữa ăn, các thầy đang độ tuổi sung mãn nên rất cần nạp các chất dinh dưỡng đầy đủ, có như thế mới đủ sức khỏe cần thiết để mai sau phục vụ mọi môi trường trên cánh đồng truyền giáo…

 

Đại diện các thầy chào mừng
 
Buổi chiều đầu tiên, theo chương trình sắp đặt, chúng tôi được tự do tùy ý. Tôi mượn chiếc Honda của thằng bạn, chở vợ rong ruổi trên đường phố. Những kỷ niệm của gần 40 năm về trước ùa về… vào đại nội, kinh thành xưa, chỉ cho nàng những tòa lâu đài rêu phong cổ kính đã trơ gan cùng tuế nguyệt suốt hàng thế kỷ qua; ghé tham quan chợ Đông Ba; ghé Gia Hội cho nàng thưởng thức đọi bún bò mệ Kéo nổi tiếng và quay vội về ĐCV để cho kịp đi chuyến dã ngoại thú vị bằng thuyền rồng.
 
Cả đoàn gồm 30 người được hai cha giáo của ĐCV hướng dẫn. Cha Phó Giám Đốc Phêrô Phan Tấn Khánh đã giữ lời hứa đãi rượu chúng tôi. Những chai rượu cẩm thơm ngon, ngạt ngào đã được cha Vinh Sơn Trần Minh Thực chuẩn bị sẵn từ nhiều tháng trước, cả các thức nhắm rất đầy đủ được chất đầy trên bàn. Riêng cha PGĐ Phêrô, ngài thượng đãi chúng tôi một chai Chivas chưa từng một ai thấy, chai rượu được chứa trong hộp thiếc rất đẹp. Chúng tôi xin phép trả lại vì là món quà đặc biệt này của người bạn ngài ở Tô Cách Lan tặng, nhưng ngài không chịu. Sau cùng chúng tôi xin để dành cho ngày mai, khi về thăm Trung Quán, sẽ dùng chai rượu này để tế Thánh Tử Đạo Tôma Trần Văn Thiện.
 
Thuyền rồng đưa chúng tôi đi dọc sông Hương, ngược lên điện Hòn Chén, đồi Vọng Cảnh…trong buổi chiều dịu nắng, bảng lãng bóng hoàng hôn đang chùng xuống thật thơ mộng và ngoạn mục… Những ca sĩ nghiệp dư trong đoàn lần lượt biểu diễn những bài hát về Huế mộng mơ rất trữ tình…

 


 
Cha Vinh Sơn đã tặng anh chị em trong đoàn bằng “Tiếng sáo Trương Chi”. Ngài thổi hồn đưa chúng tôi về những miền quê thanh bình qua những giai điệu Lý du dương và sâu lắng… Sau đó ngài với một trí nhớ tuyệt vời đã hùng hồn trình bày về lược sử các Thánh Tử Đạo Việt Nam, nhất là kể chi tiết về hình thức tử đạo như tùng xẻo bá đao, nghĩa là phải cắt xẻo từng miếng thịt làm sao cắt đủ 100 miếng mới chết, một hình phạt quá man rợ, độc ác, tàn nhẫn của các vua triều Nguyễn… Mọi người trong đoàn im lặng phăng phắc lắng nghe ngài nói thao thao với thái độ hết sức ngưỡng mộ và chăm chú.

 


 
Sau cùng chúng tôi cùng đứng dậy dâng lời kinh tiếng hát xin Đức Mẹ độ trì và cha PGĐ Phêrô ban phép lành cho mọi người.
 
Chúng tôi đã có một buổi chiều tuyệt vời trên cố đô Huế bằng chiếc thuyền rồng lững lờ, lãng mạn trôi trên dòng nước sông Hương. Và khi trời tắt nắng, những ánh đèn màu trên cầu Trường Tiền và cả những con phố của cả hai bên bờ hữu ngạn và tả ngạn, lung linh rực rỡ giữa bầu trời đêm tối…

 

Lung linh đêm Sông Hương.
 
(còn tiếp)

Kính mời xem thêm một số hình ảnh (Nguồn hình ảnh: Lê Văn Hùng HT69):
 
- Xem album  BẤM VÀO ĐÂY
 
- Xem slideshow
  BẤM VÀO ĐÂY
 

Mic Dũng tường thuật

Tác giả bài viết: Mic. Nguyễn Hùng Dũng HT71

Nguồn tin: Gia đình Cựu Chủng sinh Huế

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây